10 เทรนด์การถ่ายภาพประจำปี 2020

การถ่ายภาพ เป็นหนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมสำหรับผู้หลงใหลการบันทึกความทรงจำ เทรนด์ในโลกของการถ่ายภาพนั้นเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอตามปัจจัย ณ ขณะนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 เทรนด์การถ่ายภาพประจำปี 2020 ให้ทุกคนได้ทราบกัน เพราะนอกจากเป็นการอัพเดทข้อมูลกันแล้ว เทรนด์การถ่ายภาพเหล่านี้อาจเป็นสิ่งที่ส่งอิทธิพลอย่างมากต่อการออกแบบสิ่งพิมพ์และงานดิจิตอลต่าง ๆ อีกด้วย

 

1. ภาพถ่ายแนวมินิมอล

ความมินิมอลคือคำที่ใช้เพื่อนิยามสิ่งที่เรียบง่าย สบายตา แต่แฝงไว้ด้วยอะไรบางอย่าง การถ่ายภาพมินิมอลเป็นอีกหนึ่งสไตล์การถ่ายภาพที่ใครหลายคนชื่นชอบ โดยพื้นฐานสำคัญของภาพถ่ายแบบมินิมอลคือการวางองค์ประกอบในเฟรมให้น้อย เรียบง่าย ทว่าสะดุดตา การถ่ายภาพแบบมินิมอลนั้นนอกจากจะทำให้ภาพถ่ายดูโดดเด่นแล้ว ยังถือเป็นการฝึกเปิดมุมมองผ่านการโฟกัสที่วัตถุเพียงไม่ชิ้นเท่านั้น


2. ธรรมชาติ

ยิ่งเราเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยีมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งเกิดแรงต้านในจิตใจมากขึ้นเท่านั้น จึงทำให้แนวคิดโลกสีเขียวกลายเป็นเทรนด์ยอดนิยมในโลกยุคใหม่ และส่งอิทธิพลมาจนถึงโลกแห่งการถ่ายภาพด้วย การดึงเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของภาพนอกจากจะเป็นการสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว ก็ยังช่วยให้ภาพของเราดูละมุนขึ้น รวมถึงสร้างความรู้สึกสงบให้แก่ผู้ชมได้อีกด้วย

Cr. Luca Bravo

 

3. Film

ช่วงปีที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นช่วงที่กระแสการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มกลับมาเป็นที่นิยมอย่างล้นหลาม ไม่ว่าใครก็ต่างพกกล้องฟิล์มติดตัวไปยังที่ต่างๆ อยู่เสมอ ด้วยโทนสีที่ดูและคลาสสิคโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งการแต่งรูป อีกทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ก็หาซื้อง่าย มีหลากหลายราคาให้เลือกสรร บวกกับเทคโนโลยีกาสแกนและล้างรูปที่รวดเร็วมากขึ้นจนไม่ต้องเสียเวลารอนาน ทำให้กล้องฟิล์มกลายมาเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 สำหรับบรรดาผู้ที่หลงไหลการถ่ายภายในยุคปัจจุบันทันที

Cr. Kun Fotografi

 

4. ถ่ายภาพแบบ 360 องศา

การถ่ายภาพแบบ 360 องศากำลังจะกลายเป็นเทรนด์ยอดฮิตประจำปีหน้า เพราะนอกจากจะเป็นการนำเสนอมุมมองใหม่ๆ แล้ว ยังทำได้ง่ายขึ้นจากเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาในปัจจุบัน การถ่ายภาพแบบ 360 องศานั้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่าย timelapse และสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เป็นตัวช่วยในการลดช่องว่างระหว่างภาพถ่ายและความเป็นจริงได้ดีทีเดียว


5. ภาพถ่ายแบบ Cinematographs

ถ้าพูดชื่อ Cinematographs หลายอาจจะนึกไม่ออกว่าเป็นแบบไหน แต่ถ้าพูดว่าเป็นภาพนิ่งที่เคลื่อนไหวได้ เชื่อว่าทุกคนจะต้องร้อง อ๋อ แน่นอน การถ่ายภาพแบบ Cinematographs เป็นการผสมผสานศาสตร์ของภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเข้าด้วยกัน ซึ่งการสร้างภาพลักษณะนี้ก็มีหลากหลายวิธี ซึ่งภาพถ่ายแบบ Cinematographs นี้นอกจากจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ชมได้มากราวกับงานศิลปะชั้นดีแล้ว ก็ยังเป็นเหมือนพื้นที่ให้เราได้สาดไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ลงไปได้อย่างเต็มที่อีกด้วย


