PANASONIC LUMIX GF9…เติมเต็มนิยามโลกเซลฟี่

Panasonic Lumix GF9, Lumix G Vario 42.5mm F1.7 Power O.I.S., f1.7, 1/125s, ISO800, AWB, Photo Style : Vivid 

 

แรงฉุดไม่อยู่กับกระแสเซลฟี่ที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวโซเชียล

ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ทำอะไร เจอสิ่งสวยงามก็อยากแชร์

พานาโซนิคจึงจัดเต็มใส่เทคโนโลยี 4K ให้ในกล้องรุ่นใหม่ล่าสุด

ที่จะทำให้โดนใจด้วยฟังก์ชั่นใหม่ล่าสุดสำหรับสาวกเซลฟี่

 

     PANASONIC เริ่มปลุกกระแสเซลฟี่อีกครั้งกับกล้องโมเดลใหม่ล่าสุดตามกำหนดที่ประกาศไว้ด้วยการใส่เทคโนโลยีอันเป็นเอกสิทธิ์ที่โดดเด่นในเรื่อง4Kทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว โดยก่อนหน้านี้พานาโซนิคได้ประกาศชัดเจนว่ากล้องทุกโมเดลในปี2017จะได้พบกับเทคโนโลยีเต็มรูปแบบในทุกเซ็กเม้นท์เพื่อให้นักถ่ายภาพได้มีประสบการณ์อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเลือกใช้งานวาระใด อาทิ ใช้กล้องรุ่นใหญ่อยู่แต่อยากมีพกง่ายๆในวันพักผ่อนโดยไม่ต้องเสียเวลาเริ่มต้นเรียนรู้ หรือปรับตัวใหม่

     LUMIX GF9 กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล GF ที่คงความคลาสสิกดูดีมีสไตล์พร้อมให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีส้ม สีเงิน สีดำ และสีชมพู ในแนวทูโทน คือส่วนฝาบน กับฝาล่างเคลือบผิวSilver ตัวบอดี้หุ้มหนังเพื่อผิวสัมผัสที่เกาะนิ้วและดูหรูหรามาคู่กับเลนส์ G Vario 12-32mm f3.5-5.6 APSH. Mega O.I.S. และหน่วยความจำที่เล็กกว่าเดิมเพื่อการเก็บข้อมูลเข้าสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ง่ายดายเพราะมันใช้Micro SD Card เหมือนกัน นอกจากนั้นยังมีเมนู ฟังก์ชั่น โหมดเด็ดๆที่ได้รับการถ่ายทอดความเป็นอัจฉริยะจากรุ่นพี่มาให้ใช้กันสนุกสนานอีกมากมาย...

 

 

     LUMIX GF9 ใช้เซ็นเซอร์แบบ Live MOS ขนาด Micro Four Thirds ฟอร์แมท 4:3 ให้ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล แบบไม่มี Low Pass Filter ทำงานร่วมกับตัวประมวลผล New Venus Engine จึงทำให้ไฟล์ภาพมีคุณภาพสูง ให้ภาพที่มีสัญญานรบกวนต่ำแสดงการไล่โทนภาพที่นุ่มนวลเป็นธรรมชาติ อีกทั้งช่วยในด้านการโฟกัสตอบสนองเร็ว และแม่นยำจากเทคโนโลยี DFD(Depth From Defocus) ซึ่งกล้องจะเริ่มโฟกัสจากการเปรียบเทียบความคมชัดและเบลอของซับเจกต์ในภาพที่ระยะโฟกัสใกล้และระยะไกล จากนั้นจะคำนวณอัตโนมัติให้โฟกัสวิ่งหาซับเจกต์ทันทีภายในเวลา 0.07 วินาที เท่านั้นเมื่อใช้ร่วมกับเลนส์ Lumix G Vario 14-140mm มีจุดโฟกัสให้เลือก 49 จุด โดยสามารถเลือกเองทีละจุด หรือจะเลือกแบบเป็นกลุ่ม ทั้งนี้ขึ้นกับสถานการณ์การถ่ายภาพว่าวัตถุที่ต้องการบันทึกเป็นอะไรคุณสามารถเข้าไปเลือกใน AF Mode ด้วยการกดปุ่มบังคับทิศทาง(คีย์ลัด) ที่มีสัญลักณ์เหมือนเลขบวกได้อย่างง่ายดายแม้เป็นมือใหม่

 

 

 

