187 MP กับโหมด High Res Panasonic Lumix S1R Mirrorless Full Frame รุ่นแรกของค่าย

ได้ฤกษ์เปิดตัว!!! หลังจากงาน Photokina ปี 2018 Panasonic ได้ประกาศว่ากำลังพัฒนา Panasonic ซีรีส์ S ซีรีส์ใหม่ล่าสุดของค่าย ที่มีกล้องน้องใหม่อย่าง Lumix S1R และ Lumix S1 โดยทั้งสองรุ่นถือเป็น Mirrorless เซ็นเซอร์ Full Frame รุ่นแรกของค่าย!! กับเมาท์ใหม่ L mount ที่ช่วยยกระดับประสิทธิภาพของการถ่ายภาพ และมาถึงวันนี้ทั้งสองรุ่นเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เราจะพาไปทำความรู้จัก Panasonic Lumix S1R กล้องท้อปคลาสที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่างภาพมืออาชีพในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอโดยแท้จริง

 • เซ็นเซอร์ Full Frame CMOS 47ล้านพิกเซล 
 • ขยาย ISO ค่าความไวแสงได้สูงสุด 51,200 
 • ระบบกันสั่น Dual IS รองรับได้ถึง 5.5 stop 
 • โหมด High Res ถ่ายรูปได้ที่ความละเอียดสูงถึง 187 ล้านพิกเซล!!! 
 • โหมด 6K Photo ถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 30 เฟรมภาพต่อวินาที และเลือกเซฟรูปที่ชอบได้ 
 • โหมด Hybrid Log Gamma
 • โฟกัสไวและแม่นยำด้วย เทคโนโลยี DFD และ AI 
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 6 เฟรมภาพต่อวินาทีเมื่อใช้ continuous AF
 • ช่องมองภาพความละเอียดสูงที่สุด 5.76 ล้านจุด 
 • จอ LCD ทัชสกรีนความละเอียด 2.1ล้านจุด 
 • บันทึกวิดีโอ UHD 4K/60p 
 • ช่องใส่เมมโมรีการ์ดสองช่อง XQD และ SD 
 • มี Weather Seal 
 • ถ่ายรูปได้ 360 รูปผ่านจอ LCD 
 • รองรับการชารจ USB charging ชารจ์ผ่านพาวเวอร์แบงค์ได้

 

มองผ่านๆ บอดี้ของ Panasonic Lumix S1R ก็ค่อนข้างคล้ายกับกล้องรุ่นพี่อย่าง Panasonic Lumix G9 และเช่นเดียวกันเจ้ารุ่นใหม่ถูกออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ ตัวบอดี้ออกแบบเพื่อให้ช่างภาพถือถ่ายภาพได้นานๆ ไม่เมื่อยมือด้วยกริปขนาดใหญที่จับกระชับมือ ปุ่มและ Dialต่างๆ บนตัวกล้องก็ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถโฟกัสกับการถ่ายภาพได้มากขึ้น และด้านหลังบอดี้มีจอยสติ๊กบังคับได้ 8 ทิศทาง และปุ่มเรืองแสงเวลาถ่ายภาพในที่แสงน้อย

โครงสร้างของตัวบอดี้ทำจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ จึงมั่นใจในการใช้งานทุกสภาพอากาศได้ และไม่เพียงแค่ S1R จะกันน้ำและฝุ่นละอองเท่านั้น แต่ยังทนทานในการใช้งานขณะอุณหภูมิต่ำถึง -10 องศา

LVF หรือ Live View Finder ที่มีความละเอียดสูงที่สุดในโลกถึง 5.76ล้านจุด ส่วนอัตราการขยายอยู่ที่ 0.78 เท่า และสามารถปรับเปลี่ยนได้ นอกจากนี้ยังถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อการถ่ายภาพที่ต้องอาศัยความเร็ว อย่างตัวแบบเคลื่อนไหวเร็วๆ เพราะช่องมองภาพมีการแสดงภาพที่ 60fps และ 120fps มีการแล็กน้อยมาก และแสดงภาพสมจริงคมชัดราวกับตาเห็น

Panasonic Lumix S1R กับเซ็นเซอร์ Full Frame CMOS ความละเอียดสูง 47.3 ล้านพิกเซล แบบไม่มี Low Pass Filter ในด้านคุณภาพและความละเอียดของภาพนั้นมีความละเอียดสูง และตัว เซ็นเซอร์ถูกออกแบบมาให้แสงเข้าได้มากขึ้น และเคลือบ AR Coating ไว้ มั่นใจได้เวลาเราถ่ายภาพย้อนแสง โกสต์และแฟลร์จะน้อยลง

 

Cr.Annie Griffiths

ผสานกับชิปประมวลผล Venus Engine ตัวใหม่ ที่ทำให้กล้อง Panasonic S1R ทำงานได้ไวขึ้น ประสิทธิภาพสูง จึงได้ภาพนิ่งและวิดีโอที่สุุดยอด

 

Cr.Annie Griffiths

สามารถดดัน ISO หรือค่าความไวแสงได้สูงสุดถึง ISO 51200 มั่นใจเวลาถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย และสามารถชดเชยแสงได้ถึง -6EV

 

