เคล็ดลับเลือกเลนส์สำหรับถ่ายภาพหนาวนี้

 
Lumix G Vario 14-42mm f3.5-5.6, Aperture : F6.3, Shutter Speed : 1/800 sec, ISO 400, Focal Length  33 mm
 
อากาศหนาวเย็นเริ่มปกคลุมในหลายพื้นที่แล้ว
แน่นอนว่าคนถ่ายภาพเตรียมหาพิกัด
เก็บกระเป๋าลุยเก็บภาพขุนเขาท่ามกลางสายหมอก
พร้อมอุปกรณ์เสริมคู่ใจที่เตรียมไปแบบเต็มที่
 
     Lens Guide สำหรับในช่วงฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้นักถ่ายภาพหลายๆ คนคงเตรียมวางแผนว่าจะพาตนเองและคนใกล้ชิดไปสูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสความหนาวเย็นท่ามกลางสายหมอกบนขุนเขากันแล้ว กล้องจึงเป็นอุปกรณ์ที่ต้องพกติดตัวไปบันทึกความทรงจำอย่างแน่นอนยิ่งช่วงปีนี้ตลาดกล้องกลับมาคึกคักจากกระแสความนิยมของกล้อง Mirrorless ที่ให้ความง่าย สะดวกต่อการใช้งานของคนในครอบครัวประมาณว่าใครๆก็แชะ!ได้ภาพสวย แต่ใครจะเก็บภาพได้เหมือนอย่างที่ตาเห็นหรือใจคิดนั้นเป็นสิ่งที่ต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์อยู่เรื่อยๆ สอนกันได้ยากทำได้เพียงแค่แนะนำในหลักการหรือความรู้พื้นฐานการถ่ายภาพ ที่เหลือขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์แล้วล่ะ หากมีความรู้พื้นฐาน และมีความคิดสร้างสรรค์แต่ขาดอุปกรณ์ก็อาจไปไม่ถึงฝั่งฝันได้ วันนี้เราไปเตรียมตัวทำความเข้าใจเรื่องของเลนส์ต่างๆว่าช่วยให้เราได้ภาพอย่างที่ต้องการได้อย่างไรบ้าง... นอกจากเลนส์มาตรฐานที่ติดมาพร้อมกับกล้องอยู่แล้ว
 
 
WIDE ANGLE...กว้างแค่ไหนที่เรียกว่าพอ
 
 
     Wide Angle... เชื่อว่านิยามของการมองเห็นในมุมกว้างแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน บ้างก็ว่าเท่านั้นพอเท่านี้พอ หากมองให้ดีการสรุปว่าพอหรือยังคงต้องขึ้นอยู่กับสิ่งที่ต้องการบันทึกด้วยว่ามีขนาดใหญ่แค่ไหน ต้องการเก็บภาพจากไหนถึงไหน ในการเลือกเลนส์สำหรับบันทึกภาพจึงเป็นเรื่องชวนให้ปวดหัวของใครหลายคนว่าจะเลือกเลนส์มุมกว้างเท่าไรดีนะ
     องศาการรับภาพ หรือมุมการรับภาพของเลนส์ยิ่งตัวเลขน้อยภาพยิ่งเห็นได้กว้างยิ่งขึ้นจนมุมรับภาพอาจกลายเป็นวงกลมไปเลยก็ย่อมได้ และสิ่งที่เห็นจะกลายเป็นมีขนาดเล็กแต่สามารถเห็นบรรยากาศได้ทั่วตามที่กวาดตามอง หลายคนเคยได้ยินเลนส์ Wide, Ultra Wide, Fisheye แต่ก็ยังฟันธงไม่ได้ว่าเราเหมาะกับเลนส์ช่วงไหน และประเด็นสำคัญ... ซื้อมาแล้วจะใช้คุ้มไหม โอ้! เงื่อนไขมากมายแล้วจะเริ่มจากอะไรดี
เราลองดูศึกษาก่อนไหมว่า...สิ่งที่เราชอบ...คืออะไร มีโอกาสการถ่ายภาพบ่อยแค่ไหน
ถัดมา...งบประมาณที่ตั้งไว้ในใจ กับความเป็นจริงทางด้านค่าตัวเลนส์คุณภาพเป็นไปในแนวเดียวกันหรือไม่
สุดท้าย...ค้นหาตัวตนให้เจอ...แล้วพุ่งไปสู่จุดหมาย
 
