เปลี่ยนภาพฤดูหนาวให้เป็นภาพขาวดำสุดคลาสสิค

ทุกครั้งที่ได้มองภาพขาวดำ รู้สึกได้ถึงมนต์เสน่ห์ที่สามารถสะกดคนดูไว้ได้ หลายๆคนอาจเกิดคำถามขึ้นในใจว่า ตอนนี้มันก็มีภาพสีหมดแล้ว ทำไมยังต้องถ่ายขาวดำอยู่ล่ะ? อาจเป็นเพราะสีขาวดำเป็นสีอมตะ เป็นสีที่ดูลึกลับ น่าค้นหา และสื่ออารมณ์ความรู้สึกได้ชัดเจนมากๆ

และยิ่งช่วงนี้คือช่วงปลายฤดูหนาว อากาศเย็นสบาย สภาพอากาศ แสงธรรมชาติที่สวยสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นตอนเช้าตรู่นี่ไม่ต้องพูดถึงเลย ตามต่างจังหวัด หรือจังหวัดที่มีภูเขาเยอะๆ ทะเลหมอกในตอนเช้าคือโลเกชั่นที่ดีงามมากๆ หรือถ้าใครที่มีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงนี้ ก็น่าจะได้สัมผัสถึงความหนาวแบบ 0 องศาเห็นหิมะกันเลย

ถึงเวลาไปเที่ยวพักผ่อนกันทั้งที พกกล้องคู่ใจกันไปด้วย เพราะวันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพขาวดำ ซึ่งเป็นสีที่ทรงพลัง ดูลึกลับ และมีสเน่ห์ในเวลาเดียวกันมาบอกต่อกัน หรือใครที่ไม่เคยถ่ายภาพขาวดำมาก่อนเลย แล้วอยากลองใช้เทคนิคนี้ บอกเลยว่า ช่วงปลายฤดูหนาวนี้ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะมากๆ พูดเลยว่า ภาพสีถ่ายมาสวยแค่ไหน ก็ให้ไม่ได้

Cr.Fineas Anton

Cr.Cole Patrick

 

รู้จักกับภาพขาวดำ

ถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายเหมือนกันนะ ช่างภาพบางคนยังศึกษาเกี่ยวกับสิ่งนี้กันอยู่เลย ทำไมเราต้องถ่ายภาพขาวดำ? ในเมื่อสภาพแวดล้อมมีแต่สีสันเต็มไปหมด ง่ายๆเลยคือ เมื่อสียิ่งมากก็อาจทำให้มีจุดสนใจเยอะนั่นเอง แต่ถ้าเราใช้เทคนิคการถ่ายภาพแบบสีขาวดำ และใช้ความแตกต่างของแสงหรือ contrast เข้ามาช่วย ก็จะทำให้การจัดองค์ประกอบของภาพขาวดำของเรานั้นดูโดดเด่นขึ้นมานั่นเอง

และแน่นอนว่าการถ่ายภาพขาวดำ ไม่ใช่แค่เลือกฟีเจอร์ภายในกล้องคู่ใจ หรือการปรับสีในโปรแกรมแต่งรูป แอพพลิเคชั่นแต่งรูป ทั้งหลาย แต่การถ่ายภาพขาวดำที่ประสบความสำเร็จคือการเรียนรู้ที่จะจัดองค์ประกอบภาพ การใช้แสงทำให้ภาพดูทรงพลัง และดึงอารมณ์ออกมาจากตัวแบบหรือวัตถุในเฟรมภาพให้ได้มากที่สุด และเราก็มีทริคเล็กๆน้อยๆสำหรับการถ่ายรูปขาวดำสำหรับหน้าหนาวที่จะถึงนี้มาฝากกัน

 

Cr.Laurence Cruz

 

1. ถ่ายโดยใช้ Contrast สูงๆ

โดยทั่วไปแล้วเมื่อมองภาพที่มีความแตกต่างของแสงกันสูงๆ ตาของเราจะมองเห็นสิ่งที่มีสีเข้มก่อนเสมอ เทคนิคนี้ก็เช่นกัน การใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายภาพขาวดำ จะทำให้ดึงความสนใจออกมาจากภาพได้ และภาพขาวดำยังสามารถใช้ Contrast สูงๆ ด้วยการปรับค่ารูรับแสงหรือความเร็วชัตเตอร์ ได้ดีกว่าภาพสีด้วย