Panasonic S1R มีระบบกันสั่นในตัว Body I.S. ชดเชยได้สูงสุดถึง 5.5 stop สามารถทำงานร่วมกับกันสั่นแบบ O.I.S. ของเลนส์ ลดการสั่นไหวของกล้อง เวลาเราใช้เลนส์ telephoto ทางยาวโฟกัสมากๆ หรือถ่ายตอนแสงน้อยที่ต้องเปิดสปีดชัตเตอร์นานๆ ถึงจะถือถ่ายด้วยมือเปล่าโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง ภาพก็นิ่งและคมชัด โดยกันสั่นนี้รองรับทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

 

Cr.Annie Griffiths

โหมดสุดโหด High Resolution บันทึกภาพในไฟล์ RAW ให้ภาพคมชัด สวยงามสมจริง ซึ่งกล้องจะถ่ายรูปทั้งหมด 8 ภาพโดยอัตโนมัติ และทำการรวมเป็น 1 ภาพ และมีความละเอียดสูง 187 ล้านพิกเซล!!!โหมดนี้ก็จะเหมาะกับผู้ที่อยากถ่ายรูป Landscape หรือภาพศิลปะที่ต้องการความละเอียดมากๆ

 

Cr.Annie Griffiths

โหมด Hybrid Log Gamma เก็บ Dynamic Range ได้กว้างขึ้น เหมาะมากในเวลาที่เราถ่ายในสถานการณ์ที่แสงและเงามีความเปรียบต่างสูง

 

Cr.Annie Griffiths

ส่วนสปีดชัตเตอร์สูงสุดของกล้อง S1R สูงสุดอยู่ที่ 1/8000 วินาที ดังนั้นเวลาเราถ่ายตัวแบบที่เคลื่อนที่เร็วๆ ก็จับตัวแบบได้ไม่มีพลาดแม้แต่ช็อตเดียว

 

มาดูที่ระบบโฟกัสของรุ่นนี้กันบ้าง มาพร้อมประสิทธิภาพในการ tracking จับตัวแบบได้ไม่มีพลาด แม่นยำราวกับจับวาง เพราะโฟกัสไวและทรงพลังที่ 0.08 วินาทีเท่านั้น ด้วย Contrast AF กับเทคโนโลยี DFD รวมถึงความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดที 9 เฟรมภาพต่อวินาที เมื่อใช้ AFS หรือ 6 เฟรมภาพต่อวินาทีเมื่อใช้ AFC

 

Cr.Annie Griffiths

เทคโนโลยี Face/eye detection ตัวช่วยเวลาถ่าย Portrait กล้องจะติดตามใบหน้าและดวงตาของตัวแบบให้โฟกัสคมชัด

 

Cr.Annie Griffiths

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Advanced AI ช่วยติดตามวัตถุในแบบที่พิเศษได้ เพราะกล้องจะติดตามตัวแบบเหล่านั้นตลอด ชนิดที่ว่ากัดไม่ปล่อย เช่น ถ่าย Portait ตัวแบบที่เคลื่อนที่เร็วๆ อย่างสัตว์ป่าหรือนก

 

ฟีเจอร์เด่นๆ ของค่าย Panasonic ก็ใส่มาในกล้องรุ่นนี้ด้วยเช่น 6K Photo ช่วยให้เราถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 30 เฟรมภาพต่อวินาที และเลือกโมเมนต์ที่เราชอบ เซฟรูปเก็บไว้ได้ที่ความละเอียด 18 ล้านพิกเซล และเลือกใช้งานได้ตามเหตุการณ์ที่เราต้องการ ตั้งแต่ 6KBurst/4KBurst, 6KBurst(Start/Stop), 4K Burst(Start/Stop) และ 6K Pre-Burst/4K Pre-burst

 

ความสามารถในด้านผลิตงานวิดีโอก็โดดเด่นไม่แพ้กัน บันทึกวิดีโอได้ที่ 4K60p/50p และ slow motion 4K สูงสุดที่ 60fps และ 50fps และบันทึก FHD สูงสุด 180fpsและ 150fps พร้อมรูเสียบไมโครโฟน 3.5mm รองรับอุปกรณ์ภายนอก เหมาะกับสาย Production ที่อยากได้คุณภาพเสียงระดับสูง

 

ซี่รี่ส์ S เป็นซีรีส์ใหม่ที่แยกออกมาจาก Lumix G Series กล้อง Mirrorlesss เซ็นเซอร์ Micro Four Thirds รุ่นเดิมที่เราคุ้นเคยกัน แต่ในซีรีส์ใหม่นี้จะเป็นเมาท์เลนส์ L ที่ทั้งสามค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Panasonic, Leica และ Sigma ได้รวมตัวกันพัฒนา เพื่อตอบโจทย์ทุกการถ่ายภาพ

 

และทาง Panasonic ได้เปิดตัวเลนส์ซีรีส์ S ตัวใหม่ทั้งหมด 3 รุ่น รองรับกล้อง Panasonic S1R และ S1 ได้แก่ Lumix S PRO 50mm f/1.4 Lumix S Pro 70-200mm f/4 O.I.S.และ Lumix S 24-105mm f/4 MACRO O.I.S.

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..