ARTICLE

Fujifilm X-T30 เซ็นเซอร์ + ชิปประมวลผลรุ่น4 ทรงประสิทธิภาพจากเรือธง X-T3
สิ้นสุดการรอคอย Fujifilm X-T30 กล้องมิร์เลอร์เลสที่ถูกพัฒนาจากรุ่นเดิม Fujifilm X-T20 ใน X-Series ซีรี่ส์ยอดฮิตของค่าย ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้ความนิยมอย่างล้นหลาม จนออกกล้องรุ่นใหม่มาสานต่อ เอาใจมือใหม่ที่กำลังมองหากล้องคู่ใจที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ไปจนถึงช่างภาพในระดับมืออาชีพทีสามารถควบคุมกล้องได้อย่างอิสระใน Manual Mode โดยรุ่นใหม่นี้ฟูจิฟิล์มได้เคลมว่าเป็นกล้องที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ Fujifilm X-T3 กล้องเรือธงของค่าย แต่มาในดีไซน์ที่เล็กกว่าและราคาจับต้องได้ มาดูกันดีกว่าว่าที่เขาเคลมไว้จริงหรือไม่
รวมทริคเด็ดถ่ายแฟชั่นเซ็ตยังไงให้อลังการ
February 23, 2019 686 อ่าน
เมื่อช่างภาพสายแฟชั่นระดับท็อปคลาสแห่งวงการ คุณจอร์จ ธาดา วาริช ผู้เข้าใจในศิลปะการถ่าย Fashion อย่างถ่องแท้ ไปเปิดคลาสสอนถ่าย Fashion แบบ Exclusive ไกลถึงเชียงราย เหนือสุดในประเทศ ที่ BIG CAMERA PHOTO TRIP By FUJIFILM Workshop สำหรับลูกค้าคนพิเศษที่ซื้อกล้อง Fujifilm GFX50R เพราะงั้นวันนี้เรามาเก็บตกเทคนิคการถ่าย Fashion อันทรงพลังจากคุณจอร์จ ธาดา กันดีกว่า!
ส่องกล้องใหม่มาแรง Canon EOS RP Full Frame ตัวเล็ก หัวใจแกร่ง สายเที่ยวห้ามพลาด
February 22, 2019 5066 อ่าน
Canon ปล่อยกล้องใหม่!!! อาวุธคู่ใจช่างภาพสายเที่ยว Canon EOS RP Full Frame คุณภาพเยี่ยมสมราคา ไม่ว่าจะถ่ายภาพนิ่ง ผลิตงานวิดีโอ content อย่าง Vlog หรือ Blog ก็แสนง่ายดาย ประสิทธิภาพด้านโฟกัสไวและแม่นยำ จึงเป็นกล้องที่เรียกได้เต็มปากว่าตอบโจทย์ช่างภาพที่อยากอัปเกรดกล้องจากเซ็นเซอร์ APS-C ขึ้นมาเป็นฟูลเฟรม ด้วยราคาย่อมเยา
187 MP กับโหมด High Res Panasonic Lumix S1R Mirrorless Full Frame รุ่นแรกของค่าย
May 02, 2019 1587 อ่าน
ได้ฤกษ์เปิดตัว!!! หลังจากงาน Photokina ปี 2018 Panasonic ได้ประกาศว่ากำลังพัฒนา Panasonic ซีรีส์ S ซีรีส์ใหม่ล่าสุดของค่าย ที่มีกล้องน้องใหม่อย่าง Lumix S1R และ Lumix S1 โดยทั้งสองรุ่นถือเป็น Mirrorless เซ็นเซอร์ Full Frame รุ่นแรกของค่าย!! กับเมาท์ใหม่ L mount ที่ช่วยยกระดับประสิทธิภาพของการถ่ายภาพ และมาถึงวันนี้ทั้งสองรุ่นเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เราจะพาไปทำความรู้จัก Panasonic Lumix S1R กล้องท้อปคลาสที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่างภาพมืออาชีพในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอโดยแท้จริง
สายวิดีโอต้องมี!! Zhiyun Weebill LAB นิ่ง เฉียบ ถ่ายทำระดับภาพยนตร์
January 30, 2019 1160 อ่าน
ณ จุดๆนี้ ไม่มี ไม่ได้แล้วจริงๆ!! เพราะเราอยู่ในยุคที่มีแค่กล้องดีๆหรือสมาร์ตโฟนตัวเดียว ก็สามารถถ่ายทำรายการ หรือถ่ายภาพยนตร์ดีๆซักเรื่องได้เลย แต่การจะทำให้ช็อตแต่ละช็อต นิ่ง สมูธ ตอนถ่าย follow ตามพิธีกรหรือนักแสดง อาจต้องมีตัวช่วยที่เอื้อต่อการถ่ายทำ
คล่องตัวทุกทริป Smile Urban nomad Size M แบรนด์ดังสเปน
