Fujifilm X-T30 เซ็นเซอร์ + ชิปประมวลผลรุ่น4 ทรงประสิทธิภาพจากเรือธง X-T3

สิ้นสุดการรอคอย Fujifilm X-T30 กล้องมิร์เลอร์เลสที่ถูกพัฒนาจากรุ่นเดิม Fujifilm X-T20 ใน X-Series ซีรี่ส์ยอดฮิตของค่าย ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้ความนิยมอย่างล้นหลาม จนออกกล้องรุ่นใหม่มาสานต่อ เอาใจมือใหม่ที่กำลังมองหากล้องคู่ใจที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ไปจนถึงช่างภาพในระดับมืออาชีพทีสามารถควบคุมกล้องได้อย่างอิสระใน Manual Mode โดยรุ่นใหม่นี้ฟูจิฟิล์มได้เคลมว่าเป็นกล้องที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ Fujifilm X-T3 กล้องเรือธงของค่าย แต่มาในดีไซน์ที่เล็กกว่าและราคาจับต้องได้ มาดูกันดีกว่าว่าที่เขาเคลมไว้จริงหรือไม่ 

 • เซ็นเซอร์ APS-C X-Trans BSI-CMOS ความละเอียด 26.1ล้านพิกเซล
 • ชิปประมวลผล X-Processor 4
 • ขยาย ISO ได้ถึง 51200
 • ระบบ Hybrid AF phase-detect 425จุด ครอบคลุมทั่วเฟรมภาพ 100%
 • Eye Detection และ Face Detection
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 30 เฟรมภาพต่อวินาทีแบบไม่มี blackout
 • ช่องมองภาพ OLED ความละเอียด 2.36ล้านจุด พร้อมเฟรมเรต 100 เฟรมภาพต่อวินาที
 • จอทัชสกรีนขนาด 3 นิ้ว
 • จอยสติ๊กเลือกตำแหน่ง AF
 • Eterna ในโหมด Film Simulation
 • Advanced SR Auto
 • บันทึก DCI และ UHD 4K/30p
 • 4:2:0 8-bit และ 4:2:2 10-bit โดยเชื่อมต่อ HDMI

บอดี้ของ Fujifilm X-T30 ผลิตจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ ส่วนการดีไซน์มีกลิ่นอายของกล้อง SLR ย้อนยุค และเช่นเดียวกันมีความละม้ายคล้ายคลึงกับ Fujifilm X-T20 รุ่นเดิม และมีจุดที่แตกต่างกันเล็กน้อย มีขนาดเล็กว่ารุ่นเดิม น้ำหนัก 383 กรัม รวมเมมโมรีการ์ดและแบตเตอรี

ด้านหลังตัวบอดี้ Joystick ควบคุมได้แปดทิศทาง ได้ถูกแทนที่ปุ่มบังคับสี่ทิศทางของรุ่น X-T20 ซึ่งจะสามารถใช้เลื่อนเข้า- เลื่อนออก เข้าเมนูของกล้องได้เลย และเลื่อนตำแหน่งจุดโฟกัส ดังนั้นบริเวณด้านหลังตัวกล้องจะมีพื้นที่เหลือ จึงมีการดีไซน์กริปใหม่เข้ามาเพื่อให้จับถนัดมือมากขึ้น เวลาถือเลนส์ที่มีขนาดใหญ่ๆ หรือน้ำหนักมาก จึงถือได้สะดวก

หน้าจอ LCD ทัชสกรีนขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1.04 ล้านจุด จิ้มสัมผัสตอบสนองค่อนข้างไว ระหว่างถ่ายรูปแค่เราทัชหน้าจอ ก็ถ่ายให้แล้ว หรือเลื่อนพื้นที่โฟกัส ซึ่งไวขึ้นมาก และสามารถ tilt จอขึ้นหรือลงเพื่อมุมมองของการถ่ายภาพที่แตกต่าง

เซ็นเซอร์ของรุ่นนี้เนี่ยยกมาจากรุ่นพี่เรือธงอย่าง Fujifilm X-T3 เซ็นเซอร์ X-Trans CMOS 4 ความละเอียด 26.1 ล้านพิกเซลแบบ backside illuminated เช่นเดียวกับชิปประมวลผล X-Processor4 จึงทำให้สีสันของภาพไม่ผิดเพี้ยน ได้ภาพที่คุณภาพคมชัด การจัดการ noise ดีขึ้น noise ลดลง มั่นใจในคุณภาพของภาพถ่าย และชิปประมวลผลนั้นทำงานไวขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม

ซึ่งการผสมผสานกันระหว่างตัวเซ็นเซอร์และชิปประมวลผล นอกเหนือจากปรับปรุงเรื่องโทนสีของภาพแล้ว Autofocus นั้นไวและแม่นยำมากขึ้น เมื่อต้อง tracking วัตถุที่กำลังเคลื่อนที่ และความสามารถในการบันทึกวิดีโอ 4K/30P

