เรียบ ง่าย สไตล์ Minimalist Photography

ไม่เยอะไป แต่สื่อสารได้อย่างชัดเจน” คือสเน่ห์ของภาพถ่ายสไตล์ Minimalist ที่เน้นความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดในการสื่อความหมายเพราะภาพสามารถสื่อสารได้อย่างชัดเจนด้วยตัวมันเอง

 

ในการถ่ายภาพ minimalist ให้ออกมาน่าประทับใจ มีความเรียบง่าย สะอาดตา ปราศจากส่วนเกินออกไปจากเฟรมภาพ เพียงแค่คุณทำตามคำแนะนำทั้ง 5 อย่างนี้

 

 

1. เลือกวัตถุ และทำให้มันโดนเด่นชัดเจน

วัตถุในภาพต้องเป็นจุดสนใจและโดนเด่นที่สุดในภาพ ไม่ควรมีจุดเด่นในภาพ 2 จุดเพราะจะทำให้แย่งความสนใจกันเอง

 

 

 

2. ใช้องค์ประกอบภาพเพื่อนำความสนใจของผู้ชมไปยังจัดสนใจในภาพ

คุณสามารถใช้เส้น สี แสงเงา ในการนำความสนใจของผู้ชมไปยังจุดสนใจในภาพได้ และต้องอย่าลืม ดูในบริเวณพื้นที่ว่างในภาพว่า มีฝุ่น มีคราบสกปรก หรือจุดด่างดำที่ไม่ควรปรากฏอยู่ในภาพไหม ถ้ามีก็จัดการลบมันซะ

 

 

 

3. เลือกฉากหลังให้น่าสนใจ

ภาพที่เรียบง่ายไม่จำเป็นต้องมีฉากหลังเป็นพื้นขาวเสมอไป อาจใช้โทนสี หรือ ลวดลายให้เกิดความน่าสนใจให้กับภาพได้อีกด้วย แต่ควรระมัดระวังไม่ให้ฉากหลังไปรบกวนหรือบังความโดดเด่นไปจากจุดเด่นใจภาพ

 

 

 

 

 

 

4. เล่นกับระยะทาง

ระยะทางอาจมีผลอย่างมากต่อความน่าสนใจของรูปถ่าย เพราะระยะห่างส่งผลโดยตรงกับขนาดของวัตถุ ดั่งในภาพตัวอย่างด้านล่าง เมื่อถอยห่างจากวัตถุมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเห็นวัตถุเล็กลงเท่านั้น และนั้นส่งผลให้ฉากหลังดูยิ่งใหญ่ และดูสะอาดตาด้วยท้องฟ้าที่กินพื้นที่ในภาพไปกว่า 70%

 

 

และแน่นอนว่าถ้าเราเข้าใกล้วัตถุได้มากเท่าไหร่ก็จะให้รู้สึกยิ่งใหญ่ ตระการตาได้มากขึ้น

 

 

5. ถ่ายภาพในมุมที่ต่างกัน

เคล็ดลับนี้มีประโยชน์เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพวัตถุที่คุณสามารถควบคุมมุมมองที่ถ่ายได้ เพียงแค่เปลี่ยนมุมมองจากการถ่ายระดับสายตา มาเป็นมุมมองจากด้านบน หรือ ถ่ายจากด้านล่างเพื่อสร้างสรรค์มุมมองที่แปลกใหม่ได้

 

 

 

ที่มา : iso.500px.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..