Fujinon XF 50mm F2 R WR และ 35mm F2 WR ละลายหลัง โบเก้เกิดแน่นอน สาย Portrait ที่แท้จริงต้องมี Review

ว่ากันด้วยเรื่องการถ่าย Portrait ศาสตร์อย่างหนึ่งของการถ่ายภาพ ที่หลายคนชื่นชอบและฮิตตลอดกาล Portrait แนวการถ่ายรูปที่ใกล้ตัวเรามากทีสุด ตั้งแต่ ถ่ายแฟน ถ่ายคนรัก ถ่ายเพื่อน ยังไงให้สวย ไม่โดนด่า ละลายฉากหลังจนซัพเจคเด่น โบเก้เกิด และใครว่าอุปกรณ์ไม่สำคัญ เลนส์ Fix รูรับแสงกว้างช่วยเราได้แน่นอน และนี้คือที่สุดของเลนส์ Portrait จากค่าย Fujifilm เลนส์ Fujinon XF 50mm F2 R WR และ 35mm F2 WR เลนส์ทีคนรัก Portrait ต้องมี

ประเดิมกันที่เลนส์ตัวแรก Fujinon XF 50mm F2 R WR เลนส์สาย Portrait ที่มาในขนาดกะทัดรัด สปีดโฟกัสไว ให้โบเก้ที่สวยงาม เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ Portrait ถ่าย Wedding และสายสตรีทในแบบสแนปชอต สังเกตว่าพอมี “XF” นี้ เลนส์รุ่นนี้จัดว่าเป็น range ของเลนส์คุณภาพสูงของค่าย พร้อมลองทดสอบประสิทธิภาพเลนส์ Fujinon 50mmF2 R WR กับกล้อง Fujifilm X-T30

ส่วนระยะของเลนส์รุ่นนี้ จะมีระยะเทียบเท่ากับ 76mm บนกล้องเซ็นเซอร์ Full Frame ถือว่าระยะนี้ เรียกได้ว่าเป็น เลนส์ฟิกระยะ telephoto เลย จะใช้ถ่าย Portrait งานอีเวนท์ งานแต่งงาน หรือถ่ายอาหาร ถ่ายสตรีท ก็ทำได้

จุดเด่นเลยของเลนส์รุ่นนี้ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือการโฟกัสนั่นเอง สปีดโฟกัสนั้นไวและตอบสนองได้เร็วมาก แม่นยำมากเลยทีเดียวเวลาที่เราต้องการจับโฟกัสตัวแบบ เช่นเดียวกันกับโฟกัสตอนสภาพแสงน้อย ก็ยังคงแม่นยำและไว ระหว่างโฟกัสนั้น มอเตอร์เงียบมาก แทบจะไม่ได้ยินเสียงเวลากำลังโฟกัสอยู่เลย สำหรับสาย wedding หรือสตรีท ก็เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ยอดมากๆ เมื่ออยากถ่ายแคนดิด หรือคนชอบทำ Content วิดีโอ การโฟกัสของเลนส์รุ่นนี้ก็ตอบโจทย์

เมื่อใช้เลนส์รุ่นนี้ติดกับกล้อง Fujifilm X-T30 ถ่าย Portrait ให้ Skin Tone ที่สวยงาม สังเกตว่าสีผิวของซัพเจคจะนุ่มนวลมากๆ

ส่วน Bokeh ที่ได้ของเลนส์รุ่นนี้ ค่อนข้างจะสมูธและนุ่มนวลมาก โบเก้ที่ได้ถือว่าพอใจมากเลยทีเดียว เมื่อเราเปิดรูรับแสงกว้างสุดที่ F2 และในส่วนการถ่ายย้อนแสง ตัวเลนส์ก็ยังสามารถโฟกัสได้อยู่ ความคมชัดของภาพก็ยังมีให้เห็นอยู่ เสริมด้วยแสงแฟลร์

เรื่องความคมชัดที่ได้ของเลนส์รุ่นนี้ เมื่อเราใช้รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์รุ่นนี้ที่ F2 เนี้ย ก็ยังคมชัดไปจนถึงบริเวณขอบภาพเลย และก็จะได้ภาพที่ชัดตื้นที่สวยงามมากๆ แต่ถ้าต้องการให้ซัพเจค และฉากหลังรอบๆ ตัวแบบของเรา ก็ให้ลองใช้ที่ F4-5.6 เราก็จะได้ภาพที่คมชัดครอบคลุมทั่วทั้งเฟรมภาพ หรือใครที่เน้นการถ่าย close-up แบบเต็มหน้าตัวแบบ ก็ลองใช้ที่ F5.6-8 เพื่อการเก็บรายละเอียดที่ใบหน้าได้ครบถ้วน