Contrast ถือเป็นหัวใจหลักของการถ่ายภาพขาวดำเลย เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคที่ทำให้รูปภาพดูหนักแน่น แข็งแกร่ง และสามารถทำให้ตัวแบบหรือวัตถุที่เป็นตัวเอกของเราโดดเด่นขึ้นมาได้ แต่ก็ต้องดูความเหมาะสมของตัวแบบด้วย ถ้าใช้ Contrast ที่เข้มมากเกินไป อาจดูไม่เข้ากับภาพได้ และไม่สามารถสร้างความรู้สึกร่วมหรือ mood ได้ตามที่ควรจะเป็นนั่นเอง

Cr.CHRISTINA HARMAN

Cr.Mark Olsen

 

2. โฟกัสรูปร่างและรูปทรง

ในเมื่อมีการใช้ Contrast แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยและเป็นเทคนิคที่เกื้อหนุนกันก็คือการโฟกัสไปที่รูปทรงและรูปร่าง ซึ่งในฤดูหนาวที่ใกล้จะถึงนี้ พยายามลองหาตัวแบบหรือ landscape ที่มีความ unique ในรูปลักษณ์ พอถึงเวลาที่จะกดชัตเตอร์ ตากล้องจะสามารถรับรู้ได้เองโดยอัตโนมัติ ว่าอะไรคือรูปทรงและรูปร่าง อาจจะเป็นภาพทะเลหมอก ที่เป็นเส้นสาย ตอนเช้าตรู่ หรือสายน้ำของน้ำตก ก็ดูน่าสนใจไม่น้อย

ซึ่งในเมื่อเป็นภาพขาวดำแล้ว ก็ต้องใช้รูปร่างนี่แหละ เป็นตัวทำให้คนสามารถจดจำภาพเราได้ ภาพบางภาพที่ได้รับรางวัล หรือชนะเลิศจากการส่งเข้าประกวด ได้มาจากสถานที่ท่องเที่ยว หรือโลเกชั่นดังๆ ที่มีคนชอบไปถ่ายภาพ ต้องใช้เวลาเป็นปี และมีคนเดินทางไปถ่ายเป็นพันๆคนในแต่ละปี เพียงเพราะต้องการรอให้ภูเขาหรือแม่น้ำเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติ และนำมาซึ่งรูปร่าง รูปทรง ที่ตอบโจทย์ความต้องการของช่างภาพแต่ละคน

และก็ไม่ใช่แค่ต้องเป็นการถ่าย Lanscape เท่านั้น เพราะในด้านของการถ่ายคนก็มีรูปร่างได้เช่นกัน แต่จะเป็นในเรื่องของอารมณ์และความรู้สึก ซึ่งการถ่ายภาพให้เป็นแบบสีขาวดำก็สามารถดึงอารมณ์และ mood ออกมาจากภาพได้ดีอยู่แล้ว ถ้าตัวแบบสามารถแสดงความรู้สึกออกมาได้เด่นชัดด้วย อาจเป็นการที่ตัวแบบแสดงท่าทาง หรือสีหน้า การกอดกันและกันระหว่างคนเป็นแม่กับลูกที่ยังเป็นเด็กทารกตามกลางอากาศหนาว พูดได้เลยว่าทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ มีรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวมันเอง

Cr.Toa Heftiba

Cr.Frans Van Heerden

Cr. Brigitte Tohm

 

3. แสงและสภาพอากาศ

แสงยังคงเป็นปัจจัยที่เกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพ ซึ่งจำเป็นต้องมี และในส่วนของการถ่ายภาพขาวดำ แสง ถือเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญเลย เพราะเป็นสิ่งแรกที่จะตกกระทบโดนตัวแบบหรือวัตถุในเฟรมภาพ ซึ่งสิ่งที่ตามมาก็จะเป็นเรื่องรูปทรง รูปร่าง contrast และพื้นผิว นั่นเอง

และถึงแม้ว่าจะเป็นภาพขาวดำ ปริมาณแสงก็ยังคงมีผลต่อการสื่อความหมายของภาพ เช่น ออกไปถ่ายภาพท่ามกลางทะเลหมอก แสงจากพระอาทิตย์ลอดผ่านก้อนเมฆได้น้อยมาก และจัดให้ตัวแบบอยู่ตรงกลางเฟรม เหลือพื้นที่ว่างๆด้านบนไว้ 2 ใน 3 ของภาพ ก็ให้ความรู้สึกหม่นๆดี หรือลองกดชัตเตอร์ถ่ายการเคลื่อนไหวของหมอก

