10 ภาพ Street Photography ที่เปลี่ยนสถานที่ธรรมดา ให้ดู ไม่ธรรมดาได้

29/6/2017

 

หลายคนอาจคิดว่าการถ่ายภาพ Street ให้สวยงามต้องไปเดินตามสถานที่ที่สวยงามอย่างเช่น นิวยอร์ก ซิตี้ ปารีส หรือ อัมสเตอร์ดัม จะได้ภาพที่สวยกว่าถนนข้างทางตามชนบท แต่ทั้งหมดที่คุณคิดนั้นมันไม่เกี่ยวกับสถานที่แต่อย่างใด เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมันเกิดจากจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และความอดทนของทุกมากกว่า

 

เราสามารถถ่ายภาพ Street ได้ทุกวันกับทุกเส้นทางที่เราผ่านในชีวิตประจำวันของเราไม่ว่าจะเป็นถนนแถวบ้าน ตามตรอกซอกซอย หรือบนรถไฟฟ้า หรือรถไฟใต้ดิน ความเคยชินและความมใกล้ชิดของคุณกับสถานที่เหล่านี้ที่คุณต้องใช้ชีวิตอยู่กับมันในทุกๆวันอาจจะให้ผลดีกว่าและมีโอกาสถ้าภาพที่ดีมากกว่าด้วย

 

แล้วเราจะทำยังไงให้สถานที่เดิมๆ ที่เราเดินผ่านทุกวันในชีวิตประจำวันของเรามันเกิดความน่าสนใจ?? ลองดูภาพตัวอย่าง 10 ภาพถ่ายแนว Street กับสถานที่ที่ธรรมดาๆอย่างสถานีรถไฟไฟใต้ดินว่าเค้ามีวิธีการอย่างไรในการถ่ายภาพจากสถานทที่ธรรมดาๆ ให้ดูไม่ธรรมดาได้

 

 

ภาพนี้ใช้แสงจากภายในทางเดินของสถานีรถไฟใต้ดิน มีราวบันไดเป็นเส้นนำสายตามีการไล่โทนจากมืดไปสว่าง ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินออกจากหนทางที่มืดมิดไสู่แสงสว่างที่สดใส

 

 

ในการถ่ายภาพนี้ ต้องอาศัยความช่างสักเกตของข่างภาพว่าช่วงเวลาใดที่ดวงอาทิตย์จะอยู่ในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องเข้ามา นอกจากนี้ช่างภาพต้องรอให้มีคนเดินเข้ามาในเฟรมภาพเพื่อให้ได้ภาพที่เค้าต้องการอีกด้วย

 

 

ภาพนี้ช่างภาพได้ยืนรอคนขึ้นบันไดเลื่อนอยู่บนบันไดด้านข้าง จนกระทั้งมีชายคนหนึ่งขึ้นบันไดเลื่อนมา ช่างภาพได้จัดองค์ประกอบให้ชายคนดังกล่าวอยู่ด้านซ้ายมือของภาพเพื่อให้คนดูสามารถจินตนการถึงการเคลื่อนที่ของชายในภาพได้ รวมถึงช่างภาพตั้งใจเร่งคอนทราสของแสงและเงาให้เข้มขึ้นเพื่อให้ภาพมีความเปรียบต่างที่มากขึ้นนั้นเอง

 

 

ความช่างสังเกตของช่างภาพทำให้เห็นถึงเส้นสายที่สวยงามที่เกิดขึ้นจากโครงสร้างและตัวบันไดเลื่อนภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ทำให้เค้าเกิดไอเดียในการถ่ายภาพภาพนี้ คืนหนึ่งเค้ากำลังยืนรอใครสักคนขึ้นบันไดเลื่อนมาเพื่อถ่ายภาพ แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อคนๆนึ่งขึ้นบันไดเลื่อนมา จู่ๆ ช่างคนนึ่งก็โผล่มาแล้วปีนขึ้นที่ราวบันไดทันทีทำให้ได้ภาพที่โดนเด่นและมีเรื่องราวขึ้นมา

 


ราวบันไดเลื่อนที่สร้างขึ้นจากโลหะนั้นมีความมันวาวและสามารถเกิดเงาสะท้อนขึ้นได้เช่นเดียวกับกระจก ในขณเดียวกันก็มีชายหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังขึ้นบันไดเลื่อนมาพร้อมท่าทางที่กำลังติดกระดุม ทำให้เงาสะท้อนที่เกิดขึ้นมาทั้งหมดนั้น ดูคล้ายกับการแต่งตัวในห้องลองเสื้อผ้าตามร้านคา เป็นมุมมองที่แปลกตาที่เกิดจากความช่างสังเกตและจังหวะที่พอดิบพอดี

 

 

เช่นเดียวกับภาพก่อนหน้าที่ช่างภาพเล่นกับเงาสะท้อนของราวบันไดเลื่อน แต่คราวหน้าเป็นการเดินตามคนสองคนและถ่ายโดยเน้นไปที่เงาสะท้อน มีการปรับโทนสีให้ดูอบอุ่นขึ้นเล็กน้อยในส่วนของ highlight เพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้กับภาพ

