RAINY SEASON...ออกไปถ่ายภาพกันเถอะ

 
Olympus O-D E-M1, M. Zuiko Digital 12-40mm f2.8 PRO, F5.6, 1/125s, ISO200, Focal Length 40mm, Vivid
 
ฤดูฝน...ฤดูกาลเก็บกล้องพักการถ่ายภาพของใครหลายคน
นั่นหมายถึง...การพลาดโอกาสบันทึกสีสันธรรมชาติ
สายน้ำ...ต้นไม้ผลิใบอ่อนล้วนเป็นกำเนิดใหม่
หยิบกล้อง...ก้าวไปหาเป้าหมายที่รออยู่
 
         RAINY SEASON...ฤดูกาลแห่งความชุ่มชื้นของผืนป่าธรรมชาติ และผืนป่าคอนกรีตไม่ได้ทำให้สีสันของการถ่ายภาพหยุดลงหากคุณหยิบกล้องไปด้วยในทุกที่ความคิดสร้างสรรค์ก็พร้อมจะเด้งโดดออกมาโลดแล่นสานจินตนาการได้เสมอกำลังเข้าหน้าฝนอย่างนี้นักถ่ายภาพจำนวนไม่น้อยที่กังวลกับการนำกล้องออกไปถ่ายภาพเพราะกลัวน้ำจะทำให้กล้องพัง! แม้กล้องและเลนส์ที่ใช้อยู่จะออกแบบมากันละอองน้ำ (Water Resistant) ก็ตาม แต่นักถ่ายภาพอีกกลุ่มกลับมองเห็นเป็นโอกาสแทนที่จะกลัวกลับหาวิธีป้องกันแล้วลุยเข้าไปเก็บบันทึกเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังผ่านโลกออนไลน์ อาทิเลือกกระเป๋ากล้องแบบกันน้ำ, สวม Housing กันน้ำ, เตรียมผ้าคลุมกันฝน การเดินทางไปทริปไหนมีอะไรน่าสนใจเราต้องทำการบ้านหาข้อมูล เช่นน้ำตกที่ไหน ช่วงไหนมีน้ำเยอะ, ดอกกระเจียวบานเยอะช่วงไหน หากสนใจด้านการถ่ายภาพมาโครก็ควรเตรียมอุปกรณ์กระจุกกระจิกเยอะหน่อย อาทิไฟฉาย ฟ็อกกี้ กระจก และถ้าสนใจสายLandscapeก็ควรพกขาตั้งกล้องเป็นประจำ 
 
 
CLOSE-UP...โบยบิน พลิ้วไหว สายลม
 
 
     CLOSE-UP...การหาถ่ายภาพวัตถุระยะใกล้เป็นเรื่องง่ายทีเดียวสำหรับการท่องเที่ยวถ่ายภาพในช่วงฤดูฝนเพราะทุกสรรพสิ่งในธรรมชาติต่างมีชีวิตชีวาทั้งสัตว์ ต้นไม้ ดอกไม้ น้ำตก สามารถเดินทางไปถ่ายภาพได้ทั่วประเทศโดยตามอุทยานต่างๆจะได้รับความนิยมสูงเนื่องจากมีความหลากหลายรวมเอาไว้ในที่เดียว อยากถ่ายเห็ด ใยแมงมุม น้ำค้าง ผีเสื้อ รับรองไม่ผิดหวังซึ่งเราควรศึกษาธรรมชาติด้วยว่าหลังฝนตกเมื่อแดดออกก็มักจะมีสัตว์ต่างๆออกมาผึ่งแดด เช่น ผีเสื้อ   
 
     อุปกรณ์ที่ควรเตรียมไปก็ควรจะมีเลนส์มาโครทางยาวโฟกัสไกลๆ อาทิ 90mm, 105mm, 180mm หรือเลือกใช้เลนส์เทเลโฟโต้เมื่อไม่สามารถเข้าไปใกล้ๆได้ อาทิ 70-300mm, 150-600mm สำหรับการถ่ายภาพเห็ดให้มีสีสันขึ้นควรติด Fogy ไปด้วยเพื่อใช้ร่วมกับแฟลชที่แยกเอาไว้ด้านหลังทำให้เห็ดดูโปร่งแสงรวมถึงเห็นละอองน้ำที่ฉีดลงมา ซึ่งตอนนี้จะมีแฟลช Nissin Di700A ที่สั่งงานแบบไร้สายด้วยคลื่นวิทยุโดยใช้ตัว Commander ต่อกับ Hotshoe กล้องจะสั่งให้แฟลชทำงานทุกครั้งเมื่อกดชัตเตอร์อยากให้แฟลชสว่างแค่ไหนก็ปรับกำลังไปจาก Commander ได้เลย หากบางจุดสามารถใช้ขาตั้งกล้องก็จะสะดวกยิ่งขึ้นในการควบคุมคุณภาพให้คมชัด สีสันสมจริง
 