     LUMIX GF9 ออกแบบการจับถือคล้ายกับรุ่น GF8 คือ มีสันกริปด้านหลังสำหรับวางนิ้วโป้งแล้วบอดี้ที่เหลือจะถูกกำอยู่ในฝ่ามือ พื้นที่ด้านหลังส่วนใหญ่เป็นจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1.04 ล้านจุด เป็นแบบทัชสกรีนให้การตอบสนองเร็วมากสามารถพลิกจอขึ้นได้ 180 องศา ดังนั้นการวางปุ่มควบคุมจึงมีไม่มาก ทุกปุ่มมีสัญลักษณ์ระบุหน้าที่ชัดเจนง่ายแก่การเข้าใจ ซึ่งสองปุ่มไฮไลท์เด็ดด้านบน คือปุ่ม 4K และ Post Focus ที่มีแยกให้คล้ายรุ่น GX85 นั้นน่าจะทำให้แฟนๆ สร้างสรรค์ผลงานเจ๋งๆได้ไม่แพ้กล้องรุ่นพี่ โหมด4K มีให้เลือก3รูปแบบ คือ Burst, Burst S/S และ Pre-Burst โหมดที่จะทำให้การถ่ายภาพแอ็คชั่นเป็นเรื่องกล้วยๆด้วยรูปแบบการบันทึกภาพเป็นไฟล์วิดีโอ 30 เฟรม/วินาที สามารถกดถ่ายภาพต่อเนื่องได้เท่าที่ต้องการจากนั้นก็มาเปิดเลือกบันทึกเป็นไฟล์ภาพนิ่งได้ทีละภาพจากหลังกล้อง แต่ละภาพจะมีความละเอียด8ล้านพิกเซล ส่วนโหมดPost Focus เป็นการนำเทคโนโลยี4Kมาช่วยเลือกตำแหน่งที่ต้องการโฟกัสภายหลังได้ จากการไล่ระยะชัดในภาพเป็นช่วงๆเก็บไว้สามารถเลือกเซฟเก็บไว้ได้แต่ละช่วงความชัด หรือสั่งให้รวมทุกช่วงความชัดเป็นภาพเดียวออกมาก็ได้(Focus Stacking) อันนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนวโคลสอัพ หรือการถ่ายภาพระยะใกล้นั่นเอง ท่านที่ต้องการฉากหลังเบลอมากๆแต่ไม่มีเลนส์เอฟกว้างๆก็ทำให้ฝันเป็นจริงได้

 

 

     LUMIX GF9 สร้างประสบการณ์การถ่ายภาพเซลฟี่ให้มีความแตกต่างตั้งแต่รุ่น GF7 ที่มี Dual Shutter กดชัตเตอร์ปุ่มซ้ายหรือขวาก็ได้ตามความถนัด, Handfree Shutter ด้วย Buddy/Face Shutter เพียงเห็นหน้า หรือเห็นใบหน้าสองคนก็บันทึกให้เองอัตโนมัติ พัฒนาต่อมาคือความชัดเจนของกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นสุภาพสตรีจึงออกแบบให้มีฟังก์ชั่น Beauty Retouch สามารถแต่งเติมเสริมใบหน้าได้ทั้งก่อน และหลังการบันทึกภาพแบบใบหน้าเนียนๆ ที่เล่ามานั้นมีทั้งหมดในรุ่นนี้ แต่ที่เพิ่มเติมมีมาในรุ่นนี้เป็นรุ่นแรกนั่นคือ การเซลฟี่ แบบ Panorama เป็นการเอาใจนักถ่ายภาพที่ไปท่องเที่ยวแล้วอยากเก็บทัศนียภาพ ทิวทัศน์กว้างๆ หรือเห็นเพื่อนหลายๆคนอยู่ในเฟรมเดียวแบบไม่แออัด นอกจากนั้นยังควบคุมให้ชัดตั้งแต่ใบหน้าไปจนถึงฉากหลังได้อีกด้วย วิธีใช้ก็ง่ายมาก เริ่มจากหมุนไปที่โหมดพาโนรามา จากนั้นพลิกจอให้เป็นการถ่ายเซลฟี่สุดท้ายก็กดชัตเตอร์กล้องจะรัวบันทึกภาพกวาดไปลักษณะเดียวกับการถ่ายภาพพาโนรามาตามปกติ แค่ฟังก็น่าสนุกแล้วใช้ไหมล่ะ!

 

 

     LUMIX GF9 เลือกปรับโทนภาพในสไตล์ที่ชื่นชอบได้ใน Photo Style ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย อาทิ Standard, Vivid, Natural, Monochrome, L.Monochrome, Scenery, Portrait และCustom เรียกว่าจะเลือกจากโทนสีที่มีอยู่หรืออยากปรับ Contrast, Sharpness, Noise Reduction, Saturation เพิ่มเติมก็สามารถทำได้เพื่อสร้างสไตล์ส่วนตัวไม่ซ้ำใคร ซึ่งการปรับแต่ละอย่างกล้องจะแสดงผลให้เห็นทันทีผ่านจอ LCD ไม่ต้องรอกดชัตเตอร์ตรวจสอบเลย เช่นเดียวกับการเลือก Creative Control Filter ทั้ง 22 รูปแบบ อาทิ Expressive, Star Filter, Toy Pop, Impressive Art, Silky Monochrome ผลลัพธ์แต่ละรูปแบบบางครั้งก็ทำให้เราได้ภาพที่เหนือความคาดหมาย หลายคนค้นพบตัวตนจากความบังเอิญจนนำไปสู่ Signature ที่ทำให้ทุกคนรู้จักอย่างแพร่หลายในเวลาต่อมา เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับความสนุกที่กล้องรุ่นนี้ได้ใส่มาให้แบบไม่แทงกั๊ก กล้องตัวเล็กแบบนี้การจะใส่อะไรเยอะแยะต้องระมัดระวังอาการงงๆจากการประมวลผลหลายส่วนพร้อมๆกัน แต่ไม่ใช่กับรุ่นนี้แน่ๆ

