เคล็ดลับการถ่ายภาพ Reflection

 

ภาพถ่ายเงาสะท้อน Reflection คือ การถ่ายภาพวัตถุให้เกิดเงาสะท้อนบนพื้นผิวของสิ่งที่สะท้อนภาพได้ ทำให้เรามองเห็นวัตถุทั้งสองทางในภาพ คือตัววัตถุจริงๆ กับตัววัตถุที่เป็นเงาสะท้อน หรือจะถ่ายให้เห็นเฉพาะเงาสะท้อนก็ได้เหมือนกัน

การถ่ายภาพ Landscape โดยใช้เทคนิคถ่ายภาพเงาสะท้อน จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจและความน่าอัศจรรย์ของภาพเข้าไปอีก ที่สำคัญภาพแบบนี้ถ่ายไม่ยาก แค่เข้าใจหลักการ หาสิ่งที่สะท้อนภาพและหามุมให้วัตถุสะท้อนกลับ เพียงเท่านี้ก็ได้ภาพถ่าย Reflection สวย ๆ แล้ว

 

 

หาสิ่งที่สามารถสร้างเงาสะท้อนภาพได้

 

 

เมื่อนึกถึงสิ่งที่สร้างเงาสะท้อนได้ เราย่อมต้องนึกถึงน้ำ แอ่งน้ำ แต่ก็มีสิ่งอื่นที่สะท้อนได้ดีพอ ๆ กัน

 

  • สิ่งที่มีพื้นผิวแวววาว ทรายเปียกบนชายหาดหรือพื้นหิมะเรียบ ๆ เป็นตัวช่วยอันยอดเยี่ยมที่จะทำให้ได้ภาพถ่ายเงาสะท้อน ซึ่งวิวทิวทัศน์จะสะท้อนให้เห็นบนพื้นทรายและพื้นหิมะได้ดี
  • ผิวน้ำ น้ำคือสิ่งที่สะท้อนภาพได้ดีเช่นกัน จึงมักนิยมใช้กันมากที่สุด น้ำนิ่งและใสยิ่งทำให้ได้ภาพถ่ายเงาสะท้อนประดุจเงาบนกระจก ช่วงฤดูฝน เราจะหาโอกาสถ่ายภาพเงาสะท้อนได้ง่าย เพราะทันทีที่ฝนหยุดตกแล้วเกิดแอ่งน้ำ ย่อมหมายถึงโอกาสที่จะได้ภาพถ่ายเงาสะท้อนแน่นอน แต่ในกรณีที่ไม่มีสิ่งที่ช่วยสะท้อนภาพ อาจใช้น้ำเปล่าเทลงบนพื้นแทน
  • หน้าต่างหรือกระจก สำหรับช่างภาพแนว Cityscape ให้มองหาหน้าต่าง กระจก วัตถุที่เป็นเหล็ก ก็ทำให้ได้ภาพถ่ายเงาสะท้อนเหมือนกัน แต่บางทีพื้นผิวของวัตถุที่แข็งทื่ออาจไม่ให้แสงที่น่าพอใจมาก ต้องหาแสงจากทางอื่นช่วย ไม่งั้นจะเกิดภาพออร์บ Orb วงกลมสีขาวดวงใหญ่ แทนภาพถ่ายเงาสะท้อนแน่ ๆ

 

 

 

อุปกรณ์เสริม

 

 

ใช้อุปกรณ์เสริมเพียงไม่กี่อย่าง ก็ได้ภาพถ่ายเงาสะท้อนสุดเพอร์เฟ็คท์แล้ว

 

  • ขาตั้งกล้อง หากกล้องมีการเคลื่อนไหวเพียงนิดเดียวภาพก็เบลอได้ ดังนั้นเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ต้องการและภาพไม่เบลอ ควรจะต้องใช้ขาตั้งกล้อง
  • เลนส์ ใช้แค่เลนส์มุมกว้าง ในการถ่ายภาพเงาสะท้อน Landscape ก็เพียงพอแล้ว เพราะเลนส์มุมกว้างช่วยให้องค์ประกอบชัดลึกทั้งภาพ และเก็บภาพได้กว้างครอบคลุมทั้งวัตถุและสิ่งที่สะท้อนภาพออกมา
  • ฟิลเตอร์ PL ควรปรับฟิลเตอร์ PL ให้พอดีกับการใช้งานและภาพถ่ายที่ต้องการ ซึ่งฟิลเตอร์ PL ช่วยลดแสงจ้าหรือลดเงาสะท้อนที่ไม่จำเป็นออกเวลาถ่ายภาพผ่านผิวน้ำและกระจก

 

 

 

 