 
WATERFALL…แรง สวย กระแทกใจ
 
 
        WATERFALL...สายน้ำคือชีวิตเมื่อเข้าฤดูฝน...ป่าก็คืนกลับมีชิวิตอีกครั้งปริมาณน้ำจากป่าก็ไหลบ่าจนเกิดเป็นน้ำตกน้อยใหญ่ซึ่งเป็นความงามของธรรมชาติที่นักถ่ายภาพทุกคนรอคอยการบันทึกภาพความยิ่งใหญ่ สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อกังวลก็คือเรื่องของน้ำที่จะกระเซ็นเข้าหากล้องแม้จะเป็นกล้องที่มีซีลป้องกันก็อดไม่ได้ที่จะหาวิธีป้องกันเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน อาทิใช้ถุงพลาสติกครอบกล้องแล้วเจาะรูให้โผล่มาเฉพาะหน้าเลนส์ (รอยเจาะก็นำเทปมาพันไว้รอบๆอีกที) ตัวช่างภาพเองก็สวมเสื้อกันฝนด้วย กรณีต้องเดินลงไปถ่ายภาพในน้ำควรระวังการลื่นไถลเป็นอย่างมาก
 
     อุปกรณ์ที่ควรพกไปด้วยก็มีขาตั้งกล้อง สายลั่นชัตเตอร์ ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ ฟิลเตอร์ ND ซึ่งอุปกรณ์แต่ละอย่างมีความสำคัญทั้งหมดการเลือกนำพกไปด้วยควรคำนึงถึงภาพที่จะเก็บความทรงจำออกมา การเลือกขนาดของขาตั้งกล้องก็ควรนำขนาดที่ใหญ่เท่าที่จะสามารถแบกไปได้ติดตัวไปเพราะกระแสน้ำนั้นรุนแรงขาตั้งตัวเล็กๆน้ำหนักเบาๆทานแรงน้ำไม่ไหวแน่นอน ส่วนสายลั่นชัตเตอร์อาจใช้เป็นควบคุมจากสมาร์ทโฟนผ่านแอพพลิเคชั่นก็ได้ และเทคนิคที่มักใช้ในการถ่ายภาพน้ำตกก็คือเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ (Slow Shutter Speed) ซึ่งต้องอาศัยฟิลเตอร์ ND และ C-PL ช่วยลดแสง หรือตัดแสงสะท้อนทำให้ภาพมีความน่าสนใจมีชีวิตชีวาใครที่ได้เห็นภาพก็เสมือนไปอยู่ตรงนั้นกับเรา สุดท้ายต้องบอกเลยว่าควรต้องใช้โหมด M จะทำให้คุณควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างได้
 
 
SEASCAPE…พลิ้วไหว มีชีวิตชีวา
 
 
   SEASCAPE...ท้องทะเลหลายคนอาจมองว่าในฤดูฝนไม่ควรไปเพราะมีคลื่นลมรุนแรงโอกาสจะเก็บภาพก็น้อยแต่ในความยากมันมีความท้าทายที่มีเสน่ห์ให้คุณชวนหลงใหลอยากเดินทางไปบันทึกภาพกลุ่มก้อนเมฆ คลื่นลม ที่มีการเคลื่อนไหวล้อกับความนิ่งของสิ่งก่อสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้น ยิ่งตอนนี้ความนิยมในการถ่ายภาพแบบ Time-lapse เพิ่มขึ้นเราก็มีเรื่องให้สนุกเพิ่มขึ้นทั้งช่วงพระอาทิตย์ขึ้น-พระอาทิตย์ตก หรือช่วงที่ท้องฟ้ากำลังเปลี่ยนแปลง
 
     อุปกรณ์ที่ควรนำไปเก็บภาพก็ควรพกเลนส์มุมกว้าง อาทิ 12-24mm, 15-30mm เพื่อให้ได้มุมสวยงามที่แปลกตา และเลนส์เทเลโฟโต้เพื่อเก็บภาพดวงอาทิตย์ใหญ่ๆเป็นฉากหลัง หรือเวลาฝนตกเราก็สามารถซูมภาพเก็บจากใต้ชายคาได้ เทคนิคใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำก็สามารถหยิบมาใช้ได้เช่นกันโดยมีขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญไม่ควรลืมพกไป ช่วงเวลาทองที่ต้องสังเกตให้ดีคือหลังฝนตกใหม่ๆแสงที่ลอดก้อนเมฆออกมาจะเกิดเป็นลำแสงที่สวยงาม หรืออาจเห็นรุ้งกินน้ำเป็นของแถมจากธรรมชาติ
 
     เทคนิคถ่ายภาพดีๆยังไม่หมดง่ายๆ กลับมาพบเทคนิคที่จะช่วยสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับภาพของคุณในระยะเวลาสั้นๆ แต่ให้ผลลัพธ์ที่สวยงามได้ใหม่ทุกเดือน กับ BIG Camera ศูนย์รวมกล้องดิจิตอล ที่มีความสุขให้เลือกมากที่สุด
 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..