มาต่อกับเลนส์ตัวที่ 2 Fujinon 35mm f2 WR นี้ก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่เลนส์สาย Portrait ต้องมี ได้ฉากหลังละลายได้ง่ายๆ โบเก้เกิดแน่นอน ตัวบอดี้เลนส์มีขนาดเล็ก เมื่อประกับเข้ากับ Fujifilm X-T30 ยังเห็นว่ามีขนาดกำลังพอดี พกไปถ่ายได้สะดวกในทุกๆที่ และยังคล่องตัวมากๆ

เลนส์ตัวนี้เป็น 35mm บนเซ็นเซอร APS-C เมื่อนำไปคูณ ก็จะให้ระยะที่เทียบเท่า 53 mm บนกล้องฟูลเฟรม ดังนั้นมันจึงให้มุมมองของภาพที่ใกล้เคียงกับที่ตาของเรามองเห็น เป็นระยะยอดนิยมในการถ่าย Portrait เหมาะกับสาย Portrait ที่ชอบถ่าย headshot มากๆ เพราะว่ามันให้เราโฟกัสได้ใกล้ซัพเจคมากๆ

หรือจะถ่าย Portrait แบบละลายหลัง ก็เปิดรูรับแสงกว้างๆ F2 เลนส์รุ่นนี้ก็จะช่วยทำให้ซัพเจคของเราโดดเด่นขึ้นมาทันที บวกกับสกินโทนที่ได้จากกล้อง Fujifilm X-T30 เนี่ย ถ่าย Portrait สวยเนียนแน่ๆ

โบเก้ของเลนส์ตัวนี้ ถือว่าให้โบเก้ที่พอใจและยอดเยี่ยม ให้โบเก้ที่กลมสวย และค่า f หรือรูรับแสงก็กว้างถึง F2 เปิดจนสุดยังไงก็ได้โบเก้ แถมยังช่วยในตอนถ่ายในสภาพแสงน้อย

ส่วนการโฟกัสของเลนส์รุ่นนี้ โฟกัสค่อนข้างเงียบ และไว เป็น stepping motor จึงสามารถ track ซัพเจคที่กำลังเคลื่อนที่ได้รวดเร็ว นอกจากถ่าย Portrait แล้ว ก็ยังตอบโจทย์สำหรับสาย street จับโมเมนต์เพียงเสี้ยววินาทีได้ไม่มีพลาด ให้ auto focus ไวเพียง 0.08 วินาที หรือใครที่ถนัดใช้โฟกัสแบบ manual บริเวณตัวเลนส์จะมีวงแหวนปรับโฟกัสอยู่

การถ่าย Continuous Shot หรือถ่ายภาพเคลือนไหวต่อเนื่อง กับระบบโฟกัส ก็ทำได้ไว และแม่นยำมากขึ้น เก็บช็อตที่ซัพเจคมีการเคลื่อนที่เร็วๆ ทำได้ไม่พลาดเลย

เรามาดูความคมชัดของภาพที่ได้ ถึงเราจะเปิด f กว้างสุด F2 เนี่ย ก็ยังให้ภาพที่คมชัด ตรงกลางเฟรมภาพคมชัด ส่วนความคลาดเคลื่อนของสี ก็แทบไม่มีให้เห็นเลย และ Fujinon 35mm f2 ยังมีการเคลือบ Super EBC ซึ่งจะช่วยลดการเกิด Ghost หรือ Flare อีก

สรุปแล้วเลนส์ทั้งสองตัว Fujinon 50mm f2WR เป็นเลนส์อีกหนึ่งรุ่นที่คุ้มค่าและคุณภาพสมราคา ให้คุณภาพของไฟล์ภาพที่โดดเด่นและน่าทึ่งมากๆ แม้จะเปิดรูรับแสงกว้าง โฟกัสไว ตอบสนองได้ดี แถมยังมี Weather-Seal พร้อมไปลุยถ่ายรูปได้ทุกสถานการณ์ และ Fujinon 35mm f2WR เลนส์ที่สาย Portrait ต้องมี ถ่าย Portrait สวย เนียน และคม พร้อมละลายฉากหลัง ให้ซัพเจคเด่นขึ้นได้อย่างยอดเยี่ยม สปีดโฟกัสไว แม่นยำ และตอบสนองต่อซัพเจคที่กำลังเคลื่อนที่ได้ดี คุณภาพของไฟล์ภาพและการใช้งานที่ได้เกินคุ้มแน่นอน

โลเกชั่นสวยๆ สำหรับการถ่ายรีวิวครั้งนี้ Little Tree คาเฟ่ติดอันดับที่มีคนเช็กอินมากที่สุด คาเฟ่ในสวนสวยสไตล์อังกฤษ ตกแต่งด้วยต้นไม้ บรรยากาศร้านร่มรื่น พร้อมุมถ่ายรูปสุดคูลมากมายภายในร้าน นอกจากนี้ยังมีหลากหลายเมนูให้ลิ้มลอง ทั้งของคาวและของหวานให้ชาวโซเชียลได้ถ่ายรูปเก็บไว้อัปลงโซเชียลเก๋ๆ อีก แถมที่ตั้งของร้านที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพอีกตั้งหาก

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..