ถ่ายรูป Portrait กับลมหนาวต้อนรับปีใหม่

ยิ่งช่วงเทศกาลแล้ว ยิ่งเป็นช่วงที่อากาศดี แถมทั้งยังเป็นช่วงที่เหมาะต่อการถ่ายรูปมาก ๆ วันนี้เราจะมาเสนอวิธีการถ่ายรูป Portrait หน้าหนาวยังไงให้อาร์ท ๆ ซึ่งแต่ละวิธีไม่ยากมาก เหมาะสำหรับมือใหม่สำหรับการถ่ายกลางแจ้งด้วยครับ

1. เสื้อผ้าของแบบมีผลมาก ๆ

เรื่องชุด เสื้อผ้า รวมไปทั้งทรงผมต่างๆทำให้ลุคเปลี่ยนไปได้เลยครับ เพราะฉะนั้นถ้าจะถ่ายธีมหนาว ๆ เสื้อผ้าสีขาว ๆ หรืออ่อนๆ ตัดกับสีครีมเข้ม ชุดยาวๆหน่อย จะเหมาะมาก ๆ ครับ ฟีลญี่ปุ่นหน้าหนาวหน่อย ๆ เลย

 

2. เวลา

ส่วนเรื่องเวลาสำหรับการหาแสงดี ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นช่วงเที่ยง, บ่าย หรือ 3-6 โมงเย็นก็แสงดีหมด เนื่องจากแสงจะไม่จ้ามากในช่วงเดือนนี้ครับ แถมไม่ร้อนมากด้วย เมื่อเทียบกับช่วงอื่น ๆ ของปี สำหรับเวลาที่ใช้ในการถ่ายรูปในเซ็ทนี้คือ บ่าย3 และ 6 โมงครับ เนื่องจากแต่ละจุดสามารถได้แสงย้อนด้วย

 

3. มุมถ่าย & สถานที่

จากข้อ 2. เลยครับ ถ้าหากในสถานที่ถ่าย สามารถหาตึก หรือที่บังแสงได้ ถ้าหากต้องการแสงย้อนแบบเงา ๆ ขอเสียคือรูปจะไม่ชัดมากที่สุด แต่จะได้แสงเงารูปที่ดีเลยครับ ด้วยแสงแบบนี้ สามารถแต่งภาพเพิ่มได้ใน Lightroom หรือ แอพต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นในสไตล์ภาพฟิล์มเลยครับ

ส่วนสถานที่ ๆ แสงตกกระทบเต็ม ๆ กับแบบเหมือนรูปนี้ แนะนำให้แสงเข้ามาจากด้านข้างจะดีที่สุดครับ เพื่อให้ได้ Hairlight หรือ แสงกระทบลงผมของแบบให้มีมิติมากขึ้น

#Tip : สำหรับสถานที่ แนะนำเป็นสถานที่ ๆ แสงอาทิตย์ไปถึงตัวแบบได้ เช่น ดาดฟ้า บ้าน หรือสถานที่ข้างนอกที่ไม่โดนแสงแดดตีจ้า ควรจะมีอะไรบังครับผม

 

4. อุปกรณ์

สำหรับการถ่ายครั้งนี้ มีแค่กล้อง และเลนส์ 50mm. ตัวเดียวเลยครับ ไม่จำเป็นต้องใช้ f-stop น้อยๆก็สามารถทำให้รูปดูสวย เบลอได้เยอะครับ ถ้าหากเลือกมุมสถานที่ และมุมที่ทั้งแบบ+ตากล้องมั่นใจก็พอครับ แต่ถ้าหากมีผู้ช่วย และสามารถมี Reflector (แผ่นสะท้อนแสง) ก็จะเพิ่มมิติ และความชัดของภาพได้อีกระดับนึงเลยครับ

เลนส์ที่แนะนำสำหรับการถ่ายสไตล์นี้คือ 50mm. และ 85mm. ครับ เนื่องจากเราต้องการเก็บสิ่งแวดล้อม และแสงที่ตกกระทบบนตึกมากกว่าครับ

และนี่คือ 4 ข้อแนะนำสำหรับการถ่ายรูป Portrait กับลมหนาวในเดือนธันวาคมนี้ ขอให้ทุกคนสนุกกับการทดลอง และการถ่ายรูปนี้นะครับ

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..