January 28, 2019 708 อ่าน
หลายครั้งในการทำงานหรือออกไปถ่ายภาพทั่วๆไป ช่างภาพบางคนก็อยากได้กระเป๋ากล้องสักใบนึง ที่ดูแล้วไม่เหมือนกระเป๋ากล้องทั่วไป จนได้มีโอกาสลองใช้กระเป๋ากล้องรุ่น Smile Urban nomad Size M ครั้งแรกที่ได้เห็นกระเป๋ากล้องสไมล์ รู้สึกสงสัยว่านี่ใช่กระเป๋ากล้องแน่หรือ? ด้วยดีไซน์ที่แตกต่าง ไม่เหมือนใคร ของกระเป๋าแบรนด์ดังจากสเปน ต่างจากกระเป๋ากล้องทั่วๆไปที่ได้เคยลองใช้งานมา โดยลักษณะภายนอกนั้นเหมือนถูกออกแบบมาให้มีความเป็นแฟชั่นมากกว่ากระเป๋ากล้องส่วนใหญ่ จนทำให้การสะพายกระเป๋าสักใบหนึ่งออกจากบ้านต่างไปจากเดิม
Olympus OM-D E-M1X กล้องโปรฯ สเป็กโหดจัดเต็มที่สุดของค่าย
January 24, 2019 2262 อ่าน
Olympus เปิดตัว OM-D E-M1X กล้องถ่ายภาพสำหรับมืออาชีพ ซึ่งรุ่นนี้ไม่ได้จะมาแทน EM1 Mark II แต่เป็นการพัฒนาต่อยอด เพื่อรองรับการใช้งานระดับมืออาชีพมากขึ้น


เทศกาลถ่ายดอกไม้ ยังไงให้สวยกว่าตาเห็น
ปีหนึ่งมีหนเดียว!!!! ถึงเวลาแล้วกับเทศกาลชมดอกไม้ ทุกๆ ปีตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน มีหลายโลเกชั่นที่ดอกไม้จะผลิดอกบานสะพรั่งให้เราได้ชมความสวยงาม อย่างช่วงนี้ก็จะมีชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน หรือดอกซากุระ ที่หลายคนชื่นชอบในญี่ปุ่น หรือในประเทศไต้หวันก็มี แต่อย่าชมเพลินจนลืมเก็บภาพแห่งความประทับใจนี้กันไว้ ได้เวลาที่เราจะคว้ากล้องคู่ใจออกไปถ่ายภาพกันแล้ว และนี่คือเทคนิคถ่ายรูปเพื่อให้ได้ภาพดอกไม้ที่สวยกว่าตาเห็น
ถ่ายทะเลยังไงให้สวย จนยอดไลค์พุ่ง
March 20, 2019 5528 อ่าน
หน้าร้อน ทะเลถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตที่เรานิยมไปเที่ยวกัน เนื่องจากทะเลมีความสวยงามในตัวเองอยู่แล้ว และเป็นที่ที่จะช่วยให้จิตใจของเราสงบในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หลายคนจึงหลงรักมนตร์เสน่ห์ของท้องทะเล และถือโอกาสเอากล้องไปเก็บภาพสวยๆ ด้วย แต่แค่ยกกล้องขึ้นถ่ายเลย อาจทำให้ภาพ Seascape หรือภาพทะเลของเราธรรมดาเกินไป และนี่คือเคล็ดลับถ่ายทะเลยังไงให้สวย
ล่าก่อน โชว์ก่อน!!! ทางช้างเผือก สุดอลังการ ก่อนหมดพฤศจิกายน
March 14, 2019 1936 อ่าน
ช่วงกลางคืนของเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤศจิกายน จะเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หลายคนรอคอย เรียกว่าทางช้างเผือก ซึ่งรับรองเลยว่าถ้าใครจับภาพได้ จะต้องเป็นผลงานสวยอลังการดาวล้านดวงแน่ๆ โลเกชั่นที่เราจะหาทางช้างเผือกได้นั้น ส่วนใหญ่ยิ่งออกไปถ่ายตามนอกเมือง ท้องฟ้ามืดๆ จะยิ่งได้เปรียบ เพราะเมื่ออยู่ห่างไกลจากตัวเมืองที่ท้องฟ้าสว่างด้วยแสงไฟ ควรเป็นท้องฟ้าเปิดโล่งที่มีโอกาสเห็นทางช้างเผือกชัดเจนมากขึ้นและต้องเช็กสภาพอากาศกันดีๆ ยกตัวอย่างสถานที่ที่นิยมไปถ่ายทางช้างเผือกกันใกล้ๆ กรุงเทพ ก็จะเป็น อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดเพชรบุรี หรือไกลหน่อยก็เป็นดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ และนี่คือเคล็ดลับก่อนเตรียมตัวออกไปล่าทางช้างเผือกกัน
ทริคเด็ดถ่ายภาพซ้อน...ยังไงให้เนียน ?
