รวมทริคเด็ดจากพี่วิน บัดดี้ เจ้าพ่อ Candid Wedding ถ่าย Wedding อย่างไรให้ดูโรแมนติกสุดฟิน

เมื่อช่างภาพเวดดิ้งระดับแนวหน้าของเมืองไทย พี่วิน บัดดี้ หรือ ภูริต เนติมงคลชัย มาเยือน Sony The Advanced Of Premium Experience Photo Workshops ของ BIG Camera ช่างภาพงานแต่งงานระดับแถวหน้าของประเทศ ที่ผ่านการถ่ายภาพงานแต่งงานให้กับเหล่าเซเลบริตี้และศิลปินดาราชื่อดังหลายท่าน โดยมีกล้อง Sony A7 เป็นอุปกรณ์คู่ใจและเป็นผู้เชี่ยวชาญ โดยใน Workshop นี้ พี่วินเปิดเผยเทคนิคและทริคการถ่ายภาพเวดดิ้งในสไตล์ของเขา ให้ลูกค้า BIG Camera ทั้ง 50 ท่าน ได้เจาะลึกกับการถ่ายเวดดิ้งให้โปรภายใน 6 ชั่วโมง และวันนี้เราได้เก็บตกเทคนิคและบรรยากาศ Workshop เจ๋งๆ ในครั้งนี้มาฝากกัน

 

เซ็ทกล้อง เลนส์ อุปกรณ์ให้พร้อม

สำหรับการถ่ายพรีเวดดิ้งแบบแคนดิดนั้น อุปกรณ์การถ่ายภาพที่พี่วินแนะนำ ที่ขาดไม่ได้เลยคือกล้องที่สปีดโฟกัสไว เพราะบางโมเมนต์สำคัญๆอาจเกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาที ดังนั้นถ้าเราไม่เตรียมตัวให้พร้อม เรามีโอกาสที่จะไม่ได้ภาพที่หายากแน่นอน หรือบางครั้งเราก็ไม่ควรถ่ายรูปในมุมมองที่จำเจและซ้ำซากมากจนเกินไป อาจต้องพึ่งอุปกรณ์ที่เอื้อต่อการถ่ายรูปที่มุมมองแปลกใหม่ อย่างกล้องที่สามารถฟลิบจอได้ ฟลิบเป็นมุมสูงหรือมุมต่ำ เราก็จะได้ภาพในมุมมองใหม่ๆ ส่วนระยะของเลนส์ที่แนะนำคือช่วง 50mm เลนส์ระยะนี้จะให้มุมของภาพที่ใกล้เคียงกับที่ตาเรามองเห็น เป็นระยะยอดฮิตในการถ่ายพรีเวดดิ้งเลย

 

Main Idea พล็อตเรื่องในหัวให้ดี…ก่อนถ่าย

อุปกรณ์พร้อมแล้ว ต่อมาก็เป็นการสร้างภาพเวดดิ้งที่ดี ภาพเวดดิ้งของเราจะขาดเสน่ห์ ถ้าเราแค่ยกกล้องขึ้นถ่ายภาพ และไม่รู้เรื่องราวที่ต้องการสื่อ แต่ก่อนยกกล้องขึ้นมาถ่าย เราจะต้องหา Main Idea เรื่องราวที่ต้องการจะสื่อลงในภาพก่อนกดชัตเตอร์จริงๆ อารมณ์ที่อยากจะสื่อสารกับผู้ที่ชมภาพเวดดิ้ง เช่น บางคนชอบถ่ายโมเมนต์ช่วงเวลาแห่งความสุขของคู่บ่าวสาว จังหวะถ่ายแคนดิดแบบเผลอๆ ที่ซัพเจคจะเป็นธรรมชาติและมีความเรียล เราจึงต้องรีบกดชัตเตอร์ถ่าย ห้ามเผลอเด็ดขาด และเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลาเลยเวลาเราถ่ายภาพ

 

รักกันให้มากด้วย Body language

ข้อนี้เป็นทักษะหนึ่งของช่างภาพเลย พี่วินบอกว่าเราสามารถบอกให้ซัพเจคของเราโพสต์ท่าทาง ให้ดูรักกันมากๆ ได้อย่างที่เราต้องการเลย ช่างภาพอาจต้องทำการบ้านมาก่อน ดูไอเดียตามโซเชียลว่าอยากจะให้คู่บ่าวสาวโพสต์ท่าแบบไหน สไตล์ไหน หรือดูความต้องการของลูกค้า ลูกค้าบางคนอยากได้ฟิลโรแมนติก หรือบางคนอยากได้ชิลล์ๆ เฮฮา ก็เป็นหน้าที่ช่างภาพอย่างเราที่ต้องจัดให้ อย่างพี่วินก็จะแนะนำว่าให้คู่บ่าวสาวของเรายืนอยู่ใกล้ๆ กัน โอบกัน หรือจับมือกัน และใช้เลนส์ระยะ 50mm ถ่ายเจาะเข้าไป ภาพที่ได้บวกกับสถานที่ก็จะได้อารมณ์แบบโรแมนติก หรือถ้าอยู่ในงาน คุ่บ่าวสาวจูบกัน พี่วินก็จะใช้ถ่ายระยะกว้างเอา เพื่อให้เห็นบรรยากาศรอบๆ ด้วย และอย่าลืมว่าก่อนเริ่มงานพรีเวดดิ้ง ช่างภาพก็ต้องพยายามไปพูดคุยให้ผ่อนคลาย ทำให้เป็นธรรมชาติ เพราะซัพเจคของเราต้องมีอาการเกร็งๆ หรือตื่นกล้องอยู่ด้วย

