ถ่ายสินค้า Packshot เบื้องต้นง่าย ๆ ทำได้ด้วยกระดาษและโต๊ะ

 

ไม่ว่าจะเป็นการขายของมือสอง, ขายสินค้าเล็ก ๆ ทั้งหมดต้องการรูปถ่ายสำหรับการโฆษณา หรือโปรโมททั้งนั้น และหลาย ๆ คนอาจจะต้องการทำด้วยตนเองมากกว่า และไม่รู้จะเริ่มจากอะไร วันนี้เราจะมาสาธิตวิธีการถ่ายรูปสินค้า หรือ Packshot ง่าย ๆ เพียงมีแค่กล้อง กระดาษ และบอร์ด แค่นี้ก็สามารถถ่ายรูปสินค้าได้ง่าย ๆ แล้วครับ

 

1. อุปกรณ์ 

- กล้อง
- เลนส์
- ขาตั้งกล้อง (หากมี)
- โต๊ะ
- กระดาษสี (กระดาษไม่แข็งมาก)
- ที่หนีบกระดาษ

 

2. เตรียมตัว

กล้อง : สำหรับการถ่ายนั้น กล้องสามารถเซ็ต Auto ได้ครับ ไม่ควรจะใช้แฟลชหัวบน เพราะจะทำให้ภาพสว่างแค่บางจุดเกินไป ค่า F ควรเกิน f/3 ขึ้นไป เพื่อที่จะได้เห็นความชัดของสินค้ามากขึ้น (แนะนำเพิ่มขาตั้งกล้องสำหรับการถ่ายสินค้าที่มีหลายสี จะได้ไม่ขยับไปไหนมาก)

ฉาก : วิธีการตั้งให้ได้ผลที่สุดคือ การตั้งใกล้แสง เช่นหน้าต่าง และนำกระดาษ หนีบกับบอร์ด และตั้งฉากกัน เหมือนในรูปเลยครับ เทคนิคคือ เลือกสีกระดาษ ให้เข้ากับสิ่งของที่เราจะถ่าย จะได้มู้ดการคุมสีได้ดีขึ้นอีกครับ

แสง : การจัดแสงธรรมชาตินั้นส่วนใหญ่จะเน้นการที่แสงเข้าด้านข้างมากกว่าครับ และใช่แผ่น reflector หรือฟอย์ดแปะกับบอร์ดเล็กๆ เพื่อให้แสงสะท้อนเข้าวัตถุ เพื่อความสว่างมากขึ้นก็สามารถช่วยได้เช่นกันครับ

 

ทั้งหมดนี้คือเหลือที่การจัดมุมมอง ว่าจะถ่ายตรง ๆ หรือถ่ายแบบนอน มุมมองอื่น ๆ และสามารถต่อยอดไปสู่การถ่ายสินค้า หรือ Packshot ได้อีกระดับ และสามารถเพิ่ม หรือตกแต่งฉากได้ตามที่ต้องการครับ

 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..