ในส่วนของ ISO หรือค่าความไวแสงนั้นมีค่า ISO ที่ 160-12,800 แต่สามารถดันได้สูงสุด ISO80-51200

ประสิทธิภาพของ Auto Focus แม่นยำและไวมากขึ้น เพราะพื้นที่ของ Phase detection AF ครอบคลุมเฟรมภาพทั้งหมด และสามารถโฟกัสใน -3.0EV

ฟีเจอร์ที่สายถ่ายคนต้องชอบ ระบบ Face/ Eye-Detection AF เช่นเดียวกับใน Fujifilm X-T3 แต่ได้ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น ซึ่งจะจับโฟกัสไม่ว่าตัวแบบจะอยู่ด้านหน้าหรือด้านข้างในเฟรมภาพ ต่อให้ track ยากแค่ไหน ยังไงก็ไม่มีพลาด ซึ่งกล้องจะตรวจจับใบหน้าและดวงตาของตัวแบบที่เราต้องการ โหมด Eye-Detection AF จะทำงานในโหมด AF-C และกล้องจะเลือกตรวจจับดวงตาของตัวแบบที่อยู่ใกล้กับกล้องมากที่สุด ถือเป็นเครื่องมืออันทรงพลังของช่างภาพสาย Portrait ซึ่งโฟกัสจะแม่นยำ ต่อให้เราตั้งค่าให้ภาพชัดตื้น

ยังไม่หมด!!! มากับฟังก์ชั่น Face Select ให้แน่ใจว่าแคปเจอร์ตัวแบบที่สำคัญๆ ได้ เมื่อเราถ่าย Portrait ในภาพ เราคงเลี่ยงไม่ได้ที่จะถ่ายกลุ่มคน Fujifilm X-T30 มีฟีเจอร์ที่ช่วยเลือกใบหน้าของคนที่เราต้องการโฟกัสได้ เพียงแค่จิ้มสัมผัสหหน้าจอทัชสกรีน หรือจะใช้จอยสติ๊กเลื่อนเปลี่ยนตำแหน่งโฟกัสก็ได้ เหมาะกับการถ่ายภาพในงาน Event หรืองานแข่งขันกีฬาที่คนเยอะๆ

ส่วนความสามารถในการถ่ายวิดีโอก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เนื่องจากตัวเซ็นเซอร์และชิปประมวลผลรุ่นที่4 ที่ยกมา ช่วยเพิ่มขีดความสามารถของภาพเคลื่อนไหว 4K 30P และยังรองรับ DCI (17:9) ยกระดับวิดีโอของคุณให้เหมือนภาพยนตร์มากยิ่งขึ้น และเมื่อเชื่อมต่อ HDMI นั้น รองรับ F-Log และ 4:2:2 bit นอกจากนั้นยังรองรับอุปกรณ์เสริมภายนอก

มั่นใจทุกช็อตของภาพเคลื่อนไหว ด้วยฟังก์ชั่นตรวจจับใบหน้าและดวงตา มั่นใจได้ว่าตัวแบบของเราคมชัด ไม่มีเบลอแน่นอน

โหมดที่หลายคนรู้จักอย่าง Film Simulation ของค่ายฟูจิฟิล์ม นอกจากรองรับเวลาถ่ายภาพนิ่งแล้ว ภาพเคลื่อนไหวก็ถูกใส่เข้ามาด้วย ช่วยให้เราเปลี่ยนโทนสีของวิดีโอได้ง่ายๆ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย แล้วแต่ว่าใครชอบโทนสีแบบไหนหรือสไตล์ไหน

Fujifilm X-T30 มากับความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 30เฟรมภาพต่อวินาที* แบบ ไม่มี back-out โดยใช้ชัตเตอร์แบบ electronic

โหมดสุดอัจฉริยะอย่าง Advanced SR Auto ก็ถูกใส่เข้ามาด้วย ทำให้เราถ่ายภาพได้ง่ายๆ และรวดเร็ว เหมาะสำหรับมือใหม่ เพราะกล้องจะเลือกการตั้งค่าที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ

ถ่ายรูปกันเสร็จแล้ว อยากแชร์รูปต่อก็ทำได้ง่ายๆ และรวดเร็ว ด้วย Bluetooth และ WiFi นอกจากนั้นยังมีแอปพลิเคชั่นอย่าง Fujifilm Camera Remote ในสมาร์ตโฟน ใช้เป็นรีโมทควบคุมเวลาถ่ายรูปก็ได้

 

และนี่คือภาพตัวอย่างจาก Fujifilm X-T30

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..