5+1 วิธีรับมือ COVID-19 ให้ปลอดภัยเมื่อต้องไปถ่ายภาพ

ช่วงนี้เป็นที่รู้กันดีว่า สถานการณ์ไวรัส COVID-19 กำลังระบาดทั่วโลก เหล่าบรรดาช่างภาพ ตากล้องเองจะออกไปถ่ายรูปก็ต้องระมัดระวังตัว เพราะหลาย ๆ สถานที่ก็มีโอกาสเสี่ยง แถมบางคนต้องรับงานถ่ายภาพ เช่น งานแต่งงาน งานรับปริญญาหรืองานสังสรรค์ต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญกับคนหมู่มาก (แม้ว่างานจะน้อยลงก็เถอะ เพราะถ้าไม่ทำงานอาจจะอดตายก่อน)

วันนี้เลยอยากจะแนะนำแนวทางดีๆเพื่อรับมือกับไวรัส COVID-19 ในการถ่ายภาพให้ปลอดภัย ลดความเสี่ยง กับ 5+1 วิธีรับมือ COVID-19 ให้ปลอดภัยเมื่อต้องไปถ่ายภาพ ไปดูกันว่ามีวิธีไหนบ้าง

1. อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย เมื่ออกไปถ่ายภาพ แม้ว่าตอนนี้หน้ากากอนามัยอาจจะหาซื้อยากสักหน่อย อาจจะปรับเปลี่ยนเป็นหน้ากากผ้าธรรมดา ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย แม้ว่าจะไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ 100% แต่อย่างน้อยก็ลดความเสี่ยงได้บ้างจากละอองฝอยของการไอจามได้

 

2. พกแอลกอฮอล์ไว้ล้างมือ เวลาหยิบจับอะไรก็หมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ ขึ้นรถลงเรือก็ล้าง หรือใช้แบบฉีดพ่นก็สะดวก อย่าลืมว่าควรปล่อยให้แห้งเองไม่ต้องไปเช็ดออก จะทำให้ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อดีขึ้น และควรใช้แบบที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป

 

3. อย่าแตะหรือหยิบจับอะไรโดยไม่จำเป็น ช่วงนี้ถ้าจะระมัดระวังตัวเองก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของโดยไม่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นลูกบิดประตู ปุ่มลิฟต์ หรือแม้แต่การรับฝากกล้อง ฝากมือถือจากผู้อื่นให้ถ่ายรูปให้ อย่างเช่นงานพิธี อาจถูกไหว้วานให้ช่วยถ่ายรูปให้จากมือถือ ก็คงต้องหลีกเลี่ยง และใช้กล้องเราดีกว่า ถ่ายสวยกว่าเห็น ๆ ส่งรูปผ่าน Wi-Fi ก็ได้ หรือจะขอ Contact ไว้ติดต่อส่งรูปให้ เผื่องานหน้าใช้บริการอีกก็เป็นไอเดียที่ดี

 

4. ทำความสะอาดอุปกรณ์ถ่ายภาพของเราให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ แม้โดยปกติแล้วของเหล่านี้ก็มีโอกาสที่เชื้อโรคจะเกาะติดอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้ก็เอาใจใส่สักหน่อย ทำความสะอาดบ่อย ๆ ดีกว่า และที่ BIG Camera มีบริการฟรี! ทำความสะอาด กล้องและเลนส์ *เฉพาะสาขาที่ให้บริการ

- กล้องประกันศูนย์ซื้อร้านไหน ก็สามารถเข้าร่วมได้ฟรี! **กล้องร้านอื่นใช้ใบรับประกันแสดงเพื่อเข้ารับบริการได้ฟรี(เฉพาะสินค้าประกันศูนย์เท่านั้น)
- จำกัดสิทธิ์ กล้อง 1 ตัว เลนส์ 3 ตัว ต่อท่านเฉพาะสาขาที่ให้บริการเท่านั้น!

 

5. ถ้าเป็นไปได้ก็งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาด หรือพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน จะไปท่องเที่ยวถ่ายรูปต่างประเทศ ก็งดเอาไว้ก่อน หรือถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็อย่าลืมทำตามคำแนะนำข้างต้น วันนี้ไม่ได้เที่ยวไม่เป็นไร วันหน้ายังมีโอกาส

 

6. เป็นข้อแถมให้ คือไม่ต้องออกไปถ่ายรูปที่ไหนเลย อยู่ในบ้านปลอดภัยดี แต่อย่าอยู่เฉยๆ ลองหามุมสวย ๆ หรือหาไอเดียถ่ายรูปในบ้าน ก็จะช่วยแก้เบื่อได้ หรือใครจะลองเอาไฟล์รูปเก่า ๆ มาลองแต่ง ลองศึกษาวิธีการแต่งรูป รวมไปถึงเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพเพิ่มเติมผ่านช่องทางออนไลน์ก็เข้าท่า แถมได้พัฒนาทักษะของเราไปอีกทางด้วย!

 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..