ถ่ายภาพให้น่าทึ่งด้วย ND Filter

Neutral Density ฟิลเตอร์หรือ ND ฟิลเตอร์ เป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้ภาพของคุณทรงพลังและน่าดึงดูดใจด้วยภาพถ่ายแบบ Long time exporse โดย ND ฟิลเตอร์จะทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ทำให้สามารถเปิดม่านชัตเตอร์ค้างไว้เพื่อบันทึกภาพได้นานหลายวินาทีนั้นเอง

สำหรับฟิลเตอร์ชนิดนี้จะเป็นฟิลเตอร์พิเศษอีกแบบ จะมีลักษณะสีเข้ม โดยมีคุณสมบัติ เพื่อลดแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ทำหน้าที่คล้ายๆ กับแว่นกันแดดนั้นเอง ND ฟิลเตอร์มีหลายชนิด เช่น ND 2 stop, 3 stop ไปจนถึง ND 15 stop และนอกจากนี้ยังมี ND ฟิลเตอร์อีกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเรียกกว่า Graduated Neutral Density (GND) หรือที่เรียกกันติดปากว่า ND ครึ่งซีก เพราะมีการไล่โทนความเข้มเหมาะใช้ลดแสงสว่างของท้องฟ้าลงได้แต่ส่วนของพื้นดินแสงจะสว่างเท่าเดิม

 

ตัวอย่าง ND ฟิลเตอร์แบบกลม

 

 

ภาพตัวอย่าง GND ฟิลเตอร์ ทำให้แสงท้องฟ้ามืดลงแต่่ทุ่งหญ้าด้านล่างนั้น สว่างเท่าเดิม

 

 

ฟิลเตอร์ GND สำหรับใช้ลดแสงสว่างของท้องฟ้า ฟิลเตอร์ชนิดนี้ต้องใช้ร่วมกับ Holder ที่ติดไว้หน้าเลนส์

 

 

แล้ว ND ฟิลเตอร์ จะช่วยทำให้ภาพถ่ายออกมาน่าทึ่งได้อย่างไร? คำตอบคือการใช้ ND ฟิลเตอร์เพื่อช่วยในการถ่ายภาพแบบ Long Time Exporse ดั่งภาพตัวอย่างด้านล่าง

 

 

Via : ARILD HEITMANN from iso.500px.com

 

 

Via : bobby bong from iso.500px.com

 

 

Via : Craig Roberts from Petapixel.com

 

 

คุณเองก็สามารถถ่ายภาพที่สวยอย่างและน่าทึ่งได้ ง่ายๆด้วย ND ฟิลเตอร์ และการถ่ายภาพแบบ Long Time Exporse สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้ามาดูสินค้าได้ในเว็ปไซด์ของ Bigcamera.co.th หรือไปดูสินค้าจริงๆได้ที่ร้าน BIG Camera หรือเลือกซื้อสินค้า Filter ในเว็บไซต์ BIG Camera ได้ที่ www.bigcamera.co.th/filter.html

 

“มี ND ฟิลเตอร์ติดกระเป๋ากล้องไว้ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน”

 

ที่มา : petapixel.com, iso.500px.com

 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..