 

 

วันหนึ่งช่างภาพเห็นชายคนหนึ่งแต่งตัวคล้ายนักรบในยุคกลางกำลังเดินอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดิน เค้าจึงเดินตามชายคนนั้นไปเพื่อถ่ายรูปเค้า ในภาพเป็นความขัดแย้งกันระหว่างโลกสมัยใหม่และโลกยุคกลางที่ไร้ซึ่งเทคโนโลยี ดังนั้นมันจึงเป็นภาพที่แปลกตา และด้วยการแต่งภาพโดยการลด clarity ลงทำให้ภาพในส่วนที่เป็น Highlight ดูฟุ้งและนุ่มนวล ให้ความรู้สึกเหมือนหมอกจางๆในความฝันนั้นเอง

 

 

ช่างภาพเห็นชายคนหนึ่งที่ดูน่าสนใจกำลังขึ้นบันไดเลื่อนมา เค้าจึงเดินลงบันไดเลื่อนไป ในขฯะที่เค้ากำลังยกกล้องขึ้นถ่ายภาพ ชายคนดังกล่าวก็มองไปที่ด้านข้าง ช่างได้จังหวะที่ลงตัวจนทำให้ภาพนี้ออกมาดูดีมาก นอกจากนี้ช่างภาพยังเพิ่มความเข้มให้กับเงาที่ฉากหลังของภาพ เพื่อขับให้คนชายที่อยู่ในภาพนั้นดูโดดเด่นขึ้นมานั้นเอง

 

 

บางครั้งการอยู่ในสถานที่เดิมๆซ้ำๆ ในทุกๆวันก็อาจจะทำให้เราหมดไอเดียในการหามุมมองในการถ่ายภาพ แต่ถ้าเราเปลี่ยนมุมมองเดิมๆที่เราเคยมอง ลองหันซ้าย หันขวา ก้มๆเงยๆ เราอาจจะเจอมุมมองใหม่ๆที่คาดไม่ถึงก็เป็นได้ ดังภาพด้านบน เป็นภาพในบริเวณที่ใกล้เคียงกับภาพที่ 4 เป็นภาพบันไดเลื่อนธรรมดาๆ เพียงแค่เอียงกล้องและรอให้ใครสักคนผ่านมาก็ได้ภาพที่สวยงามและแปลกตาได้ไม่ยากนัก

 

 

เพื่อให้ได้มุมที่แปลกตาและมีความสร้างสรรค์ ช่างภาพเดินขึ้นไปบนทางเข้าสถานรถไฟต้ดินเพื่อรอถ่ายภาพคนที่ผ่านไปมาในบริเวณนั้น ลวดลายที่เกิดขึ้นจากบันไดเลื่อนทำให้เกิดการแบ่งภาพออกเป็นส่วนๆ และเมื่อมีคนถือร่มสีแดงขึ้นบันไดเลื่อนมาก็ทำให้ภาพดูโดดเด่นมาก ดังนั้นเค้าจึงเพิ่มสีฟ้าให้กับโทนของภาพเพื่อให้ตัดกับสีของร่มอีกที

ทั้ง 10 ภาพที่เห็นไปนั้นถูกถ่ายจากสถานที่ที่แสนจะธรรมดาไม่ได้มีสถาปัตยกรรมที่งดงามใดๆในภาพ แต่ภาพทั้งหมดนั้นสวยงามและน่าสนใจขึ้นมาได้นั้น เกิดจากมุมมองและความช่างสังเกตของช่างภาพ ลองหยิบกล้องของคุณแล้วออกไปถ่ายภาพในสถานที่ที่คุณผ่านไปมาในทุกๆวัน ไม่ว่าจะเป็นถนนหน้าบริษัท บนสถานนีรถไฟฟ้า หรือทางม้าลายตรงสี่แยก ลองสังเกตสถานที่เหล่านั้นในทุกๆวันที่คุณผ่านไปว่ามีความน่าสนใจตรงไหน เช่น มีแสงแดดส่องพื้นทางม้าลายกี่โมง มีแสงลอดมาตามทางเดินช่วงไหน แล้วนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับภาพถ่ายของคุณ คุณอาจจะได้ภาพที่สวยงามโดยไม่ต้องเดินทางไปไกลอย่างปารีส หรือ นิวยอร์ก เพียงแค่คุณมองสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวด้วยมุมมองใหม่ๆ คุณอาจจะได้ภาพถ่ายที่สวยงามจนคุณเองอาจจะคาดไม่ถึงก็ได้

 

ที่มา : petapixel.com

บทความอื่นๆ

Review : Olympus PEN-F กล้อง Mirrorless หัวใจวินเทจสุดหล่อ
10 เคล็ดลับถ่ายภาพให้คมกริบ