เคล็ดลับการถ่ายภาพช่วงฝนตก

ในวันฝนตก ช่างภาพหลายคนมักเกิดความกังวลใจเวลาจะออกไปถ่ายภาพ แต่เชื่อสิว่าคุณสามารถพลิกวิกฤติเป็นโอกาสได้ ถ้ารู้วิธีป้องกันอุปกรณ์การถ่ายภาพ การจัดองค์ประกอบ และการตั้งค่ากล้องในเวลาฝนตก เพราะนี่จะเป็นตัวช่วยให้ได้ภาพอันน่าทึ่งแถมตอนฝนตก ก้อนเมฆยังทำหน้าที่เป็นตัวกรองแสงได้ดี เช่นเดียวช่วงหลังฝนตกคุณมีโอกาสได้ภาพเจ๋งๆ เช่นกัน และในบทความนี้ก็มีเคล็ดลับการถ่ายภาพช่วงฝนตกมาแนะนำกันด้วยครับ

 

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

เมื่อคุณคิดจะออกไปถ่ายภาพในช่วงฤดูฝน คุณจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับฝนที่พร้อมเทลงมาได้ทุกเมื่อ ดังนั้นต้องแน่ใจว่าคุณนำอุปกรณ์ที่ใช่และร่มติดตัวไปด้วย!!

 

ร่ม

หากเราพกร่มออกไปถ่ายภาพด้วย จะพบว่าเป็นการจัดองค์ประกอบที่สนุกอย่างหนึ่ง การถ่ายภาพช่วงฝนตก ถ้าเราปล่อยให้ตัวแบบของเราเปียกและสนุกกับฝน ก็จะได้ภาพที่สื่ออารมณ์ไปอีกแบบหนึ่ง แต่ถ้าเรามีร่มด้วย ก็ให้ตัวแบบถือร่ม ยิ่งเป็นร่มที่มีสีสันและชวนให้น่าดึงดูดใจ ก็จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ภาพช่วงฝนตกของคุณ แต่ถ้าจะถ่าย Wedding กลางฝน อาจต้องคำนึงถึงสีที่ดูไม่ฉูดฉาดมากเกินไป

Photo by Robb Leahy on Unsplash

 

 

อุปกรณ์

เมื่อออกไปถ่ายภาพ การไม่ปล่อยให้กล้องของคุณเปียกนั้นจะดีกว่า เราสามารถหาซื้อถุงกันฝนตามท้องตลาดให้กล้องได้ แต่ถ้าฉุกเฉิกจริงๆ ให้ลองใช้ถุงพลาสติกคลุมกล้องและเลนส์ของคุณไว้ก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เลนส์ฮู้ด อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยปกป้องหน้าเลนส์ของคุณได้ และยังช่วยป้องกันไม่ให้มีหยดน้ำในภาพของคุณได้

Photo by Alexander Wang on Unsplash

 

 

ขาตั้งกล้อง

Photo by Pok Rie from Pexels


ใครสนใจถ่ายภาพช่วงฝนตกในสภาพแสงน้อย ต้องไม่พลาดในการพกขาตั้งกล้องดีๆ สักตัวไปด้วย บางครั้งเราจำเป็นต้องตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ช้าๆ ซึ่งจำเป็นต้องให้กล้องไม่สั่นหรือนิ่งที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่เช่นนั้นภาพของเราจะเบลอทันที

 

ทริคการถ่ายภาพตอนฝนตก

เมื่อเราเตรียมอุปกรณ์กันพร้อมแล้ว ก็ไปดูกันดีกว่าว่าเทคนิคในการถ่ายภาพตอนฝนตกมีอะไรบ้าง

1. หาโลเกชั่นเจ๋งๆ

เวลาฝนตกถือได้ว่ามีโอกาสดีมากมายที่จะช่วยคุณได้ภาพสวยๆ ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร แถมยังเพิ่มความ dramatic ได้อีก เพียงแต่เราอาจต้องคิดว่าต้องการภาพแนวไหน เช่น เมื่อฝนตก ภาพ Landscape จะสร้างความแตกต่างไปอีกแบบหนึ่ง และเราก็ต้องใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ให้มาก เช่นเดียวกับการถ่ายภาพแนวอื่น อย่าง Macro, Cityscape หรือ Street ถ้าอยากถ่ายมาโครก็อย่าลืมพกเลนส์ Macro เจ๋งๆ สักตัวไปด้วย และนี่คือไอเดียในการหาตัวแบบเพื่อถ่ายภาพช่วงฝนตก