 

เน้นซัพเจคให้เด่นด้วยเฟรมภาพ

หลักสำคัญอย่างหนึ่งที่พี่วินบอกว่าห้ามมองข้ามเลย เมื่อเราเซ็ทกล้อง ตั้งค่าพร้อมถ่าย ซัพเจค ท่าทางของคู่บ่าวสาว ที่เป็นธรรมชาติและดูรักกันดีแล้ว ทุกอย่างพร้อมแล้วเรียบร้อยแล้ว แต่ภาพเวดดิ้งของเราจะไม่โดดเด่นเลย ถ้าขาดอีกปัจจัยหนึ่ง นั่นคือการเน้นซัพเจค เวลาถ่าย wedding พยายามมองหาองค์ประกอบรอบๆ ตัว มาใช้ อย่างโลเกชั่นที่เราไปเวิร์คช้อปกันเนี่ย The Apothecary Venue เป็นสถานที่หนึ่งที่เอื้อต่อการถ่ายเวดดิ้งมากๆ นอกจากความงดงามของโลเกชั่นแล้ว รอบๆ ตัวเรายังสามารถหาเฟรมภาพแบบเป็นธรรมชาติ ต้นไม้โค้งเข้าหาตัวแบบ เป็นการเน้นตัวแบบให้ตัวแบบเด่นขึ้น นอกจากนี้เรายังสามารถใช้กรอบของประตูหรือหน้าต่าง เพื่อเน้นตัวแบบได้อีก หรือจะใช้ Leading line หรือที่เรียกกันว่าเส้นนำสายตา และนำตัวแบบไปวางไว้ที่ปลายเส้น ถือเป็นการเน้นให้สายตาของผู้ทีชมภาพเวดดิ้งของเรานั้น มองไปที่คู่บ่าวสาว

นอกจากเนื้อหาในการถ่ายพรีเวดดิ้งแบบเข้มข้นตลอดทั้งวัน จากพี่วิน บัดดี้แล้ว ต้องบอกว่าโลเกชั่นจัด Sony The Advanced Of Premium Experience Photo Workshops ในครั้งนี้อลังการ ถ่ายพรีเวดดิ้งไม่แพ้ใครที่ The Apothecary Venue สถานที่จัดงานแต่งงานสุดโรแมนติก ย่านเกษตร สวยงามและโรแมนติกติดอันดับในโซเชียล สัมผัสแรกคือกลิ่นอายความคลาสสิคและอบอุ่น เนื่องจากที่นี้เน้นการตกแต่งย้อนยุคแบบยุโรปด้วยโทนสีน้ำตาล และสวนสไตล์ฝรั่งเศสที่ดูร่มรื่นสบายตา จัดงานในบรรยากาศที่อบอุ่นและใกล้ชิด

หลังจากที่ลูกค้าได้เวิร์คช้อป ถ่ายภาพลับฝีมือตลอดวันกันไปแล้ว ยังมีช่วงเวลาที่ให้ลูกค้าได้ส่งภาพร่วมสนุกกับกิจกรรม Photo Contest ภาพไหนโดนใจ รับไปเลยของรางวัลสุดพรีเมี่ยมจากแบรนด์ Sony พร้อมรับคำแนะนำจากพี่วิน ให้ลูกค้าได้แก้ไขและปรับปรุงเทคนิคการถ่ายภาพของตัวเองในครั้งต่อไป เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรม Workshop ที่ครบรสมากๆ ได้ทั้งความรู้ ความสุข และความสนุกในการถ่ายภาพกลับบ้าน !!!

นอกจาก Workshop เทคนิคการถ่าย Pre-Wedding สุดคูลกับวิทยากรอย่างพี่วินแล้ว ตลอดปีลูกค้าที่ซื้อกล้องกับ BIG Camera รับสิทธิอบรมเวิร์คช้อปสุดพรีเมี่ยม เจาะลึกเทคนิคการถ่ายภาพในสไตล์อื่นกับวิทยากรมากฝีมือในโลกของการถ่ายภาพอีกมายมาย อาทิ Food Styling , Street หรือจะเป็นเทคนิคการถ่าย Vlog วิดีโอสุดอินเทรนด์ในตอนนี้ ติดตามรายละเอียดหรือลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ BIG Camera

https://www.bigcamera.co.th/workshop

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..