เคล็ดลับเก็บแอ็คชั่นนางนวล...ที่บางปู

 
Nikon D750, AF-S Nikkor 200-500mm f/5.6 E ED VR, f/5.6, 1/1250s, ISO 400, AWB, Focal Length 460 mm
 
ลีลาโพบินโฉบไปโฉบมาของนกนางนวล
เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักถ่ายภาพให้แวะเวียนไปบันทึกภาพ
ไม่ว่าจะมีเลนส์ช่วงใดก็สามารถนำไปใช้ได้
เพียงรู้ว่าจะตั้งค่ากล้องผสมผสานกับเทคนิคอย่างไร
 
     ACTION ถือเป็นจังหวะวินาทีสำคัญในการเก็บบันทึกภาพเคลื่อนไหวให้เกิดอารมณ์ร่วมกับสิ่งที่ถูกถ่ายทอดออกมาให้มากที่สุด หลายท่านเคยพยายามถ่ายภาพแต่ก็ชัดบ้างไม่ชัดบ้าง หรือไม่ทันได้กดชัตเตอร์ก็บินไปซะแล้ว หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่เคยตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้แน่นอนว่าจะหงุดหงิดเป็นอย่างมากเพราะไม่ได้ภาพมาโพสต์อวดเพื่อนๆ การใช้กล้องแต่ละประเภทเพื่อนำมาบันทึกภาพไม่ใช่ปัญหาเพราะกล้องในปัจจุบันมีความฉลาดสมบูรณ์แบบแม้แต่โหมดอัตโนมัติก็ไม่เป็นอุปสรรค เพียงเราเข้าใจและเลือกคำสั่งเฉพาะเจาะจงลงไปให้กล้องประมวลผลสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้ตรงกัน สำหรับโหมด Creative ที่ครอบคลุมโหมด P/ A/ S /M นั้นคุณควรมีทักษะความเข้าใจค่าแต่ละอย่างบ้างไม่มากก็น้อยในการยอมให้แสงผ่านไปสู่เซ็นเซอร์ ลองไปติดตามว่ามีปัจจัยใดบ้างที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการเก็บภาพวินาทีสำคัญไม่ให้พลาด!!!
 
 
เล็งทิศทาง...จับความเคลื่อนไหว
 
 
      RELATE...การคาดคะเนทิศทางการเคลื่อนที่ของวัตถุไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่มันเป็นเรื่องง่ายหากคุณเฝ้าสังเกตการเคลื่อนไหวของมัน หรือศึกษานิสัยใจคอจากคู่มือเบื้องต้น ด้วยอาณาบริเวณของบางปูนี้กว้างมีสองฝั่งให้เลือกเก็บบันทึกภาพโอกาสจะเลือกวัตถุจึงไม่ใช่สิ่งที่ยาก แต่กับมือใหม่ยิ่งเยอะก็จะตาลายเลือกไม่ถูกกันทีเดียว
    ลองตั้งก่อนว่าอยากได้ภาพแบบไหน... แล้วมองหาเป้าหมาย
    สังเกตอาการ...ท่าทาง นกบินวนไปเกาะ หรือลงไปอาบเล่นน้ำตรงไหน
     เทคนิคนี้ไม่ยากเลย...ทำให้เราไม่เบื่อ และยังช่วยให้เราแยกแยะนกแต่ละตัวได้ดีขึ้น เมื่อเข้าใจท่วงท่าและจังหวะการออกตัวก็จะทำให้เราสามารถรอกดชัตเตอร์ได้อย่างแม่นยำ และคมชัด
 
 
เลือกระบบถ่ายภาพ...หยุดจังหวะสำคัญ
 
 
     CONTINUOUS...ความแน่นอนคือ ความไม่แน่นอน ฉะนั้นการซื้อโอกาสในการรัวชัตเตอร์ก็เป็นอีกเคล็ดลับที่จะหยุดวินาทีสำคัญไว้ได้ สำหรับการปรับตั้งในกล้องทุกตัวจะมีมาให้อยู่แล้ว เลือกสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมที่ซ้อนๆกันจากนั้นทดสอบกดชัตเตอร์ค้างไว้กล้องจะทำการถ่ายภาพต่อเนื่อง บางรุ่นก็10ภาพ/วินาที หรือบางรุ่นก็ทำได้ 12ภาพ/วินาที ดังนั้นจะสามารถหยุดภาพการเคลื่อนไหวในเสี้ยววินาทีได้อย่างฉับไวและแม่นยำ 
         การเลือกเมมโมรี่การ์ดที่รองรับกับความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องก็เป็นเรื่องสำคัญที่ละเลยมิได้ เพราะประสิทธิภาพกล้องทำได้แต่มาตกม้าตายตอนบันทึกก็ไม่สมควร ดังนั้นการ์ดที่มีความเร็วในการเขียนข้อมูลจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเลือกให้เหมาะกับกล้องรุ่นที่คุณเลือกใช้อยู่ ลองกดชัตเตอร์ตั้งแต่เป้าหมายกำลังเข้าจุดที่เล็งไว้จนกระทั่งผ่านพ้นไป...รัวเป็นชุดต่อเนื่องกันแล้วค่อยเลือกภาพภายหลัง
 
 
เลือกระบบโฟกัส…จิกไม่ปล่อย
 
 
     TRACKING...เพราะจังหวะที่นกบินเป็นวินาทีแห่งการเคลื่อนที่พุ่งไปข้างหน้าอย่างมีทิศทางแน่นอน การเลือกใช้ระบบโฟกัสแบบไหนจึงเป็นเรื่องสำคัญหากคุณเลือกแบบ Single AF ก็จะมีแต่ภาพที่นกเบลอ หรือเลือกแบบ Continuous AF ก็ไม่แม่นยำทุกภาพ ดังนั้นทางเลือกของนักถ่ายภาพแอคชั่นควรเลือกไปยังระบบโฟกัส แบบติดตามวัตถุ เพราะเมื่อระบบทำการล็อกเป้าหมายที่ต้องการแล้วมันจะคอยขยับตำแหน่งโฟกัสตามทิศทางการเคลื่อนที่ของวัตถุ เราจึงมั่นใจได้ในคุณภาพของภาพว่าจะมีความคมชัดยอดเยี่ยม
     การถ่ายภาพนกในธรรมชาติไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผู้ที่มีความพร้อมทั้งอุปกรณ์ ความรู้ทางการถ่ายภาพ...
 
     เทคนิคถ่ายภาพดีๆยังไม่หมดง่ายๆกลับมาพบเทคนิคที่จะช่วยสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับภาพของคุณในระยะเวลาสั้นๆแต่ให้ผลลัพธ์ที่สวยงามได้ใหม่ในปี 2018 กับ BIGCamera ศูนย์รวมกล้องดิจิตอล ที่มีความสุขให้เลือกมากที่สุด
 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..