เคล็ดลับถ่ายภาพในวันฟ้าไม่เป็นใจNikon D800E, AF-S 70-300mm F4.5-5.6G IF-ED, F8, 1/200s, ISO100, AWB, Focal Length300mm.
 

"หลายครั้งที่ตั้งใจตื่นแต่เช้าไปรอพระอาทิตย์ขึ้น

แต่มักมีเหตุให้ไม่ยอมมาตามนัดหมาย

หรือระหว่างวันที่ฟ้าใสแต่กลับไร้ก้อนเมฆแต่งแต้ม

หลายสถานการณ์ที่ต้องการอัศวินขี่ม้าขาว"
 

      ภาพที่มีท้องฟ้าเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของวัตถุที่ต้องการบันทึกแน่นอนว่าใครก็อยากให้ท้องฟ้าสีสันสดใส มีกลุ่มเมฆลอยสวยงามแต่หากความจริงมิได้เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้จะปรับ หรือแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าอย่างไรให้มีภาพสวยๆกลับไปเล่าให้เพื่อนๆคุณได้สัมผัสความรู้สึกสิ่งสวยงามตรงหน้าอีกหลายสิ่งจนเกิดอารมณ์คล้อยตามเรื่องราวที่สื่อสารอออกไป ซึ่งฟังดูก็ไม่น่าจะยากแต่มักเป็นปัญหา และเกิดคำถามจนหลายท่านเก็บกล้องเข้ากระเป๋าเพราะเหตุผลว่า...มันไม่สวย

      ภาพธรรมชาติเป็นที่ต้องการเก็บบรรยากาศกว้างๆเห็นทั้งส่วนพื้น ส่วนระดับสายตา และส่วนท้องฟ้า ถือว่าเป็นพื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพคงเคยได้ยินได้ฟังในเรื่องกฎสามส่วนมากันบ้างว่า ถ้าท้องฟ้าไม่สวยก็เก็บส่วนอื่นให้กินพื้นที่มากกว่าเหลือท้องฟ้าสักหนึ่งส่วนก็พอ นั่นก็เป็นเหตุผลดีอย่างหนึ่งเป็นการเพลย์เซฟดีกว่าไม่ได้ภาพ หรือบางท่านก็เลี่ยงไม่ให้มีท้องฟ้าอยู่ในภาพเสียเลย

      สำหรับนักถ่ายภาพที่ไม่ย่อท้ออยากหาเทคนิค หรือเคล็ดลับในการบันทึกภาพให้ได้แม้จะไม่ได้ภาพตามที่คาดหวังแต่แรกแต่ก็อาจได้ภาพสวยติดเมมโมรี่การ์ดกลับบ้านไปในมุมมองใหม่ที่สวยถูกใจ BIGCAMERA ร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่กับเคล็ดลับถ่ายภาพในวันฟ้าไม่เป็นใจเพื่อชาว PHOTOLISTA จะได้ไม่กลับบ้านมือเปล่า 


 

      สถานที่ หรือแหล่งท่องเที่ยวแต่ละที่มักมีเอกลักษณ์ หรือจุดเด่นประเภทมุมมหาชนใครไปถึงก็ต้องขอสักใบ แต่ความแตกต่างทำให้คนต้องพูดถึงนั้นต้องมาจากการค้นหามุมมองมี่คิดว่าไม่ซ้ำ หรือมีโอกาสเหมือนคนอื่นยาก การสำรวจสถานที่โดยรอบอาจทำให้สามารถค้นพบสิ่งที่พิเศษกว่าภาพอื่น อาทิ ภาพสะท้อนจากกระจกของร้านค้า, เงาที่ทอดลงสู่อาคารบ้านเรือน  ช่วยให้ภาพมีเรื่องราวมากขึ้นกว่าการมุ่งบันทึกภาพวัตถุแบบตรงๆ ไม่มีเรื่องให้คิดต่อไป จึงเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับงานศิลปะอย่างมีนัย เรื่องอย่างนี้เหมือนง่ายแต่พอไปเจอสถานที่จริงกลับคิดไม่ออก ดังนั้นควรฝึกฝนบ่อยๆเพื่อให้เกิดภาพในจินตนาการ...ก่อนยกกล้องขึ้นระเบิดไอเดีย


Pentax K-5II s, 40mm F2.8 Pancake, F22, 1/30s, ISO100, AWB, ปรับภาพเป็นขาว-ดำ, บันทึกภาพเวลา11:22:44น.
 

