มือใหม่ควรต้องรู้ ทำไมกล้องแต่ละรุ่นถึงราคาถูก-แพงต่าง กัน

สำหรับมือใหม่หลายๆคนที่เข้าร้านกล้องแล้วเกิดความสงสัยว่า “ทำไมกล้องแต่ละตัว แต่ละรุ่นถึงราคาแตกต่างกันมากนัก” วันนี้มีข้อสรุปแบบง่ายๆมาคลายความสงสัยให้ได้รู้กัน และน่าจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อกล้องอีกด้วยและอะไรที่ทำให้กล้องแต่ละรุ่นมีราคาถูก-แพงต่างกันบ้างล่ะ

 

1. เซ็นเซอร์ หัวใจสำคัญของกล้อง จะสังเกตได้ว่าหากเป็นกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ใหญ่ เช่น กล้องเซ็นเซอร์ Full Frame จะมีราคาแพงกว่ากล้องเซ็นเซอร์ APS-C แม้ว่าจะมีความละเอียดเท่ากัน นั่นเป็นเพราะต้นทุนการผลิตเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่นั้นมีราคาแพงกว่าเซ็นเซอร์ที่มีขนาดเล็กนั่นเอง และยังรวมถึงเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆในการผลิตเซ็นเซอร์ ดังนั้นกล้องรุ่นใหม่ๆซึ่งใช้เทคโนโลยีการผลิตเซ็นเซอร์ใหม่กว่า ก็จะมีราคาแพงกว่าด้วย

 

2. เทคโนโลยีในตัวกล้องที่แตกต่างกัน ดั่งเช่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายแหล่ ซึ่งมีการใส่สเป็คมาให้แตกต่างกัน กล้องที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูง มีสเป็คที่เหนือกว่า หรือใช้เทคโนโลยีรุ่นใหม่ล่าสุดก็จะมาพร้อมกับราคาที่แพงขึ้นไปด้วย จะสังเกตได้ว่ากล้องรุ่นโปรนั้นจะอัดเทคโนโลยีที่เหนือกว่ามาให้ เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบโฟกัสที่รวดเร็ว , ระบบถ่ายภาพที่ชาญฉลาด เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้กล้องแต่ละรุ่นมีราคาแตกต่างกันออกไป

 

3. วัสดุ และความทนทานของตัวกล้อง สิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยเรื่องราคาอีกอย่างก็คือเรื่องของวัสดุตัวกล้อง รวมถึงความทนทาน ปัจจุบัน บอดี้กล้องที่ใช้แมกนีเซียมอัลลอยเป็นโครงสร้างจะมีความเบาและแข็งแกร่ง ทนทาน รวมถึงมีความสามารถในการป้องกันละอองน้ำและฝุ่น ซึ่งใส่มาให้ในกล้องระดับกลางถึงระดับโปร ทำให้มีราคาสูงขึ้นเพราะต้นทุนที่สูงขึ้นในการผลิต ในขณะที่กล้องรุ่นเล็กที่มีราคาถูกกว่าก็จะใช้บอดี้พลาสติก และตัดฟีเจอร์การป้องกันละอองน้ำและฝุ่นออกไป ทำให้มาราคาถูกลง

 

4. ประกันศูนย์ – ประกันร้าน เรื่องปวดหัวของคนซื้อกล้อง นอกจากกล้องแต่ละรุ่นจะราคาไม่เท่ากันแล้ว บางครั้งเราก็พบว่าราคาของแต่ละร้านนั้นไม่เท่ากันอีก โดยปกติแล้วราคาของกล้องที่จำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้อง จะมีราคามาตรฐาน แต่เราคงเคยได้ยินเรื่องของกล้องประกันร้าน ซึ่งหมายถึงกล้องที่ไม่มีการรับประกันจากทางตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้อง ทำให้ราคาแตกต่างกันไป ซึ่งกล้องประกันศูนย์นั้นต่างจากกล้องประกันร้าน ในเรื่องของการรับประกัน และบริการหลังการขายที่ดีกว่า การซื้อกล้องประกันร้านจึงมีความเสี่ยงสูง หากเกิดปัญหาขึ้น

 

5. เรื่องของแบรนด์ เป็นที่รู้ๆกันว่าแบรนด์กล้องแต่ละแบรนด์นั้นมีการแข่งขันกัน การตั้งราคาขายกล้องที่สเป็คใกล้เคียงกัน ก็มักจะไม่เท่ากัน อีกทั้งยังมีเรื่องของโปรโมชั่นต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่บางแบรนด์ก็มีราคาสูงมาก ยกตัวอย่างเช่น Leica เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่มีความพรีเมียม มีความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น บางรุ่นเป็นกล้องสะสม ทำให้มีราคาค่าตัวสูง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเรื่องของกล้องที่หลายๆคนคงนึกไม่ถึง สำหรับใครที่มองหากล้องดีๆไว้ใช้งานสักตัว ลองตั้งงบประมาณมาก่อน และลองดูว่าเราต้องการใช้งานแบบไหน แล้วค่อยไล่ดูว่ากล้องรุ่นไหนเหมาะกับเรา หรือถ้าหากคิดไม่ตกจริงๆ ทาง BIG CAMERA เองก็มีพนักงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องกล้อง พร้อมโปรโมชั่นและบริการหลังการขายที่ช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..