 

with Expressive

 

with Star Filter

 

 

L. Monochrome

 

     LUMIX GF9 ไม่ใช่จะเป็นเรื่องง่ายสำหรับกับมือใหม่เท่านั้น แม้แต่มืออาชีพก็สามารถเลือกปรับรายละเอียดต่างๆที่ถ่ายเป็น RAW FILE แล้วแปลงไฟล์เป็น Jpeg จบในกล้องเพื่อส่งข้อมูลทางโซเชียลก่อนที่จะไปปรับแบบละเอียดพิถีพิถันด้วยคอมพิวเตอร์ก็ได้ เรียกว่ามีความหลากหลายให้เลือกแม้จะไม่ใช่กล้องหลักของมืออาชีพแต่ก็ให้คุณภาพไม่อายใคร สามารถนำไปขยายภาพจัดนิทรรศการแบบสบายๆ มาถึงตรงนี้หลายท่านถามว่าไปตั้งค่าที่ไหนล่ะ...Quality หรือคุณภาพในเมนูหน้าแรกจะมีให้เลือกไฟล์เป็น Jpeg, Jpeg+RAW และ RAW หมายถึงจะบันทึกเฉพาะไฟล์ Jpeg หรือไฟล์ RAW  หรือสุดท้ายบันทึกคู่กันทั้งสองแบบ สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมไว้ก็คือ เมมโมรี่ การ์ด หลายๆใบ

 

 Panorama mode

 

LUMIX GF9 ยังโดดเด่นเรื่องวิดีโอด้วยโหมดต่างๆ ทั้งการบันทึกวิดีโอแบบยาวต่อเนื่อง และบันทึกในรูปแบบคลิปวิดีโอสั้นๆ โดยเลือกโอนภาพผ่านImage App.เพื่อตัดต่อเสร็จทันทีในสมาร์ทโฟน อาทิ Snap Movie, Time-lapse VDO ซึ่งเหมาะมากกับการแชร์เรื่องราวเป็นภาพเคลื่อนไหวที่กำลังเป็นที่นิยมในสื่อ Facebook และถ้าเกรงจะให้ภาพคมชัดไม่สะใจก็อัพขึ้นไปที่ Youtube ก่อนแล้วค่อยทำลิงค์มาแปะไฟล์จะถูกบีบอัดไม่มากจะให้ความคมชัดมากกว่าวิธีแรก ต้องบอกเลยว่ากล้องรุ่นนี้รวมเอาสิ่งดีๆที่มีอยู่ในรุ่นเล็กผนวกเข้ากับเทคโนโลยี 4K จนแตกฟังก์ชั่นดีๆอะไรอีกมากมาย สิ่งที่ควรต้องทำทันทีเมื่อมีกล้องในมือแล้ว คือ การเรียนรู้ เพราะมันมีอะไรซ่อนอยู่เยอะมากๆหากไม่เข้าใจก็จะใช้ไม่เป็นจนไม่ได้ถ่ายทอดฟังก์ชั่นเด็ดๆออกมา ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายดังนั้นจะเห็นว่า GF9 เหมาะทั้งการถ่ายภาพเซลฟี่ หรือจะนำไปลุยสตรีทก็ไม่เลวทีเดียว

 

 

BIGCamera ศูนย์รวมกล้องดิจิตอล ที่มีความสุขให้เลือกมากที่สุด ขอมอบสิ่งดีๆเสริฟถึงที่ด้วยสาระความรู้ ความสนุก สอดแทรกแง่คิดดีๆอย่างนี้เป็นประจำ อยากรู้อยากสนุกกับการนำเสนอกล้องรุ่นใหม่ๆ ผ่านตัวหนังสือ และภาพถ่าย อย่าพลาด! ติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาความรู้ควบคู่กับเทคโนโลยีอันล้ำสมัยที่ไม่เคยหยุดนิ่งของโลกใบนี้ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ครั้งต่อไป...สวัสดีครับ

 

 

 

Panasonic Lumix GF9 Specifications :

 • เซ็นเซอร์ Live MOS  (No Low Pass Filter) ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล 
 • หน่วยประมวลผลNew Venus Engine
 • ISO 200-25600
 • ชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ความเร็วสูงสุด 1/16,000  วินาที 
 • จอแสดงผลขนาด 3.0นิ้ว  ความละเอียด 1.04 ล้านจุดสี พลิกปรับจอ 180องศา แบบทัชสกรีน
 • มีโทนสีขาว-ดำใหม่ L.Monochrome
 • ถ่ายวิดีโอ 4K ( 30fps, 24fps ) , AVCHD
 • มีจุดโฟกัส 49 จุด หาโฟกัสเร็วถึง 0.07 วินาที
 • โหมด Selfie Panorama
 • โหมด Beauty Retouch
 • โหมด Post Focus / Focus Stacking
 • มี Wi-Fi ในตัวเชื่อมต่อด้วย Image Application

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..