6. โดรน

อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้เราเก็บภาพจากมุมสูงแบบ bird’s eyes view ได้ เป็นอีกหนึ่งวิธียอดนิยมเพื่อสร้างมุมมองใหม่ในการถ่ายภาพ แม้เมื่อก่อนการถ่ายภาพมุมสูงจะเป็นเรื่องยากและอาจมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ปัจจุบันอุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพมุมสูงหรือที่เรียกว่าโดรนนั้นมีราคาถูกลงมาก โดยเริ่มต้นที่ตั้งแต่หลักพัน ขณะเดียวกันคุณภาพก็ดีขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ก็ยังพกพาสะดวก ทำให้โดรนกลายเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์คู่ใจที่ใครๆ ก็พกไปตะลุยทุกกิจกรรมกันอีกด้วย

Cr. Diana Măceşanu

 

7. โทนสี classic blue

นอกจากเรื่องของการจัดองค์ประกอบแล้ว โทนสีของภาพก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยส่วนใหญ่แล้วโทนสีที่เราจะยึดกันในแต่ละปีก็คือโทนสีที่ประกาศโดย pantone ซึ่งโทนสีประจำปี 2020 นี้ก็คือสี classic blue นั่นเอง โดยสีนี้เป็นสีที่แสดงถึงความเรียบง่ายสง่างาม รวมถึงเสริมความคิดให้กว้างไกลเกินจินตนาการอีกด้วย


8. สีสันสดใส

ปี 2020 เป็นปีที่เราคิดว่าจะได้เห็นสิ่งต่างๆ ที่มีสีสันสดใสและจัดจ้าน โดยเราเชื่อว่าสีลักษณะนี้จะช่วยภดึงดูดความสนใจได้ โดยเฉพาะกับภาพถ่ายที่ถูกถ่ายและแชร์ไปนับพันรูปต่อวัน ยิ่งสีของภาพจัดจ้านมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดึงดูดความสนใจและทำให้คนใช้เวลาอยู่กับสิ่งที่เราต้องการสื่อมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ภาพของคุณนั้นโดดเด่นกว่าคนอื่น แต่ก็อย่าลืมทำให้ดูเป็นธรรมชาติด้วยล่ะ

Cr. Scott Webb

 

9. การแคปเจอร์ภาพจากวิดีโอ

การถ่ายภาพนั้นถือเป็นสื่อชนิดหนึ่งที่ดีมากๆ คุณสามารถจับภาพได้เกือบทั้งหมดของสิ่งที่ต้องการด้วยกล้องดิจิตอลดีๆ สักตัว และยิ่งคุณภาพของเซนเซอร์กล้องดีขึ้น เราก็ยิ่งบันทึกภาพเป็นวิดีโอได้มากขึ้นด้วย เหตุผลที่เราควรบันทึกภาพเป็นวิดีโอก็คือเราสามารถดึงภาพนิ่งจากวิดีโอได้โดยที่ไม่เสียคุณภาพ ซึ่งการบันทึกเป็นวิดีโอจะช่วยให้เราแน่ใจได้ว่า ไม่มีการพลาดซีนสำคัญแน่นอน

Cr. Kushagra Kevat

 

10. การครอปภาพแบบตัดหัว

เคยสังเกตไหมว่า ช่วงหลังๆ มานี้มีภาพถ่ายแบบไร้หน้า หรือตัดหัวออกไปเลยเยอะมากๆ ซึ่งการตัดหัวออกนี้ไม่ใช่การแช่งชักหักกระดูกกันแต่อย่างใด มันคือการตัดออกเพื่อเน้นช่วงตัวของบุคคลในภาพ หรือท่าทางที่กำลังแสดงอยู่มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นอีกมุมมองหนึ่งที่มีความงามทางสุนทรียศาสตร์ น่าสนใจ และดูแปลกตาอีกด้วย

Cr. Priscilla Du Preez

 

ที่มา : expertphotography.comdesignshack.net

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..