8 ทริคง่าย ๆ สำหรับ Long Exposure Photography

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบไปถ่ายภาพนอกสถานที่ หรือถ่ายภาพตอนกลางคืน การถ่ายภาพโดยเปิดความเร็วชัตเตอร์ค้างไว้เป็นเวลานาน (Long Exposure) คือเทคนิคหนึ่ง ที่ทำให้เราจับภาพวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวออกมาเป็นเส้นสาย และทำให้วัตถุที่เคลื่อนไหวเหล่านั้นไม่หยุดนิ่ง เช่นการถ่ายแสงไฟรถยนต์ที่วิ่งในตอนกลางคืน หรือถ่ายภาพการเคลื่อนตัวของคลื่นน้ำ ช่วยให้ภาพถ่ายสวยงามและเป็นอีกมิติหนึ่ง เทคนิคนี้ไม่ต้องอาศัยทักษะที่ยุ่งยากซับซ้อนอะไรเลย ถึงแม้จะต้องถ่ายตอนกลางคืนที่แสงน้อยก็ตาม เพียงแค่เรียนรู้หลักง่าย ๆ และฝึกฝนถ่ายภาพบ่อย ๆ เราก็จะใช้เทคนิคนี้ได้ และที่สำคัญต้องมีขาตั้งกล้อง

 

 

 

1. ความนิ่งของกล้อง

สิ่งที่ควรระวังในการเปิดชัตเตอร์นาน ๆ คือ หากกล้องมีการเคลื่อนไหวแม้เพียงนิดเดียว ภาพที่ได้ก็จะเบลอ ตัวช่วยสำคัญคือขาตั้งกล้อง เราต้องตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องและหาพื้นที่ราบเรียบที่มีความมั่นคง บางคนก็ใช้ถุงทรายเพื่อเพิ่มน้ำหนักที่ขาตั้งกล้องเพื่อไม่ให้ขาตั้งกล้องล้ม

นอกจากใช้ขาตั้งกล้องช่วยแล้ว ยังสามารถใช้สายลั่นชัตเตอร์หรือรีโมทก็ได้ ทำให้เราไม่ต้องไปกดชัตเตอร์เองที่ตัวกล้อง เพราะการกดชัตเตอร์ด้วยมือก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กล้องสั่นและภาพเบลอได้ หรือจะตั้งเวลาหน่วงชัตเตอร์ไว้ประมาณ 2 วินาทีแทนก็ได้

 

 

 

2. สภาพอากาศ

ก่อนวันที่จะไปถ่ายภาพอย่างน้อยหนึ่งวัน ควรเช็กสภาพอากาศหรือติดตามพยากรณ์อากาศด้วย หากในวันนั้นท้องฟ้าไม่มีเมฆหรือฝนตกหนักก็ไม่ควรออกไปถ่ายภาพ เพราะหากท้องฟ้าไม่มีเมฆ ก็ทำให้เราไม่มีกลุ่มเมฆที่ลอยเคลื่อนตัวให้เล่นในการเปิดความเร็วชัตเตอร์นาน ๆ แถมภาพที่ได้ก็จะสว่างจ้าไปอีก เพราะมีแต่แสง ส่วนในเวลาที่ฝนตกหนัก การออกไปถ่ายภาพก็อาจส่งผลกระทบต่อตัวกล้องได้
เตรียมหาสถานที่ถ่ายภาพไว้ล่วงหน้าหลายๆ วันได้ยิ่งดี เพราะจะทำให้เราวางแผนและศึกษาได้ว่าสถานที่นี้ควรถ่ายภาพอย่างไร ภาพถ่ายที่ออกมาจะมีลักษณะแบบไหน เพราะสถานที่ก็เป็นตัวช่วยที่ดีที่ให้เราได้ภาพถ่ายตามที่ต้องการ

 

 

 

3. องค์ประกอบของภาพ

สิ่งสำคัญคือองค์ประกอบในภาพ ไม่ควรโฟกัสองค์ประกอบเพียงแค่จุดๆ เดียว แต่โฟกัสองค์ประกอบทั้งหมดของภาพ และตั้งใจหาองค์ประกอบรอบๆ สถานที่ที่จะถ่ายภาพ การถ่ายโดยมีวัตถุที่ฉากหน้าจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพถ่ายได้ ดูว่าจะถ่ายภาพอย่างไรให้น่าดึงดูด แล้วภาพถ่ายที่ได้จะออกมาเป็นแบบไหน

 

 

 

