เคล็ดลับการจัดองค์ประกอบภาพด้วยเส้น

 

การจัดองค์ประกอบภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องฝึกฝนบ่อยๆ จนมีความเชี่ยวชาญ และมองหาวัตถุเพื่อเล่นกับการจัดองค์ประกอบภาพ ยกตัวอย่าง ใช้เส้นเป็นองค์ประกอบหนึ่งในภาพ เส้นเป็นสิ่งที่มีพลัง ไม่ว่าจะใช้เส้นเป็นตัวแบบหลักหรือตีกรอบตัวแบบก็ดี แต่ก่อนใช้เส้นเป็นองค์ประกอบ เราก็ต้องเลือกว่าเราอยากได้เส้นแบบไหน เพื่อป้องกันการสับสน และทำให้ภาพของเราโดดเด่นกว่าใคร

 

 

เส้นเป็นตัวแบบหลัก

 

การโฟกัสเฉพาะเส้นให้เป็นตัวแบบหลักนั้นง่ายมาก โดยหาตัวแบบที่เห็นได้ชัด เช่น รางรถไฟ ถนน หรือเส้นอื่นๆ หรือจะเป็นตัวแบบที่ไม่ชัดเจนก็ได้ เช่น เส้นขอบฟ้า และขอบหน้าต่าง

นอกจากการมองหาเส้นเป็นตัวแบบหลักในภาพ ควรหาวัตถุที่มี pattern เด่นๆ จนคนดูจดจำได้จะช่วยให้ได้ภาพสุดยอดอีกแบบหนึ่ง ยกตัวอย่าง ถ่ายทางรถไฟ ควรจัดองค์ประกอบให้ทางรถไฟอยู่ตรงกลางเฟรมภาพ แต่หากไม่จัดองค์ประกอบให้ชัดเจน ก็อาจทำให้ผู้ที่ชมภาพสับสนได้ นอกจากนั้นควรระวังเส้นบิดเบี้ยวหรือไม่ตรง

 

 

James Drury – divergence

 

 

Ximo Michavila – 3XN. FIH domicile #6

 

Ben Roffelsen – Cold Sunset on the Railwaylands

 

 

เส้นแนวตั้งหรือเส้นแนวนอน

 

การหาเส้นแนวตั้งและเส้นแนวนอนมาจัดองค์ประกอบภาพเป็นเรื่องที่ดี ช่วยสื่ออารมณ์แข็งแกร่งหรือมั่นคงได้ แต่ถ้ามีตัวแบบหลักในภาพแล้ว ก็สามารถใช้เส้นเป็นตัวนำสายตาไปยังตัวแบบ จะช่วยดึงดูดความสนใจได้ดี ถ้าถ่ายเส้นแนวตั้ง ให้ตั้งกล้องในโหมด Portrait จะดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

แต่ไม่ว่าจะเป็นเส้นแนวตั้งหรือแนวนอนก็ต้องให้เป็นเส้นตรงเท่านั้น หากเส้นบิดเบี้ยวเล็กน้อย จะทำให้ดูไม่ชัดเจน

 

Ph0n31x – do u remember the glory days?

 

 

Manuel Buetti – Arcade Chur

 

 

เส้นโค้ง

 

เส้นโค้งถือเป็นเส้นประเภทหนึ่งที่นำมาใช้จัดองค์ประกอบภาพ ถือเป็นเส้นที่ยืดหยุ่นมากกว่าเส้นแนวตั้งและเส้นแนวนอน สามารถไปทั่วทั้งเฟรมภาพในทิศทางใดก็ได้ จะให้อารมณ์ที่ดูนุ่มนวลกว่าเส้นตรง

ช่างภาพแนว Landscape มักชอบเส้นโค้งมากกว่าเส้นตรงหรือเส้นแนวนอน เพราะช่วยให้ภาพดูไม่แข็งเกินไป และน่าสนใจกว่า แม้ว่าการถ่ายภาพแนว Landscape จะมีเส้นแนวนอนอย่างน้อยหนึ่งเส้น นั่นคือเส้นขอบฟ้า แต่เส้นอาจดูแบนและขาดความเป็นธรรมชาติได้ ช่างภาพมืออาชีพหลายคนเลยชอบใช้ต้นไม้ กำแพง หรือถนน ในการถ่ายภาพเพื่อให้พื้นที่นั้นๆ ดูโดดเด่น

 

 

Hadley Johnson – Follow The Fence Line

 

 

Елена Пејчинова – Show me the path

 

เส้นที่ใช้ในจัดองค์ประกอบภาพ ยังสามารถเพิ่มความลึกและมิติลงในฉากได้ เมื่อคุณสามารถจัดองค์ประกอบได้แบบโปรแล้ว ให้ลองเพิ่มสิ่งเหล่านี้ลงไปในภาพ และดูการเปลี่ยนแปลงของการจัดองค์ประกอบภาพอันสุดยอดที่เกิดขึ้น

 

 

James Drury – radiate

 

RICOW.de – manhattan bridge

 

ที่มา thephotoargus.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..