อย่าหลงประเด็น!! ความละเอียดสูงๆ ไม่ใช่คำตอบว่ากล้องดี

ยุคนี้ใครที่กำลังจะซื้อกล้องใหม่ หรือเจอคำโฆษณาเกี่ยวกับเรื่องจำนวนพิกเซล อาจจะตื่นตาตื่นใจกับความละเอียดสูงๆ เพราะคุณคิดว่าจำนวนความละเอียดหรือค่าพิกเซลสูงมันต้องชัดกว่า ดีกว่า ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วคุณอาจไม่เคยใช้งานความละเอียดเยอะขนาดนั้นเพื่ออัดขยายภาพเลย หรือพูดง่ายๆ ก็คือเกินความจำเป็นนั่นเอง รวมถึงค่าความละเอียดของพิกเซลนั้นไม่ได้บ่งบอกว่ากล้องตัวนั้นเป็นกล้องคุณภาพสูง โดยเฉพาะกับในกล้องสมาร์ทโฟนที่มักนำเอาจำนวนตัวเลขเหล่านั้นมาเป็นจุดขาย ซึ่งก็ไม่ได้หมายถึงว่าจะให้ภาพที่คมชัดแต่อย่างใด

เพราะความคมชัดของภาพนั้นเกิดจากเลนส์ที่ใช้ รวมถึงคุณภาพของไฟล์ภาพที่ได้นั้น ยังมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น เรื่อง Noise หรือสัญญาณรบกวน , เรื่องสีสันที่ได้ รวมไปถึงเรื่องของค่า Dynamic rangeของภาพ เป็นต้น การที่เราหลงประเด็นคิดว่าความละเอียดของค่าพิกเซลสูงๆ นั้น ย่อมให้ภาพที่ดีกว่า จึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งเดี๋ยวเรามาทำความเข้าใจกันตามนี้

 

1. ความละเอียดของพิกเซล คือ จำนวนจุดสีของภาพที่รวมกันเป็นขนาดของไฟล์ภาพนั้นๆ เช่น 6000x4000จุด เท่ากับ 24 ล้านพิกเซล ในขณะที่กล้องอีกตัวสามารถถ่ายภาพได้ที่ 8000x6000จุด ได้ภาพความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ซึ่งข้อดีของจำนวนพิกเซลสูงๆ คือ สามารถนำไปอัดขยายภาพได้ใหญ่ขึ้น เห็นรายละเอียดเยอะขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าภาพจะคมชัดหรือมี Noise ต่ำ

 

2. ขนาดเซ็นเซอร์ หมายถึงขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพจริงๆ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องความละเอียดพิกเซล ปกติแล้วเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่จะให้คุณภาพไฟล์ที่ดีกว่า เนื่องจากสามารถดักแสงได้มากกว่า จึงมีสัญญาณรบกวนต่ำทำให้ Noise เกิดขึ้นได้น้อยกว่าเซ็นเซอร์ขนาดเล็ก และยังมีพื้นที่วางแผงวงจรได้มากกว่าสามารถประมวลผลซับซ้อนได้ดี ซึ่งส่งผลถึงเรื่องการจัดการ Noise หรือค่า Dynamic Range ที่ได้มากขึ้น จะสังเกตได้ว่ากล้องสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ไม่ค่อยโชว์หรือพูดถึงเรื่องขนาดเซ็นเซอร์ว่ามีขนาดเท่าใด ในขณะที่กล้อง DSLR หรือกล้อง Mirrorless จะมีขนาดเซ็นเซอร์แจ้งให้ทราบ เช่น Medium Format , Full Frame , APS-C เป็นต้น

 

และด้วยเหตุผลข้างต้นทำให้ไม่สามารถเทียบภาพจากกล้องสมาร์ทโฟนที่มีความละเอียดพิกเซลสูงๆ เท่ากับภาพจากกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ ที่มีความละเอียดเท่ากันได้ เพราะมีขนาดเซ็นเซอร์ภาพที่แตกต่างกันมาก แม้จะสามารถอัดขยายภาพในขนาดที่ใหญ่เท่ากันได้ก็ตาม แต่กล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ จะให้อัดขยายภาพออกมาได้คุณภาพดีกว่าพร้อมด้วยรายละเอียดที่มากกว่า

ดังนั้นคุณภาพของไฟล์ภาพนั้น จึงขึ้นอยู่กับขนาดเซ็นเซอร์เป็นหลัก บวกรวมกับเลนส์ที่ใช้งาน เพราะเลนส์ถือเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดแสงลงบนเซ็นเซอร์ เลนส์ที่ดีจะให้ความคมชัดสูงซึ่งส่งผลต่อภาพที่ได้อีกด้วย การดูแต่เรื่องของความละเอียดพิกเซลนั้นจึงไม่ใช่แค่ปัจจัยเดียวที่ชี้ว่ากล้องตัวนั้นดีหรือไม่ดี เพราะยังมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ระบบโฟกัสภาพ ระบบประมวลผล ฯลฯ ดังนั้นกล้องที่ให้ค่าความละเอียดพิกเซลสูงกว่าอีกตัวหนึ่ง ใช่ว่าจะดีกว่าอีกตัวหนึ่ง หรือพวกกล้องมือถือสมาร์ทโฟนต่างๆ ที่บอกว่าจำนวนพิกเซลเยอะมากมายมหาศาลนั้น อาจจะไม่ได้ทำให้ภาพคุณสวยขึ้น แถมยังเปลืองเมมโมรี่การ์ดอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..