เทคนิค ถ่ายภาพสวยเด้งด้วยฉากหลังเข้ม

 
 
พลังของตัวแบบจะโดดเด่นเด้งออกมาอย่างน่าตื่นเต้น
เมื่อฉากหลังเรียบง่ายไม่มีสิ่งใดมารบกวนสายตา
นักถ่ายภาพมือใหม่มักมีปัญหากับการจัดองค์ประกอบภาพ
อยากได้ภาพสวยแต่ทุกอย่างเด่นไปหมดจนขาดเสน่ห์
 
     Background หรือฉากหลังเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างสรรค์ให้ภาพของคุณน่าสนใจ สายตาของผู้ชมภาพจะพุ่งไปหาสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารทันที การทำให้ฉากหลังเปลี่ยนเป็นสีเข้มเป็นตัวเลือกหนึ่งที่จะทำให้ฝันเป็นจริงโดยมี Trick ง่ายๆ แบบขำๆ ก็คือให้เพื่อนที่ใส่เสื้อสีดำไปยืนหลังตัวแบบ อาทิ จะถ่ายภาพดอกไม้ก็ให้เพื่อนไปยืนด้านหลังคุณก็มีโอกาสได้ฉากหลังที่ไม่รกตาภาพดอกไม้ก็จะเด่นขึ้นมาได้จริง นั่นเป็นทางออกที่เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแม้จะดูตลกแต่ก็ทำได้จริง
 
     ถ้าจะแนะนำให้มีหลักการในการเปลี่ยนฉากหลังให้มีสีที่เข้มขึ้นโดยสามารถนำไปใช้ได้ตลอดเวลาแม้จะเดินทางท่องเที่ยวถ่ายภาพคนเดียวไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวันหรือกลางคืนนั้นมีเทคนิคเรื่องของการใช้แสงเข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่เรื่องของการวัดแสง(Metering), การใช้แฟลชเข้ามาเสริม และการหามุมมองภาพจัดองค์ประกอบศิลป์ เพราะเรื่องราวพื้นฐานการถ่ายภาพเหล่านี้จะช่วยให้ภาพของคุณโดดเด่นขึ้นมาทันทีดังที่มีผู้เคยกล่าวว่า “ ภาพถ่ายเพียงหนึ่งภาพสามารถแทนถ้อยคำเป็นล้านคำ ”
 
 
ลบฉากหลัง…ด้วยความเปรียบต่างสูง
 
 
     การถ่ายภาพด้วยแสงธรรมชาติเป็นเรื่องของความท้าทายเพราะแสงในแต่ละช่วงเวลาของวันจะเปลี่ยนองศาของแสงทุกๆ 15 นาทีตามการเคลื่อนที่ของโลก (ดูเป็นวิทยาศาสตร์มาก) ดังนั้นเวลาเจออะไรที่น่าสนใจอยู่ตรงหน้าไม่ควรปล่อยให้ลอยนวลคุณต้องรีบเก็บความทรงจำเอาไว้ในเมมโมรี่การ์ดโดยด่วนเนื่องจากแสงแต่ละวันก็อาจเปลี่ยนแปลงไม่เหมือนเดิม
 
     แสงที่ตกกระทบตัวแบบนั้นสว่างอยู่แล้วคุณก็หันกล้องไปแล้วก็เลือกระบบวัดแสงเป็นแบบเฉพาะจุด (Spot Metering) กล้องจะวัดแสงไปที่วัตถุอย่างเดียวโดยไม่สนใจฉากหลัง ค่าความสว่างของตัวแบบและฉากหลังที่ต่างกันมากเมื่อวัดแสงที่ตัวแบบให้สว่างพอดี สิ่งที่อยู่รอบตัวแบบในที่แสงส่องไปไม่ถึง หรือส่องไปมีความสว่างน้อยกว่าก็จะถูกกด (ลด) ค่าแสงลงตามไปด้วยภาพที่ได้ออกมาตัวแบบจะสว่างสวยใสในขณะที่ฉากหลังจะเข้มขึ้นอัตโนมัติ คุณสามารถเลือกควบคุมแสงด้วยโหมดMได้เองทั้งหมด หรือจะใช้โหมดAเพื่อควบคุมระยะความชัดของภาพไปด้วยก็ได้แต่อย่างลืมชดเชยแสงให้ติดอันเดอร์เล็กน้อยเพียงเท่านี้คุณก็จะได้ภาพถ่ายฉากหลังเข้มสวยสมใจ...
 
 
SPEEDLIGHT…เพิ่มแสงสไตล์ LOW KEY
 
 
     เปลี่ยนสถานการณ์มาถ่ายภาพในอาคารด้วยแสงประดิษฐ์บ้างเพราะหลายท่านไม่ชอบถ่ายภาพกลางแสงแดดอยากจัดถ่ายภาพกันในสตูดิโอนั่งถ่ายภาพอากาศเย็นๆแล้วค่อยๆจัดแสงเลียนแบบธรรมชาติเอาเอง ซึ่งแหล่งกำเนิดแสงอาจนำโคมไฟในบ้านมาส่องแก้วที่วางอยู่บนกระจกโต๊ะอาหาร โดยอาศัยเทคนิคเล็กๆคือ พยายามให้แสงส่องมาจากด้านข้างเยื้องไปทางด้านหลังจะทำให้เกิดแสง Rim Light สวยงามไม่ทำให้เกิดแสงสะท้อนตัวโคมไฟเข้าไปที่ผิวแก้ว และสิ่งที่จะได้มาแบบไม่รู้ตัวคือ เงาสะท้อนบนพื้นกระจกด้านหน้าวัตถุ
 
     ภาพที่เกิดขึ้นจากเทคนิคนี้จะเป็นแนวการถ่ายภาพที่เป็นลักษณะที่เรียกว่า Low Key คือภาพจะออกมาในโทนมืดแต่ไม่ได้หมายความว่าภาพอันเดอร์นะครับเพียงแต่ว่ามีส่วนที่ได้รับแสงสว่างน้อยกว่าส่วนที่มืดเท่านั้นเอง จากภาพตัวอย่างจะเห็นได้ถึงความโดดเด่นของตัวแบบที่มีฉากหลังสีดำ ท่านที่ต้องการให้แสงแรงขึ้นแบบว่าสว่างไล้ขอบผิวตัวแบบสามารถจัดไฟแฟลชมาเป็นแหล่งกำเนิดแสงแทนได้เลย ซึ่งก็จะทำให้สามารถเปิดรูรับแสงแคบ(F-Stopมาก)เพื่อควบคุมระยะชัดลึกได้มากภาพก็จะมีความคมชัดสูงแนะนำว่าควรมีขาตั้งกล้องเป็นผู้ช่วยจะดีมากเพราะคุณจะจัดองค์ประกอบภาพได้ง่ายรวมถึงตรวจสอบรายละเอียดในภาพได้ดีขึ้น อาทิ ฝุ่น ลายนิ้วมือ มุมแสงตกกระทบ
 
     เทคนิคถ่ายภาพดีๆยังไม่หมดง่ายๆกลับมาพบเทคนิคที่จะช่วยสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับภาพของคุณในระยะเวลาสั้นๆแต่ให้ผลลัพธ์ที่สวยงามได้ใหม่ทุกวันที่1 และ16ของเดือน กับ BIGCamera ศูนย์รวมกล้องดิจิตอล ที่มีความสุขให้เลือกมากที่สุด
 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..