เคล็ดลับการเลือกเลนส์สำหรับมือใหม่

 
@ Focal Length 35 mm @ Focal Length 50 mm
 
 
เลนส์เป็นอุปกรณ์สำคัญในการนำแสงเข้าสู่กล้อง
มุมมองในการรับภาพก็ย่อมมีความแตกต่าง
การเลือกใช้ช่วงเลนส์จึงเป็นของสงสัยของนักถ่ายภาพ
ตัวนั้นก็ดีตัวนี้ก็ชอบจะซื้อตัวก่อนดีนะเรา
 
     LENS GUIDE การเลือกใช้เลนส์ถ่ายภาพสำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่นับเป็นเรื่องน่าปวดหัวเพราะยังไม่เข้าใจมุมมอง หรือมิติที่จะส่งผลต่อการปรากฏภาพออกมาจากเลนส์ทั้ง2ประเภท ได้แก่เลนส์เดี่ยว(Prime Lens) และเลนส์ซูม(Zoom Lens) โดยแยกออกเป็นช่วงหลักๆคือเริ่มตั้งแต่ช่วงมุมมองมาตรฐานที่ตามนุษย์มองเห็นที่เรียกว่า Normal Lens, ช่วงเลนส์ระยะไกล (Telephoto Lens) และช่วงเลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lens) สิ่งที่แตกต่างกันเห็นได้ชัดคือเรื่องของขนาด น้ำหนัก และองศาในการรับภาพของเลนส์แต่ละช่วงทางยาวโฟกัสยิ่งตัวเลขน้อยองศาการรับภาพยิ่งกว้างแต่วัตถุก็จะดูเล็ก ในทางกลับกันยิ่งตัวเลขมากองศาการรับภาพจะแคบแต่จะขยายภาพวัตถุในระยะไกลให้ใหญ่ขึ้นมากกว่าที่ตาเรามองเห็นได้ ลองติดตามดูว่าเราจะมีแนวทางในการเลือกสรรเลนส์ให้เหมาะกับตนเองได้อย่างไร...
 
 
FOCAL LENGTH...เข้าใจก่อนว่าคืออะไร
 
 
     FOCAL LENGTH...ช่วงทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่มีผลต่อการมองเห็นของกล้อง หากเปรียบกับมนุษย์ก็เทียบได้กับดวงตาของเราต้องการมองเห็นเท่าใดก็เลือกตามช่วงเลนส์นั้นๆ และอย่างที่ทราบแล้วว่าเลนส์มีทั้งที่เป็นเลนส์ช่วงทางยาวโฟกัสเดี่ยว กับเลนส์ช่วงทางยาวโฟกัสที่เปลี่ยนระยะได้ตามกำลังช่วงซูมของเลนส์รุ่นนั้นๆ ในอดีตมักได้ยินว่าเลนสเดี่ยวนั้นมีคุณภาพสูงกว่าเลนส์ซูมอันเป็นผลจากเทคโนโลยีของเลนส์ซูมเพิ่งเริ่มต้นแต่ในทุกวันนี้คุณภาพของเลนส์ทั้งสองประเภทมีคุณภาพไม่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเกรดของเลนส์ที่วางตำแหน่งสินค้าว่าเป็นเกรดใด อาทิ สำหรับกลุ่มมืออาชีพ สำหรับกลุ่มเริ่มต้น ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดเรื่องคุณภาพมากกว่า
     เลนส์ที่มีช่วงทางยาวโฟกัสมากมายให้เลือกใช้งานมักเป็นปัญหากับการตัดสินใจในระยะแรกๆของนักถ่ายภาพทุกคนเนื่องจากยังไม่มั่นใจว่าตนเองมีความจำเป็น หรือเหมาะสมกับเลนส์ช่วงใดกันแน่จึงมักลงเอยกับเลนส์ช่วงเอนกประสงค์ที่มีช่วงทางยาวโฟกัสครอบคลุมตั้งแต่ช่วงมุมกว้างจนถึงช่วงเทเลโฟโต้ จากนั้นเมื่อถ่ายภาพมากขึ้นได้พัฒนาทักษะด้านต่างๆก็จะเกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้นว่าเราต้องการอะไร ตอนไหน และอย่างไร การที่มีเลนส์หลากหลายช่วงทางยาวโฟกัสจะสามารถช่วยให้ถ่ายทอดจินตนาการได้ดีสามารถหยิบมาใช้ได้ทันทีที่ต้องการเพราะหากคิดแล้วไม่มีอุปกรณ์ก็สานต่อความคิดได้ยาก เลนส์มีตัวเลขกำกับจากน้อยไปหามากมีหน่วยเป็นมิลลิเมตรนั้นเป็นการบอกค่าทาง ฟิสิกซ์ระบุจากระยะห่างของเลนส์ชิ้นท้ายกับระนาบของเซ็นเซอร์ ซึ่งขนาดของภาพที่ตกลงบนเซ็นเซอร์จะเปลี่ยนแปลงตามขนาดพื้นที่การรับภาพของเซ็นเซอร์กล้องแต่ละตัว อาทิ Fullframe, APS-C, Micro 4/3
 