 
PRIME LENS...ฟรุ้งฟริ้งด้วยเลนส์ไวแสง
 
 
     Prime Lens...หมายถึงเลนส์ที่มีช่วงทางยาวโฟกัสเดี่ยว หรือมีตัวเลขค่าเดียวที่กระบอกเลนส์ ถ้าต้องการเปลี่ยนองศาการรับภาพก็ต้องอาศัยการเคลื่อนที่ของเราเองหลายคนจึงมักเรียกอาการนี้ว่า “ซูมเดิน” ซึ่งเลนส์กลุ่มนี้จะมีความพิเศษในเรื่องความไวแสงสูง ให้ค่ารูรับแสงกว้างก็คือมีตัวเลขน้อยๆ และแน่นอนว่ายิ่งน้อยเลนส์ยิ่งใหญ่ ยิ่งน้อยราคายิ่งสูง 
     ความเด่นที่ทำให้เรามั่นใจตัดสินใจซื้อมาจากการออกแบบโครงสร้างที่แข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศเลวร้าย ใช้ชิ้นแก้วคุณภาพสูง สามารถเนรมิตโบเก้งามๆ ให้กับเราได้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงทางยาวโฟกัสใด เช่น 20mm f1.4, 50mm f1.8, 135mm f2 ขึ้นอยู่กับเราชอบถ่ายภาพแนวไหน หากชอบหลายแนวคงต้องเลือกความชอบสูงสุดมาก่อนแล้วค่อยๆ ไล่ทยอยซื้อเลนส์ที่ต้องการตามลำดับต่อไป
     ในหน้าหนาวนี้ใครจะนำไปถ่ายภาพทิวทัศน์ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระจันทร์ขึ้นคู่กับดาวก็สนุกสนานดีเหมือนกัน ควรจะพกสายลั่นชัตเตอร์ ขาตั้งกล้อง ไปเป็นคู่ขวัญช่วยสร้างสรรค์ผลงานที่คมชัดทั้งเรื่องราว สีสัน และอารมณ์  
 
 
TELEPHOTO…เปลี่ยนไกลให้เป็นใกล้แค่ซูม
 
 
     Telephoto Lens... เครื่องหมายการค้าของมืออาชีพที่นักถ่ายภาพมือใหม่ หรือคนทั่วไปให้ความไว้วางใจเมื่อเห็นเราพกอุปกรณ์ที่ดูใหญ่โต น่าเกรงขามอย่างเลนส์ถ่ายภาพระยะไกลมาด้วย แต่หารู้ไม่ว่ามันมาพร้อมภาระที่ต้องแบกไปด้วยตลอดเวลาซึ่งถ้าใช้ในพื้นราบไม่เท่าไร แต่เมื่อใดที่ลุยตามป่า ภูเขา นี่แหละ!สิ่งที่อยากจะทิ้งกลางทางถ้าใจไม่รักการถ่ายภาพจริงๆ
     การที่เห็นนักถ่ายภาพแนวถ่ายภาพบุคคล แนวทิวทัศน์ธรรมชาติเลือกหยิบออกทริปทุกครั้ง ไม่ใช่เรื่องโก้เก๋ เป็นเพราะเรื่องของการดึงระยะช่วงมิติภาพให้น่าสนใจกว่าการใช้เลนส์ที่ใกล้เคียงสายตาของมนุษย์ ตามคุณสมบัติเด่นของเลนส์ช่วงทางยาวโฟกัส 50มม.ขึ้นไป ในทุกวันนี้เลนส์ที่ใช้กับกล้องมิลเลอร์เลสมีขนาดเล็กลงทำให้การนำไปใช้งานสะดวกขึ้น น้ำหนักโดยรวมของระบบน้อยลงกว่าเดิมมาก แต่สิ่งที่ไม่ได้ลดน้อยลงไปคือ คุณภาพ ซึ่งมีให้เลือกมากมายตั้งแต่รุ่นมาตรฐาน จนถึงรุ่นคุณภาพสูงมากของแต่ละแบรนด์รวมถึงแบรนด์อิสระด้วย
 
     เทคนิคถ่ายภาพดีๆยังไม่หมดง่ายๆ กลับมาพบเทคนิคที่จะช่วยสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับภาพของคุณในระยะเวลาสั้นๆ แต่ให้ผลลัพธ์ที่สวยงามได้ใหม่ทุกเดือน กับ BIG Camera ศูนย์รวมกล้องดิจิตอล ที่มีความสุขให้เลือกมากที่สุด
 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..