      คงมีไม่กี่คนที่อยากถ่ายภาพในตอนกลางวันแสงแดดเปรี้ยงๆ หรือในวันที่ท้องฟ้าซีดๆ ลองเปลี่ยนมุมมองจากภาพสีที่ตาเห็นจริงให้กลายเป็นภาพขาวดำที่มีเรื่องราวของน้ำหนักตั้งแต่สว่างสุดไปจนมืดสนิทแทน เพื่อพลิกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาส อย่างภาพตัวอย่างเป็นการนำเทคนิคการเปิดความเร็วชัตเตอร์ต่ำมาใช้ร่วมกับการปรับโฟกัสภาพจากชัดให้เปลี่ยนเบลอด้วยการเลือกโฟกัสภาพแบบแมนนวล(MF) เพื่อให้แสงสว่างเกิดความฟุ้งจนคล้ายกับหมอกลงทั้งที่บันทึกภาพตอนใกล้เที่ยง ภาพนี้ถ้าส่งไปให้เพื่อนดูแล้วบอกว่าหนาวมากหลายคนคงเชื่ออย่างสนิทใจ การปรับภาพเป็นขาวดำอาจเลือกจากโหมดการบันทึกภาพของกล้องเอง หรือถ่ายภาพสีแล้วไปปรับในโปรแกรมตกแต่งภาพก็ได้ ซึ่งโดยมากจะนิยมอย่างหลังเนื่องจากสามารถปรับเร่งน้ำหนักโทนให้อ่อนแก่ได้จากสีของวัตถุ
        ฉากหลังที่รกจนสับสนวุ่นวายวัตถุไม่เด่นเอามาจับแปลงเป็นภาพไร้สีสันอย่างขาวดำก็ช่วยพลิกชีวิตได้เป็นอย่างดี แต่ต้องมีเรื่องราว หรืออารมณ์ที่น่าสนใจในภาพอยู่บ้างแล้วมิใช่อะไรที่ไม่ดีก็จับมาเปลี่ยนแล้วบอกว่าสวย...555Nikon800E, AF-S 24-120mmF4 G ED VR, F16, 4sec, ISO100, AWB, Focal Length 24mm, Manual Mode
 
           ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามก็อยู่ที่นั่น แล้วความสำเร็จจะตามมาภายหลัง การตื่นเช้ามาเพื่อเจอกับแสงแรกของพระอาทิตย์โผล่พ้นเส้นขอบฟ้า หรือแนวเขาเป็นสิ่งที่นักถ่ายภาพมักเฝ้ารอและมีความสุขเมื่อสามารถพิชิตความสำเร็จในการบันทึกภาพได้ แต่หากเมฆไม่เป็นใจแกล้งมาบังซะอย่างนั้นเราจะมีวิธีแก้สถานการณ์อย่างไรกันบ้าง
           การเลือกเก็บภาพโดยลดทอนจากพื้นที่กว้างๆให้เล็กลง หรือหามุมมองใหม่เพื่อลดพื้นที่ท้องฟ้านั้นเป็นทางออกอย่างหนึ่ง ภาพวิวที่เป็นท้องทะเลย่อมมีริ้วคลื่น มีการสะท้อนแสง ลองซูมภาพจากระยะไกลให้เข้ามาใกล้ด้วยเลนส์ที่คุณมี หรือลองใช้เลนส์เทเลโฟโต้เก็บภาพแสงของพระอาทิตย์ที่ไล้ผิวน้ำเป็นสีส้ม ระลอกคลื่นที่อยู่ตรงข้ามกับแสงก็จะเกิดเป็นสีดำ การจะให้ภาพมีสีเข้มโดนใจมีเคล็ดลับง่ายๆด้วยการชดเชยแสงให้มาทางลบส่วนจะมากเพียงใดต้องแล้วแต่ความชอบแต่ละบุคคล ลองได้ไม่ยากเลยถ้าให้ดีวางกล้องบนขาตั้งจะช่วยให้ภาพคมชัดนำมาขยายภาพได้ใหญ่สวยงาม
           เริ่มคันมือคันไม้อยากไปลองถ่ายภาพกันแล้วหรือยังกับเคล็ดลับดีๆที่เรานำมาแนะนำ อย่าลืมส่งภาพมาอวดกันบ้างที่ Bigcameraclub นะครับ...สวัสดี

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..