 
VIBRATION…ทำให้ภาพขาดความคมชัด
 
 
     VIBRATION หรือความสั่นไหวเป็นวายร้ายสำคัญต่อการถ่ายภาพเพราะทำให้ภาพขาดความคมชัดทางผู้ผลิตกล้องและเลนส์จึงพยายามคิดค้นและ พัฒนาระบบที่ช่วยให้มนุษย์สามารถเอาชนะกฎเกณฑ์พื้นฐานที่บอกว่าอย่าตั้งความเร็วชัตเตอร์ต่ำกว่าทางยาวโฟกัสของเลนส์เพราะจะทำให้เกิดความสั่นไหวได้ง่ายจากการเคลื่อนไหวของร่างกายในแนวต่างๆ อาทิแนวนอน แนวตั้ง โดยมีสองแนวทางคือติดตั้งไว้ที่กล้อง กับติดตั้งไว้ที่เลนส์ด้วยเหตุผลที่แตกต่างซึ่งมีวิธีคิดที่ต่างกันในการนำเสนอ ทางด้านระบบป้องกันความสั่นไหวที่บอดี้กล้องจะคอยขยับเซ็นเซอร์ให้รับแสงขนานกับเซ็นเซอร์เสมอเพื่อให้ภาพคมชัดไม่ว่าจะใช้เลนส์ตัวใดก็ตาม ส่วนระบบป้องกันความสั่นไหวที่เลนส์จะมีการตรวจจับการเคลื่อนไหวในแกนต่างๆแล้วทำให้แสงไปตกลงบนเซ็นเซอร์ให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด
     ระบบป้องกันภาพสั่นไหวนี้แต่ละแบรนด์กล้องก็เรียกชื่อเหมือนกันบ้าง แตกต่างกันบ้าง อาทิ VR, IS, VC, O.I.S., OS, AS แต่มีประสิทธิภาพที่ไม่เท่ากันตามแต่ช่วงทางยาวโฟกัสด้วย ยิ่งเป็นช่วงเลนส์เทเลโฟกัสก็มีโอกาสเกิดความสั่นไหวมากเห็นได้ชัดกว่าช่วงเลนส์มุมกว้างเสมือนเวลากางแขนสุดจะเกิดความเมื่อยล้ากว่าการเหยียดแขนออกไปสั้นๆ แต่ละเทคโนโลยีจะระบุหน่วยการวัดเป็นจำนวนสตอป (Stop) ช่วยให้นักถ่ายภาพก้าวข้ามกฎเกณฑ์ที่เคยมีมา ในปัจจุบันเลนส์มุมกว้าง เลนส์มาตรฐาน เลนส์เทเลโฟโต้ล้วนถูกติดตั้งเทคโนโลยีนี้เข้าไปเพื่อเป็นจุดเด่นในการประชาสัมพันธ์ ซึ่งก็เป็นผลดีต่อการนำไปใช้ในสถานการณ์จริงว่าจะช่วยให้ภาพมีความคมชัดเต็มศักยภาพของชุดอุปกรณ์เมื่อใช้ความเร็วชัดเตอร์ต่ำกว่าปกติ
 
 
SYMBOLIC&CODE…ถอดรหัสจากกระบอกเลนส์
 
 
     SYMBOLIC & CODE ...สัญลักษณ์และรหัสบนกระบอกเลนส์สามารถบ่งบอกรายละเอียดของเลนส์ให้รู้ได้โดยไม่ต้องเปิดดูสเปคก็จะทราบข้อมูลเบื้องต้นต่างๆได้ เมื่อตัดสินใจเลือกซื้อกล้องชุดคิท หรือเลนส์สิ่งหนึ่งที่ต้องควรเลือกคู่กันมาก็คือ ฟิลเตอร์ปกป้องหน้าเลนส์ ซึ่งมีระบุไว้ให้สังเกตได้2จุด ได้แก่ บริเวณขอบหน้าเลนส์ และบริเวณกระบอกเลนส์ โดยมีสัญลักษณ์เส้นผ่านศูนย์กลางแล้วตามด้วยเลขขนาดหน้าเลนส์ อาทิ 46mm, 52mm, 67mm, 77mm แล้วแต่แบรนด์ว่าจะกำหนดไว้ที่ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง
     กระบอกเลนส์ยังสกรีนระบุเทคโนโลยีต่างๆของเลนส์เอาไว้ตั้งแต่รูปแบบการเคลือบผิว การเลือกใช้ชิ้นแก้ว ระบบมอเตอร์โฟกัสภาพ ระบบป้องกันภาพสั่นไหว ขนาดรูรับแสง ระยะโฟกัส เป็นต้น เลนส์เดี่ยวหรือเลนส์ซูมก็จะมีข้อมูลเหล่านี้แสดงไว้ช่วยให้เวลานักถ่ายภาพหยิบเลนส์ขึ้นมาก็สามารถทราบคุณลักษณะตลอดจนประสิทธิภาพได้คร่าวๆแม้จะไม่เคยรู้จักเลนส์ดังกล่าวมาก่อน อาทิ ตัว X ที่เลนส์Panasonic บอกให้ทราบว่าเป็นเลนส์ที่มีการเคลือบผิวแบบNano Surface Coating ลดการเกิดเงาซ้อนและการสะท้อนแสงเพื่อให้เห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจน
 
     เทคนิคถ่ายภาพดีๆยังไม่หมดง่ายๆ กลับมาพบเทคนิคที่จะช่วยสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับภาพของคุณในระยะเวลาสั้นๆ แต่ให้ผลลัพธ์ที่สวยงามได้ใหม่ทุกเดือน กับ BIG Camera ศูนย์รวมกล้องดิจิตอล ที่มีความสุขให้เลือกมากที่สุด
 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..