6 Steps ถ่าย Product ยังไงให้ดูหรูหรา ว้าว จนคนต้องคลิก

ในยุคที่ทุกคนใช้ชีวิตแบบเสพติดโซเชียล การขายของบนโลกออนไลน์ได้กลายเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งจะขายยังไงให้ดีและโดยต้องคำนึงด้วยว่า ภาพสินค้าของเราที่โพสต์ลงตามโซเชียลมีความโดดเด่นสวยงามพอตัวหรือเปล่า เพราะรูปภาพเป็นสิ่งแรกที่จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเกิดความสนใจกดไลก์และกดซื้อ!! และนี่คือเทคนิคในการถ่ายภาพสินค้ายังไงให้ว้าว จนคนต้องคลิก ไปดูกันเลย

 

เตรียมเซ็ทฉากหลังให้พร้อม

backdrop ถือว่ามีความสำคัญมากในการถ่าย Product ต้องคิดอย่างระมัดระวังก่อนที่จะเลือกสีของฉากหลัง ว่ามันจะเข้ากับตัวโปรดักส์ต์ของเรารึเปล่า ส่วนใหญ่ช่างภาพที่เชี่ยวเรื่องถ่ายสินค้าลงออนไลน์ มักจะเลือกฉากหลังสีธรรมดาๆ ไปเลยอย่างสีขาวหรือสีดำ เหตุผลก็เพราะสีขาวและสีดำจะช่วยให้สินค้าของเราโดดเด่นขึ้น หรือบางคนอาจใช้สีอื่นที่ไม่ใช่สีดำกับสีขาวก็ย่อมได้ เช่นโปรดักส์ของเราเป็นนมสีขาวอย่างภาพด้านล่าง ใช้ฉากหลังสีฟ้า จะดูเข้ากับโปรดักส์มากกว่า

 

เซ็ทแสงอย่างไรให้สวย

ภาพสินค้าส่วนมากถ่ายโดยใช้แสงนุ่มเท่านั้น ไม่ว่าจะใช้แสงธรรมชาติหรือแสงไฟประดิษฐ์ และจะต้องให้ภาพสว่างและวัดแสงให้พอดี เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นรายละเอียดครบถ้วนบนตัวสินค้า ซึ่งเราอาจต้องใช้แฟลช หรือไฟแยกสักสองตัว แนะนำให้ใช้ไฟที่เซ็ตจะดีกว่าแสงไฟจากธรรมชาติ ซึ่งเราจะต้องใช้อุปกรณ์อื่นเพื่อลดแสงด้วย ไม่เช่นนั้นภาพสินค้าของเราจะมีเงาแข็งๆ ปรากฏอยู่ โดยใช้ไฟ softbox แผ่นสะท้อนแสง ถ่ายผ่านร่ม หรือร่มสะท้อนก็ได้ ส่วนตำแหน่งการวางแสงไฟให้ใช้แสงไฟสองตัว ส่องไปที่สินค้าที่มุม 45 องศาทั้งสองด้าน

Photo by Plush Design Studio from Pexels

 

ถ่ายยังไงให้โดนใจ

จบเรื่องอุปกรณ์ที่จำเป็นกันไปแล้ว มาต่อกันที่เคล็ดลับในการถ่ายกัน ซึ่งจะช่วยให้ภาพโปรดักส์ของเรางดงามเหมือนที่เห็นบนโลกออนไลน์

 

โฟกัสรายละเอียดให้คมชัด

Cr. James Ree

มาเริ่มกันที่เทคนิคแรก สำคัญเลยภาพสินค้าของเราจะต้องโชว์รายละเอียดอันสวยงาม หรือถ้าสินค้ามีฟังก์ชั่นการใช้งาน เราก็ควรจะแสดงสิ่งเหล่านี้ลงในภาพ เพื่อให้เห็นประสิทธิภาพของสินค้าที่ต้องการนำเสนอให้ลูกค้า กรณีถ่ายเพชรหรืออัญมณี เลนส์มาโครจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพสินค้าประเภทนี้ เพราะจะช่วยให้เราโฟกัสวัตถุในระยะที่ใกล้ขึ้น และให้ภาพที่คมชัด แต่อย่าลืมว่า ก่อนถ่ายโปรดักส์ พยายามอย่าให้มีฝุ่นเกาะบนสินค้า หรือถ้าถ่ายเครื่องเพชร เครื่องประดับ ก็ควรขัดให้เรียบร้อย

Cr. rawpixel.com

 

ลองถ่ายมุมให้หลากหลายขึ้น

Cr. MODERN ESSENTIALS

มาถึงอีกไอเดียหนึ่งบ้าง ให้ลองถ่ายโปรดักส์จากหลายๆ มุม เพื่อจะได้เห็นโปรดักส์จากมุมที่หลากหลาย อาจลองถ่ายมาโครกับไอเท็มอย่างเพชรหรืออาหาร หรือจะลองถ่ายจากมุมสูงกับเสื้อหรือรองเท้า แต่ถ้าโปรดักส์ของเรามีด้านไม่เท่ากัน หรือมีดีไซน์ต่างกันในแต่ละด้าน ก็ให้ถ่ายทั้งสองด้านไปเลย

ส่วนสินค้าอย่างเมล็ดกาแฟ หลายคนคงเคยเห็นภาพตามเว็บไซต์ ที่ช่างภาพเอาเมล็ดกาแฟออกจากถุงและวางเรียงกันให้สวยงาม แล้วถ่ายจากมุมสูงลงไป จะออกมาดีกว่าแค่ถ่ายเมล็ดกาแฟจากในถุง และสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามเลยก็คือ ความครีเอตในการจัดวางสินค้านั่นเอง

 

ถ่าย Product Lifestyle ให้คูล เลือกรูรับแสงที่ใช่!!

สำคัญแลยคือการเลือกใช้รูรับแสงที่ใช่ ให้ถูกกับชนิดภาพของเรา สำหรับใครที่อยากได้ภาพโปรดักส์แบบ Lifestyle ที่คนเห็นแล้วว้าว แนะนำให้ตั้งค่ากล้องคู่ใจ ใช้รูรับแสงให้กว้างที่สุด เลข f น้อยๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่จะถ่าย น่าดึงดูด เพราะฉากหลังและวัตถุรอบๆ ถูกละลายให้เป็นโบเก้ที่สวยงาม

 

สร้างกำแพงโบเก้

เทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้ฉากหลังของเราได้นั้นเรียกว่า “EL Bokeh Wall” หรือกำแพงโบเก้ ทำได้ง่ายๆ แม้อยู่ในสตูดิโอ แค่เราไปหาแผ่นอลูมิเนียมฟอยด์หรือกระดาษห่อของขวัญ และขยำแผ่นกระดาษ นำไปวางไว้ที่ฉากหลัง จากนั้นก็ใช้ไฟแฟลชส่องเข้าไป และปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโบเก้ก็คือระยะของวัตถุ ต้องให้แน่ใจว่าตอนถ่ายรูปยืนอยู่ห่างจากสินค้า อย่าลืมตั้งค่ารูรับแสงกว้างๆ f เลขน้อยๆ ด้วยนะ เท่านี้ก็ได้โบเก้สวยๆ เป็นฉากหลังคู่กับโปรดักส์ของเราแล้ว

Cr.Laya Gerlock

 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..