5 ทริคกับภาพงานแต่งแนว Candid ถ่ายยังไงให้รักเราตราตรึงในความทรงจำตลอดกาล

ปกติถ้าพูดถึงภาพถ่ายในอีเว้นท์อันปลื้มปิติยินดีอย่าง งานแต่งงาน หรือจะเป็นถ่าย Pre-wedding หลายคนคงคิดถึงภาพคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวยืนโพสต์หันหน้าให้ตากล้อง ครีเอทขึ้นมาหน่อยก็มีท่าโพสต์เป็นของตัวเอง อย่างที่เคยเห็นกันตามเฟซบุ๊ค อินสตาแกรม แต่ ณ จุดๆนี้ แอดคิดว่าเราลองหันมาถ่าย Wedding แนว Candid กันบ้างดีกว่า เพราะกระแส Candid ยังคงฮิตอยู่ตลอดเวลาเลย และแอดคิดว่าเทคนิคนี้ทำให้เราเห็นอะไรหลายๆอย่าง นอกเหนือจากการให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวยืนโพสต์แล้วมองตรงมาที่กล้อง มันได้เห็นความ Real และ Emotional ของพวกเขา ซึ่งมันทรงพลังมากๆ วันนี้แอดเลยมีทริคสำหรับการถ่าย Candid ในงานแต่งงานแบบนินจามาฝากกันครับ ยิ่งใครที่ลงทะเบียน Sony The Advanced Of Premium Experience Photo Workshops @The Apothecary Venue ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 ที่จะถึงนี้ ก็ลองเอาทริคเหล่านี้ไปถ่ายกันเลยสิครับ!!

 

1. เตรียมพร้อมตลอดเวลา!!

ข้อแรกนี้สำคัญที่สุด และยังเป็นหัวใจสำคัญของการถ่าย Candid เลยครับ อย่าว่าแต่งานแต่งงานเลย ทุกอีเว้นท์ที่ต้องเป็น mood แบบแอบถ่าย ก็ต้องคำนึงถึงเทคนิคนี้เป็นอันดับแรกครับ นั่นคือ การเตรียมกล้องให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา ตื่นตัวอยู่ตลอด เพราะเราอาจพลาดภาพสวยๆ และทรงพลัง ท่าทางที่ลึกซึ้งที่ออกมาจากตัวแบบก็ได้ครับ ฉะนั้นต้องมั่นใจว่าการตั้งค่ากล้องไม่ว่าจะ ISO, Shutter speed, F.stop หรือค่าชดเชยแสง White Balance ต้องเซ็ทให้เข้ากับบรรยากาศ สภาพแวดล้อมตอนนั้นครับ ต้องเซ็ทเตรียมพร้อมไว้เลย แนะนำให้ตั้งค่า F.stop ที่ 5.6 ถึง 8 จะได้ทั้งความชัด และหลังละลายไปด้วยกันเลย และอย่าลืม ถ้าใครมีงบมากพอ ก็หาเมมโมรี่การ์ดติดตัวไว้อย่างน้อย 2 อันขึ้นไปนะครับ

 

2. เลือกอุปกรณ์กล้องที่ใช่กับตัวเรา

ถ้าใครที่มี DSLR อยู่แล้ว ก็ใช้ได้เลยครับ เป็นกล้องโปรที่ใช้สำหรับงานอีเว้นท์แบบนี้อยู่แล้ว หรือใครที่อยากมีกล้องตัวเล็กอีกซักตัว เอาไว้เก็บช็อตเผลอๆแบบ Candid ล่ะก็ Mirrorless หลายๆแบรนด์ ในปัจจุบันก็ตอบโจทย์ได้ดีมากๆครับ ระบบโฟกัสก็ตามจิกกันดีจริงๆ หายห่วงเรื่องโฟกัสไม่เข้าตัวแบบไปได้เลย และส่วนเลนส์ แอดแนะนำให้ใช้เป็น Zoom Lens จะดีมากๆครับ เพราะการจะจับภาพ Candid ได้นั้น ต้องไม่รบกวนตัวแบบเลยจะดีที่สุด และเลนส์ซูมยังช่วยให้เราทิ้งระยะระหว่างคู่บ่าวสาวด้วย ทำให้ตัวแบบของเราเป็นตัวของพวกเขาเองให้ได้มากที่สุด และเราจะได้ภาพที่ทรงพลัง เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึก นี่คืออีกสิ่งนึงที่ช่างภาพควรรู้เกี่ยวกับการถ่าย Wedding ครับ

 

3. แฟรชจำเป็นไหม?

