เทคนิคถ่ายรูป Portrait ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

 

เริ่มช่วงปีใหม่ และช่วงตรุษจีนแบบนี้ สาว ๆ หลาย ๆ คนก็คงอยากที่จะถ่ายรูปในชุดกี่เพ้า และไม่ใช่แค่การถ่ายหน้าบ้านทำบุญวันตรุษจีนซะอย่างเดียว อาจจะกำลังมองหาสถานที่ด้วย สำหรับตากล้องมือใหม่ที่อยากจะฝึกเรื่อง Color Palette และการคุมโทนสี ช่วงเทศกาลแบบนี้คือโอกาสที่ดีที่จะได้ลองการถ่ายภาพบุคคล และ Element ต่าง ๆในการวางคอมโพสต์ อีกทั้งสถานที่ที่สามารถถ่ายได้ง่าย ๆ ใกล้ทุกคนแน่นอนครับ

 

 

1. สถานที่
สถานที่ ส่วนใหญ่จะเน้นจากสี ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นสถานที่จีนๆก็ได้ครับ เพียงแค่เน้นสีแดง สีขาว ก็สามารถมีแบคกราวนด์ที่เหมาะกับลุคสไตล์ตรุษจีนแล้วครับ แต่ถ้าอยากได้ Element เพิ่มขึ้นในรูปภาพ วัดจีน ร้านธูปจีนสีแดง หรือสถานที่ๆขาวครีม ก็สามารถคุมได้ครับ สำหรับสถานที่ในรูปเซ็ตนี้คือ ล้ง 1919 บนถนนเชียงใหม่ คลองสาน มุมที่ใช้ถ่ายคือ :
- ด้านทางเข้า ซุ้มทางเข้าจะมีม่านตรงทางเข้าอยู่มาก ตรงนี้เหมาะแค่ตอนกลางวันครับ
- ที่นั่งด้านหน้า
- ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว
- ด้านหน้าศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ตอนกลางคืนแสงจะสวยมาก ๆ เน้นเห็นทั้งสถานที่ครับ

Tips : ชั้นสองไม่สามารถขึ้นถ่ายรูปได้นะครับ

 

2. ชุดของแบบ

การถ่ายในสไตล์ตรุษจีน ในนี้จะเน้นแบบ ด้วยชุดกี่เพ้าที่สีออกแดงม่วงนิดๆ เพื่อที่จะให้เน้นแบคกราวนด์และสถานที่รอบข้างมากกว่า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสีแดง และไม่ซ้ำใครด้วย สามารถเป็นกี่เพ้าชุดขาว หรือ เสื้อและกระโปรงยาวก็ได้ครับ

 

3. การถ่าย

สำหรับสไตล์การถ่ายรูป จะเน้นโหมด Manual มากกว่า ด้วย White balance ที่สีส้มๆ เหมือนแสงแดด ประมาณ 5600K หรือมากกว่า สำหรับสีโทนกึ่งกลาง-โทนอุ่นครับ ถึงแม้ว่าปรับได้ในไฟล์ Raw แต่เซ็ตไว้ก็จะเซฟกว่าครับ และเลนส์อะไรก็ได้ตามที่ต้องการ เช่น 85 มม. สำหรับเน้น Portrait แบบอย่างเดียว แต่ในรูปในเซ็ตนี้คือเลนส์ 50 มม. ทั้งหมด เพราะต้องการสถานที่รอบตัวแบบ แบคกราวนด์ เนื่องจากการถ่ายรูปเป็นธีมจะเน้นการถ่ายรอบข้างบวกตัวแบบ เพื่อที่จะได้คุมธีมได้อย่างสมบูรณ์แบบ และมีกฎแห่งการเล่าเรื่อง

Tips! : การถ่ายแบบนี้ ถ้าอยากจะเพิ่มความชัดเจนกับมุมต่างๆ หรือหา Composition ไม่เจอ ลองเปิดเส้นจุดตัดเก้าช่อง (Grid Line) บน Viewfinder ดูครับ และใช้วิธีกฎสามส่วน (Rule of third) ครับ แล้วการหาคอมโพสต์จะง่ายขึ้นมาก ๆ ครับ

 

และนี่คือการถ่ายรูปแบบ Portraits ในช่วงตรุษจีน ไม่ให้เหมือนใคร พร้อมทั้งพิกัด หรือการหาสถานที่ใกล้ๆตัวที่สามารถถ่ายให้เหมือนได้ การเลือกชุดแบบ และการหา Composition คือสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ เล็งจุด หรือ สถานที่ที่มีสีแดงเยอะ ๆ เช่นผ้า สิ่งของ โคมไฟ และอื่น ๆ เพื่อที่จะสามารถหาจุดสนใจใหม่ ๆ ให้ทั้งแบบและตากล้องได้ครับ

Gears : Sony A7 III , 50mm. Super Takuma F/2

 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..