 

  • แอ่งน้ำเพื่อถ่าย Reflection หรือวัตถุเงาสะท้อน 
  • หยดน้ำ 
  • ต้นไม้หรือดอกไม้ที่มีหยดน้ำเกาะ
  • น้ำที่ไหลลงมาจากหลังคาหรือหน้าต่าง 
  • น้ำตกที่ไหลแรงกว่าปกติเวลาฝนตก 
  • ลองออกไปถ่ายที่ชายฝั่งตอนฝนตกดูบ้าง 
  • ถ่าย Candid ผู้คนวิ่งฝ่าสายฝน 
  • กลุ่มก้อนเมฆที่รวมตัวกันก่อนเกิดพายุฝน 
  • การถ่ายฟ้าผ่า 
  • ถ่ายเมือง

Photo by Aaron Burden on Unsplash

Photo by Matthew Henry on Unsplash

 

2. วิธีตั้งค่ากล้อง

เวลาที่เราถ่ายภาพตอนฝนตก มักจะมืดกว่าปกติ ดังนั้นจึงต้องระวังการตั้งค่ากล้อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการภาพแบบไหน

เมื่อจะถ่ายภาพสายฝน หากต้องการหยุด Action ของสายฝน ก็ให้ลองใช้สปีดชัตเตอร์ที่ 1/1000 วินาทีหรือมากกว่านั้น ส่วนฉากหลังที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม และเราก็ควรมองหาแหล่งกำเนิดแสงจากดวงไฟริมถนน เพื่อช่วยให้เห็นเม็ดฝนชัดๆ นอกจากนั้นควรระวังแสงไฟที่เป็นเหตุให้ภาพของคุณสว่างจ้าเกินไป พยายามอย่าถ่ายภาพโดยเล็งไปที่แสงไฟตรงๆ จะดีกว่า ไม่เช่นนั้นเราสามารถใช้แฟลชเบาๆ เพื่อช่วยให้เห็นสายฝนชัดเจน

Photo by Aline de Nadai on Unsplash

 

ใครที่ชอบถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ Portrait ในตอนฝนตกให้ลองใช้รูรับแสงแคบ เพื่อให้ได้ภาพที่มีความชัดลึก แต่หากภาพที่ได้มืดเกินไปก็ให้เปิดรูรับแสงให้กว้างขึ้นหน่อย เช่น f8 หรือ f4 หรือใช้สปีดชัตเตอร์ให้เร็วขึ้น เพื่อให้แสงผ่านเข้ามาในกล้องได้มากขึ้น และอย่าลืมพร็อปเจ๋งๆ อย่างร่ม ที่ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ชมภาพได้

Photo by Nathan Anderson on Unsplash

 

และใครต้องการถ่ายน้ำตกหลังจากฝนตก ซึ่งสายน้ำจะไหลแรงกว่าปกติ และมีสีออกส้มๆ เนื่องจากดินโคลนและตะกอน ให้ลองใช้สปีดชัตเตอร์ช้าๆ และใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ จะทำให้ได้ภาพสายน้ำที่กำลังไหลแบบเบลอๆ และดูนุ่มนวล

 

หลังฝนตก

Photo by Min An from Pexels


หลังจากฝนหยุดตกแล้ว ก็เป็นอีกโอกาสหนึ่งที่จะจับภาพที่งดงามได้ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งรีบ
กลับบ้าน ให้รอจนกระทั่งมีลำแสงอันน่าทึ่งส่องลอดก้อนเมฆออกมา และคุณจะมีโอกาสมากมายที่จะได้สุดยอดภาพถ่าย

นอกจากนั้นยังมีโอกาสที่เราจะได้ภาพรุ้งกินน้ำสวยๆ อีก แต่ควรพกเลนส์มุมกว้างไปถ่ายภาพ เพื่อเก็บรายละเอียดให้ครบ และควรจัดองค์ประกอบให้มีฉากหน้าเจ๋งๆ กับเส้นนำสายตา เพิ่มความโดดเด่นให้ภาพของคุณมากยิ่งขึ้น

 

Photo by Binyamin Mellish from Pexels

 

Photo by Jennifer Murray from Pexels

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..