ถ้าเป็นการถ่ายแบบปกติ คู่บ่าวสาวมองกล้อง อาจจะจำเป็น แต่ถ้าเป็นการถ่ายแนว Candid แบบเรา บอกเลยว่า ไม่จำเป็นครับ เพราะอาจทำให้ตัวแบบเราเสียสมาธิ และรู้สึกเกร็งได้ถ้าเห็นแสงแฟรชวาบ ฉะนั้นต้องใช้แสงธรรมชาติเป็นตัวช่วยครับ ตั้ง F.stop ให้กว้างที่สุด(ตัวเลขน้อยที่สุด) หรือถ้าเป็น indoor ถ่ายในอาคารจริงๆ ลองดัน ISO ขึ้นดู อาจจะเกิด Noise บ้างเล็กน้อย แต่ก็ทำให้ได้ Mood ของภาพที่แปลกใหม่ดีนะครับ

 

4. วางแผนล่วงหน้าไปเลย(ถ้าเป็นไปได้)

เอาจริงๆ ตามหลักแล้วการไปดูโลเกชั่น และหามุมสวยๆ วางแผนไว้ว่าจะถ่ายตรงจุดไหน เป็นสิ่งที่ควรทำครับ แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาขนาดนั้นที่จะต้องไปดูโลเกชั่นก่อนถึงวันจริง เหมือนแอด ก็ทำการบ้านมาแทนครับ ด้วยการเซ็ทค่ากล้องให้พร้อม เมมโมรี่พร้อม อาจหาภาพโลเกชั่นดูในเว็บไซต์ต่างๆ ลองจินตนาการดูว่าคู่บ่าวสาวจะมาเดินถ่ายรูปตรงนี้ เราจะยืนตรงไหน เพราะไม่ว่ายังไงการไปดูสถานที่จริงก็ชัดเจนและเคลียร์กว่าอยู่แล้ว ดังนั้นเตรียมใจให้พร้อม เตรียมตัวมาดีๆ ก็ดูท้าทายดีนะครับ

 

5. ถ่ายให้เยอะไว้ก่อน!!

เทคนิคนี้บางคนอาจมองว่า ไม่โปรเลย ทำไมต้องถ่ายให้เยอะ แต่จริงๆแล้วยิ่งเราถ่ายได้มาก โอกาสที่จะได้ภาพสวยๆก็มีมากตามไปด้วยครับ และยังสามารถเลือกภาพได้หลากหลายอีกด้วย ปรับให้กล้องของเราเป็น Burst mode หรือถ่ายภาพต่อเนื่องไปเลย! อาจลองย้ายตำแหน่งซุ่มถ่ายดูครับ หมายถึงจุดนี้กดรัวไปซัก 4 ครั้ง แล้วต้องมูฟไปอีกจุดนึงแล้ว ให้ได้ความหลากหลาย และนี่คือเหตุผลที่แนะนำให้มีเมมโมรี่อย่างน้อย 2 ใบขึ้นไปครับฮ่าๆ

สุดท้ายนี้ ตั้งใจครับ แล้วทุกอย่างจะออกมาดี เพราะการ Candid ในงานแต่ง โมเมนต์ดีๆอาจเกิดขึ้นและหายไปเพียงแค่เรากระพริบตา ฉะนั้น Keep your eyes open ตลอดเวลานะครับ คอยสังเกตุรอบข้างตลอดเวลา อาจไม่ได้มีแค่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเท่านั้น แต่แขกหลายๆคนก็อาจมีโมเมนต์แบบนี้ด้วย เรื่องแบบนี้ต้องฝึกฝนครับ ใช้เวลาหน่อย แต่ยิ่งฝึกมาก ยิ่งถ่ายมาก ก็เป็นผลดีต่อเราและผลงานชิ้นต่อๆไป หวังบทความนี้อาจเป็นทริคเล็กๆน้อยๆสำหรับไอเดียการถ่าย Candid ในเวิร์คช้อปครั้งนี้ได้ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับใครที่พลาดรอบนี้ รอบต่อๆไปยังมี และรับรองว่าดีงามยิ่งขึ้นไปอีกแน่นอนครับ!! ติดตามได้ที่ https://www.bigcamera.co.th/workshop นะครับ

via unsplash.comcontrastly.com

 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..