4. ล็อคโฟกัสและระวังการรั่วของแสง

การจัดองค์ประกอบภาพเป็นสิ่งสำคัญ ต้องให้แน่ใจว่าเวลาโฟกัสต้องชัดทั้งภาพ อย่าให้โฟกัสหลุด ไม่ว่าจะโฟกัสแบบ Manual หรือแบบอัตโนมัติ

สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือแสงที่อาจรั่วเข้ามาในกล้องผ่านทางช่องมองภาพหรือเลนส์ เพราะแสงที่รั่วเข้ามาเพียงนิดเดียว ย่อมส่งผลต่อภาพถ่ายแน่นอน ดังนั้นจึงต้องปิดช่องมองภาพและรอยรั่วเล็กๆ บนเลนส์ด้วยเทปสีดำ แต่กล้องบางรุ่นก็มีฟังก์ชั่นหรืออุปกรณ์ที่สามารถปิดช่องมองภาพแถมมาให้

 

 

 

5. แสง

ไม่ว่าจะถ่ายภาพตอนกลางวันหรือตอนกลางคืนแสงเป็นสิ่งสำคัญมาก หากถ่ายภาพตอนกลางวันให้ตั้งค่ากล้องไปที่ Manual ใช้ ISO ต่ำๆ ส่วนตอนกลางคืนก็ปรับ ISO ให้สูงขึ้น แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแสงช่วงที่กำลังจะถ่ายภาพ และให้ตั้งค่ารูรับแสง f แคบ เพราะในการถ่ายภาพโดยเปิดความเร็วชัตเตอร์นานๆ ต้องการความชัดลึกของภาพ
การถ่ายโดยเปิดความเร็วชัตเตอร์นาน เราสามารถเล่นกับอะไรก็ได้ที่มีการเคลื่อนไหว นอกเหนือจากสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้น หากไปเจอชิงช้าสวรรค์ที่ติดไฟประดับและเปิดให้เล่นตอนกลางคืน เราก็สามารถเก็บภาพสวย ๆ นั้นมาได้

 

 

 

6. เทสต์ก่อนถ่าย

พอเตรียมตัวและตั้งค่ากล้องเสร็จแล้ว ควรลองถ่ายภาพดูก่อน เพราะการถ่ายภาพโดยเปิดความเร็วชัตเตอร์นานๆ นั้น ใช้เวลามากพอสมควรกว่าจะได้ภาพมา ดังนั้นหากเราตั้งค่ากล้องไม่ดี และภาพถ่ายออกมาไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ก็ทำให้เสียเวลาในการถ่ายได้ จึงควรลองถ่ายก่อนและค่อยปรับการตั้งค่ากล้องตามภาพถ่ายที่ต้องการ

 

 

 

7. ใช้ ND Filter

ฟิลเตอร์ ND ลดแสงหลายๆ stop อย่าง stop 8-10 เป็นสิ่งที่ต้องนำมาใช้ แต่ควรจัดองค์ประกอบของภาพให้ดีก่อนที่จะใส่ฟิลเตอร์ ND เพราะในการถ่ายภาพ Landscape ก่อนจะถ่ายภาพเราชอบมองภาพแบบเรียลไทม์ในจอ LCD หรือที่เรียกว่า Live view กัน แต่เมื่อใส่ฟิลเตอร์เข้าไปแล้ว จะไม่สามารถใช้ Live view มองภาพได้ ดังนั้นควรจัดองค์ประกอบของภาพให้ดีเสียก่อนจะใส่ฟิลเตอร์ ND เข้าไป

 

 

 

8. ใช้โหมดตัว B

ก่อนเริ่มลงมือถ่ายภาพ อย่าลืมตั้งค่ากล้องไปที่โหมดตัว B หรือ Bulb mode ก่อน เพื่อเปิดความเร็วชัตเตอร์ให้นานกว่า 30 วินาทีหรือนานท่าที่เราต้องการ ถ้าหากอยากเปลี่ยนค่าความเร็วชัตเตอร์ การตั้งค่าอื่น ๆ ของกล้องอย่างค่ารูรับแสง และค่า ISO ก็ต้องเปลี่ยนให้สัมพันธ์กันด้วย

 

สิ่งสำคัญที่สุดหากอยากได้ภาพถ่ายที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์นานแบบสวยๆ ก็คือการฝึกฝน และหมั่นถ่ายภาพไปเรื่อย ๆ จะทำให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงามเข้าสักวัน…

 

ที่มา Michael Gabriel, contrastly.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..