February 26, 2019 7743 อ่าน
เมื่อโลกของเรามีสองใบ คือโลกของการถ่ายภาพ และอีกใบคือการถ่ายภาพซ้อน Double Exposure หรือการซ้อนภาพ เทคนิคที่เรานำภาพสองใบมารวมกันเป็นภาพเดียว ช่วยในการสร้างสรรค์ภาพที่ชวนตะลึงและสวยงามอลังการ เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับภาพของเรา วันไหนที่นึกไอเดียในการถ่ายภาพไม่ออก ลองหยิบเทคนิคนี้ไปใช้ดูได้ หรือหลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Multiple Exposure ถ่ายภาพซ้อนกันมากกว่าสองใบ สมัยก่อนที่เราใช้กล้องฟิล์มเนี่ย เราก็ยังถ่ายได้โดยใช้วิธีถ่ายสองครั้งบนฟิล์มเดียวกัน แต่เดี๋ยวนี้มีวิธีง่ายๆที่เราสามารถถ่าย double exposure โดยใช้กล้องดิจิตอลของเราที่มีฟีเจอร์รองรับ ส่วนใหญ่กล้องแทบทุกค่ายในตลาดก็จะมีฟีเจอร์เหล่านี้อยู่แล้ว แต่อาจมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน เราเพียงแค่ทำความคุ้นเคยก่อนถ่ายจริง ฝึกถ่ายโดยพยายามหามุมมอง สภาพแสงและตัวแบบที่แตกต่างกันหลายๆฉากดู หรือบางคนก็จะใช้ Photoshop แต่งภาพรวมกันเป็นหนึ่งภาพ ซึ่งวิธีนี้ก็จะมีความซับซ้อนอยู่บ้าง
5 ทริคถ่ายรูปคู่ให้สวย ปัง! คนโสดมีมองบน!!
February 13, 2019 1148 อ่าน
ถึงเวลาแล้วกับเทศกาล ฆ่าคนโสด!! หรือวันวาเลนไทน์นั่นเอง แน่นอนว่าเทรนด์ “อวดแฟน” ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆทุกวันบนโลกโซเชียล แต่ที่หนักที่สุดสำหรับคนโสดก็คงจะเป็นวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นี่แหละครับ แต่เราจะถ่ายภาพคู่อวดแฟนลงโซเชียลยังไงให้มีมีชั้นเชิง และภาพที่ได้นั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึก ราวกับช่างภาพมือโปรถ่ายกันเลย ครั้งนี้เราเลยมีเทคนิคการถ่ายรูปคู่แฟนมาฝากกันครับ งานนี้คนโสดมีล้มทั้งยืน บอกเลย!
ถ่ายหมอกยังไงให้เป็นสวรรค์บนดิน!!
August 02, 2019 4456 อ่าน
หลายๆคนคงเคยได้ยินคำคมที่ว่า “ไม่มีอะไรที่จีรังยั่งยืน” หรือ “Everything is temporary” หมอกก็เช่นกันครับ เพราะในวันๆนึง หมอกจะออกมาให้เห็นแค่ไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่นาที และจางหายไป
สะกดคนดู ด้วยอาร์ตโบเก้ที่สวยจับใจ
May 02, 2019 2126 อ่าน
ในวงการถ่ายภาพ โบเก้ถือเป็นเทคนิคหนึ่งที่น่าสนใจและมีคนพูดถึงกันมากที่สุดครับ โบเก้คือการถ่ายภาพแสงไฟตอนกลางคืนให้เบลอ หรือการหลุดโฟกัสนั่นเอง แต่ปัจจุบันไม่ได้จำกัดแค่ตอนกลางคืนแล้ว ภาพโบเก้ที่ถ่ายตอนกลางวันแดดจัดๆก็มีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ โดยการจะได้ภาพโบเก้แบบเก๋ๆ นั้น ขึ้นอยู่หลากหลายปัจจัย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเลย จะเป็นเรื่องของเลนส์ที่เราใช้ถ่าย ซึ่งเลนส์ต้องเป็นเลนส์ที่ไวต่อแสง สามารถตั้งค่ารูรับแสงกว้างๆได้ สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาบุคคลอยู่แล้ว ก็สามารถใช้เลนส์นั้นได้เลย เนื่องจากการถ่ายภาพโบเก้จะเป็นการเน้นตัวแบบของเรา คล้ายกับการถ่ายภาพบุคคล แต่แตกต่างกันตรงที่การถ่ายโบเก้จะมีเรื่องของฉากหลัง เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการจัดซีนภาพ โดยจะเป็นฉากหลังที่มีลักษณะเบลอ และมีรูปทรงที่เกิดจากการทำให้เบลอนั่นเอง


 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..