การตั้งค่ากล้อง


ส่วนใหญ่การตั้งค่ากล้องขึ้นอยู่กับองค์ประกอบและสิ่งที่สะท้อนภาพ สำหรับภาพถ่ายLandscape ให้ใช้รูรับแสงแคบ f16 หรือแคบนี้ก็ได้ เพื่อให้ภาพคมชัดและทุกอย่างอยู่ในช่วงโฟกัส แต่น้ำเป็นสิ่งที่ไม่อยู่นิ่ง มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ดังนั้นเงาที่สะท้อนออกมาในภาพถ่ายจึงไม่คมชัดหรือดูเบลอๆ ต้องเปิดความเร็วชัตเตอร์เร็ว ๆ ควบคู่ไปกับตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง ช่วยให้จับภาพเงาสะท้อนได้ชัดเจนเหมือนกระจก แต่หากเปิดความเร็วชัตเตอร์นาน ๆ จะจับภาพการเคลื่อนไหวของผิวน้ำออกมาเป็นภาพ Abstract สวยงามแต่ไม่สมจริง

 

 

เวลา


แสงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะแสงอาทิตย์ทำให้เกิดภาพถ่ายเงาสะท้อน ส่วนเวลาที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพเงาสะท้อน คือตอนเช้าตรู่ และช่วงบ่ายแก่ ๆ ที่ดวงอาทิตย์ใกล้เส้นขอบฟ้า สภาพแสงของทั้งสองช่วงจะทำให้ภาพถ่ายเป็นแสงสีทองเรืองรอง ช่วยให้ได้ภาพถ่ายเงาสะท้อนที่ชัดเจน และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการหามุมถ่ายจากมุมสูง ซึ่งแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมาหาวัตถุจะทำให้เกิดเงาสะท้อน แต่ต้องหลีกเลี่ยงการถ่ายเข้าหาแสงอาทิตย์ เพราะภาพถ่ายเงาสะท้อนที่ได้จะมืด

 

 

องค์ประกอบในภาพถ่าย

 

 

 

  • จุดเด่นในภาพถ่าย อยากให้มองหาวัตถุอย่างต้นไม้เดี่ยว ๆ เรือในทะเลสาบ หรือท่อนไม้ที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ จะช่วยให้ภาพถ่ายมีจุดสนใจมากขึ้น และมีจุดเด่นที่เห็นได้ชัด
  • ความสมมาตร (Symmetry) เมื่อเริ่มถ่ายภาพ หลายคนคงรู้จักกฎสามส่วน พื้นฐานของการถ่ายภาพกันดี สามารถเอามาเป็นไกด์ในการสร้างภาพถ่ายเงาสะท้อนที่ต้องใช้หลักความสมมาตร คือความสมดุลของทั้งสองฝั่งในภาพถ่าย เมื่อเราจะถ่ายภาพวัตถุุที่สะท้อนกับผิวน้ำ ให้โฟกัสไปที่เส้นขอบฟ้าตรงกลางภาพ หรือจะใช้การโฟกัสวัตถุที่อยู่ตรงกลาง ก็ทำให้ภาพถ่ายเกิดความสมดุลระหว่างตัววัตถุกับสิ่งสะท้อนภาพ
  • สร้างเงาสะท้อนแบบไม่ชัด วัตถุบางอย่างก็ไม่ได้สะท้อนภาพออกมาให้เห็นชัดเจน อย่างผิวน้ำเพียงแค่มีคลื่นเบาๆ ก็ทำให้เกิดเงาสะท้อนที่ไม่ชัดเจนและพร่ามัวแล้ว และจะให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดูคล้ายกับภาพวาด
  • สร้างสรรค์การถ่ายภาพเงาสะท้อนแบบ Abstract บางครั้งการใช้กล้องถ่ายเฉพาะสิ่งที่สะท้อนภาพได้เพียงอย่างเดียว แล้วเล่นกับการเปิดความเร็วชัตเตอร์นาน ๆ หรือใช้เทคนิคการ panning ภาพที่ได้จะออกมาเบลอ ๆ และเกิดเป็นภาพถ่าย Abstract ภาพถ่ายเหนือจินตนาการคือการผสมผสานกันระหว่างสีและรูปร่างของเงาสะท้อน จนกลายเป็นรูปร่างที่ดูแปลกตาและสีแบบใหม่ขึ้น แต่ทั้งนี้ภาพถ่ายแบบ Abstrat นั้นจะสร้างสรรค์ออกมาได้สวยงามเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการของผู้ถ่าย

 

 

 

 

การเล่นกับสิ่งที่สะท้อนภาพได้ทันทีที่มีโอกาส เป็นเรื่องท้าทายและควรทำ เพราะไม่ว่าเราจะเลือกใช้สิ่งสะท้อนภาพแบบไหน ก็ทำให้ภาพถ่ายของเรามีจุดสนใจ มีเอกลักษณ์และสวยงามขึ้นทั้งนั้น

 

ที่มา contrastly.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..