เทคนิคการถ่ายภาพด้วยเลนส์มุมกว้าง

 
Nikon D600, SP 15-30 mm f2.8 Di VC USD, F5.6, 1/60s, ISO400, Focal Length 23mm, Black & White
 
นักถ่ายภาพมือใหม่มักมีปัญหากับการเลือกใช้เลนส์อยู่เสมอ
อยากได้ภาพอย่างนั้นอย่างโน้นแต่ไม่ทราบเงื่อนไข
การหยิบเลนส์มุมกว้างมาใช้แน่นอนว่ามีคำถามเกิดขึ้นมากมาย
ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากในการไขรหัสให้ได้ภาพสวยงาม
 
     Wide Angle Lens หรือเลนส์มุมกว้างเป็นเลนส์ที่มีมุมรับภาพกว้างจะมีค่าทางยาวโฟกัสต่ำกว่า50มม.นักถ่ายภาพส่วนใหญ่มักคิดถึงการถ่ายภาพทิวทัศน์เพื่อเก็บรายละเอียดมุมมองที่กว้างสุดสายตาแต่ยังมีนักถ่ายภาพอีกจำนวนมากที่มีมุมมองถ่ายทอดผลงานด้วยการนำเสนอภาพจากมุมมองในที่แคบ หรือมุมมองในระยะใกล้แนวมาโคร นับว่าเป็นการเปิดโลกการถ่ายภาพโดยไม่ถูกจำกัดด้วยมุมรับภาพของเลนส์แต่เป็นการนำสิ่งที่มีไปพัฒนาใช้ร่วมกับสิ่งที่ต้องการบันทึกให้สอดคล้องจนได้ผลงานอันน่าทึ่ง! ลองไปติดตามว่ามีเทคนิคไหนบ้างในการนำเลนส์มุมมกว้างไปท่องโลกการถ่ายภาพ...
 
 
DISTANCE.. ใกล้ชิดตัวแบบให้มากเพิ่มความแปลกใหม่
 
 
     Focus Distance...ช่วงระยะความห่างระหว่างเลนส์กับวัตถุเป็นหนึ่งในพื้นฐานที่ช่วยสร้างความชัดให้กับภาพ(Depth of Field) ยิ่งเข้าใกล้วัตถุฉากหลังก็มีโอกาสเบลอหรืออยู่นอกระยะชัดมากขึ้นเท่านั้นแม้จะเป็นการใช้เลนส์มุมกว้างที่ให้ระยะชัดลึกมากที่สุดในกลุ่มเลนส์ก็ตาม เราสามารถนำไปใช้ได้กับการถ่ายภาพบุคคล ดอกไม้ หรือสถาปัตยกรรมในมุมมองที่แปลกตา
     การลองสร้างสรรค์ภาพจากสิ่งที่คุ้นเคย หรือคุ้นตานั่นเป็นความสนุกที่ได้ลองจากการมองหลังกล้องแล้วลั่นชัตเตอร์เก็บภาพนั้นมาไว้ในหน่วยความจำแม้จะไม่ใช่สิ่งใหม่ในวงการแต่ก็เป็นประสบการณ์ใหม่ของตนเองที่จะสร้างสมสำหรับการถ่ายภาพครั้งต่อๆไปอะไรที่ยังไม่เคยเมื่อมีโอกาสก็ไม่ควรละเลยที่จะทดลองจนเกิดความรอบรู้
 
 
PERSPECTIVE… เล่นเส้นบีบมุมมอง
 
 
     Perspective หรือทัศนียภาพในการมองเห็นที่มีมิติภาพเหมือนอย่างที่ตาเห็นจะไม่ถูกจำกัดว่าต้องใช้เลนส์ช่วงใดจึงจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่ขึ้นอยู่กับความต้องการให้ภาพที่เกิดขึ้นเป็นเช่นไรหากต้องการให้เห็นเหมือนที่ตาเห็นก็ต้องมีความบิดเบือนในส่วนแกนตั้งแกนนอนให้น้อยที่สุด ซึ่งจะพบได้ยากในเลนส์มุมกว้างทั่วไปเพราะชิ้นเลนส์ที่แก้ไขความบิดเบือนของภาพต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอีกทั้งมีราคาสูง
     ภาพที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดเหมือนเข้าไปอยู่ในนั้นเกิดจากความลึกของมิติภาพที่เลนส์คุณภาพสูงถ่ายทอดออกมาได้อย่างเป็นรูปธรรม ความบิดเบือนของความบิดเบี้ยวโค้งงอทำให้เสียอรรถรสของมุมมองที่ตามนุษย์มองเห็นดังนั้นการที่ยอดเลนส์มุมกว้างจากแต่ละแบรนด์พยายามรังสรรค์ขึ้นจึงช่วยให้นักถ่ายภาพเก็บภาพในมุมมองกว้างได้โดยไม่ต้องกังวลกับมุมมองที่ถูกบิดเบือนเสียมิติความเป็นจริงเมื่อมองผ่านภาพถ่ายที่มีเส้นสายปรากฎมากมาย
 
 
PANORAMA SHOT… มุมมองที่กว้างกว่า
 
 
     Panorama หรือภาพที่มีมุมมองกว้างเกินกว่าสายตาปกติจะมองเห็นได้ในการมองเพียงครั้งเดียว ในกล้องรุ่นใหม่ของแต่ละแบรนด์สามารถบันทึกภาพมุมกว้างด้วยเลนส์มุมกว้างสุดประมาณ24มม.ซึ่งก็ยังไม่พอจะเก็บทัศนียภาพสวยๆที่กว้างใหญ่ในช็อทเดียวดังนั้นการถ่ายภาพรัวต่อเนื่องกันหลายครั้งแล้วต่อกันในตัวกล้องทันทีเพื่อให้ภาพเรียงกันในแนวตั้งหรือแนวนอนในมุม180องศาหรือหมุนรอบตัว360องศาด้วยโหมดถ่ายภาพพาโนรามาจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ
     เมื่อนำทั้งเลนส์และโหมดมาผสมผสานก็ทำให้เก็บมุมภาพได้กว้างกว่าโดยเฉพาะเมื่อนำเลนส์ฟิชอาย(Fisheye)มาใช้ย่อมมีความบิดเบือนของความโค้งเกิดขึ้นในภาพมากกว่าปกติแน่นอนนั่นจึงเป็นที่มาของความแปลกตาไม่อาจเห็นได้ง่ายๆด้วยสายตามนุษย์ ซึ่งไม่รับรองว่าจะสวยถูกใจทุกครั้งแต่รับรองว่าจะไม่เคยเห็นอะไรที่เป็นเช่นนั้นได้หากไม่ใช้เลนส์มาเป็นผู้ช่วยให้ภาพนั้นบันทึกออกมา ขอแนะนำว่าควรใช้กับสิ่งของหรือบุคคลที่หยุดนิ่งไม่มีการเคลื่อนที่เป็นสำคัญจึงจะได้ภาพที่สมบูรณ์มากที่สุด
 
     เทคนิคถ่ายภาพดีๆ ยังไม่หมดง่ายๆ กลับมาพบเทคนิคที่จะช่วยสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับภาพของคุณในระยะเวลาสั้นๆ แต่ให้ผลลัพธ์ที่สวยงามได้ใหม่ทุกเดือน กับ BIGCamera ศูนย์รวมกล้องดิจิตอล ที่มีความสุขให้เลือกมากที่สุด
 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..