Cr.Scott Wylie

Cr.Yonghyun Lee

Cr.Lê Tân

 

4. เปิดสปีดชัตเตอร์นานๆ

การใช้สปีตชัตเตอร์นานๆ หรือ Long exposure ถือเป็นอีกหนึ่งทริคที่น่าสนใจ สำหรับใครที่เดินทางไปเที่ยวทะเล น้ำตก เข้าป่าแล้วเจอลำธาร หรืออยากเก็บภาพท้องฟ้ากว้างๆ เนื่องจากเทคนิคนี้จะช่วยหนุนให้ภาพของเราดูมีพลัง โดยเฉพาะถ้าวัตถุหรือตัวแบบของเรามี contrast ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน และยังทำให้การจัดองค์ประกอบภาพง่ายขึ้นด้วย ยิ่งถ้าสถานที่เที่ยวหรือโลเกชั่นที่เราเดินทางไปพักผ่อนในหน้าหนาวนี้ มีหมอกลง บอกเลยว่าเป็นเอกลักษณ์มากๆแน่นอน และอย่าลืมพกขาตั้งกล้องไปด้วย เนื่องจากการถ่ายแบบ long exposure ต้องทำให้กล้องอยู่นิ่งที่สุด

Cr.Felix Mittermeier

Cr.Sanetwo Sodbayar

 

5. ถ่ายให้ลึกลงไปในความรู้สึก

พอถึงจุดๆหนึ่งของการถ่ายรูป หลายคนจะสามารถรับรู้ได้ว่า อารมณ์ ความรู้สึก กลายเป็นหนึ่งในเทคนิคที่ทรงอิทธิพลที่สุดของวงการถ่ายภาพ ซึ่งอารมณ์และความรู้สึกจะสามารถเกิดขึ้นได้ เพราะปัจจัยหลายอย่าง ผสมรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดองค์ประกอบภาพ แสง ความแตกต่างของแสง พื้นผิว หรือแม้แต่ passion และการแสดงออกของตัวแบบ

อย่างที่เคยยกตัวอย่างไปเมื่อข้างต้นว่าหน้าหนาวที่กำลังมาถึงนี้ เป็นฤดูที่เหมาะกับการกดชัตเตอร์ถ่ายภาพโทนขาวดำจริงๆ และนอกเหนือจากทะเลหมอก บรรยากาศภายในประเทศไทยแล้ว ใครที่ได้ไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศสวยๆ อย่างสะพานโกลเดนเกท รัฐแคลิฟอร์เนีย บอกเลยว่าสวยสุดยอดมาก บวกกับมีหมอกปกคลุมด้วย ภาพที่ได้จะดูมีอารมณ์และได้ความเป็นเอกลักษณ์ ไปอีกแบบ

Cr. Mario Mancuso

Cr.Patrick Hendry


สรุป

ภาพขาวดำเป็นภาพที่ดึง mood ได้ง่ายมาก และยังเป็นภาพที่ดูมีพลัง ทรงอิทธิพลในวงการถ่ายภาพด้วย ด้วยความที่ตัดเรื่องของสีสันออกไป ทำให้การโฟกัสไปที่ตัวแบบหรือวัตถุในเฟรมภาพเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย สามารถทำให้สภาพแวดล้อมในเฟรมภาพที่เรากดชัตเตอร์มาดูโดดเด่นขึ้น รวมไปถึงอารมณ์ความรู้สึกที่สะท้อนออกมาผ่านภาพถ่าย และภาพสีที่ทุกคนเคยถ่าย ถ้าคุณคิดว่ามันดี สมบูรณ์แบบแล้ว ลองเปลี่ยน หรือปรับโหมดให้เป็นขาวดำ Monochrome เพราะคุณจะได้ภาพที่สมบูรณ์แบบไม่แพ้กันเลย บางภาพอาจดึง mood ออกมาได้มากกว่าภาพสีด้วยซ้ำไป แค่ใส่ใจลงไปในภาพถ่าย สร้างสรรค์ เที่ยวด้วย ฝึกฝนทักษะการถ่ายภาพไปด้วย คุณจะรู้ คุณอาจกดชัตเตอร์ภาพขาวดำที่ยอดเยี่ยมในช่วงฤดูหนาวนี้ไปแล้วก็ได้

Cr.Tadeusz Lakota

Cr.Sanjeev Kugan

Cr. Hide Obar

via colesclassroom.comcontrastly.comphotographymad.combhphotovideo.com, carlacoulson.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..