MACRO แสงเงาและสีสันพรรณพฤกษาช่วงฤดูฝนเต็มไปด้วยความชุ่มฉ่ำของสายน้ำ
พืชพรรณต่างผลิตดอกออกใบชูช่องามตาทั้งเมือง
โอกาสนี้จึงถือเป็นเวลาทองของการบันทึกภาพมวลพฤกษา
อุปกรณ์ที่อยากแนะนำว่าควรมีติดกระเป๋าเป็นอย่างยิ่งคือเลนส์มาโคร      Tokina AF100mm f/2.8 Macro เลนส์มาโครสำหรับการถ่ายภาพวัตถุในระยะใกล้จากแบรนด์เลนส์อิสระที่เป็นทางเลือกอีกหนึ่งเส้นทางของนักถ่ายภาพในการตัดสินใจนำไปใช้งานร่วมกับกล้อง DSLR หรือ Mirrorless (ผ่านอะแด๊พเตอร์เม้าท์)ทั้งรุ่นที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด Full Frame หรือ APS-C ซึ่งจะแตกต่างกันในส่วนของขนาดภาพที่ตกลงบนพื้นที่รับภาพหากใช้กล้องที่มีค่าตัวคูณอย่างเช่นครั้งนี้ที่นำบอดี้ Canon EOS 100D มาประกอบจะเทียบเท่าทางยาวโฟกัสเป็น 160 มม. แต่ระยะห่างระหว่างวัตถุถึงระนาบเซ็นเซอร์ยังคงอยู่ที่30 ซม.เช่นเดิม โดยตัวแบบในชั่วโมงนี้เห็นทีจะเสียดายถ้าไม่ถ่ายภาพเก็บไว้บ้างเพราะช่วงนี้ฝนลงเป็นประจำต้นไม้ต่างผลิดอก ออกใบใหม่พาให้สดชื่นไปทั้งเมืองเดินไปทางไหนก็มักพบเห็นอยู่ตลอด ยิ่งช่วงหลังฝนตกละอองน้ำที่เกาะตามกิ่งก้านใบ หรือดอกจะงดงามมากไม่ต้องพึ่งพา Foggy ไปฉีดพ่นจำลองหยดน้ำให้เสียเวลา อีกทั้งแลดูเป็นธรรมชาติกว่า

      Tokina AF100mm f/2.8 Macro เลนส์มาโครที่อยู่ในช่วงเลนส์เทเลโฟโต้ (Telephoto) เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็กให้แลดูมีขนาดใหญ่กว่าที่ตามนุษย์มองเห็นช่วยให้สามารถแสดงรายละเอียดในจุดเล็กได้เป็นอย่างดี และด้วยความที่เลนส์มาโครถูกออกแบบให้มีความโดดเด่นเรื่องความคมชัดสูงกว่าเลนส์ปกติในช่วงอื่น เนื่องจากการบันทึกภาพให้เห็นรายละเอียดที่เล็กมากๆหากไม่มีความแม่นยำ และไม่สามารถถ่ายทอดสิ่งที่เป็นอยู่ได้ดีแล้วจะฟ้องออกมาเลยว่าใช้ชิ้นเลนส์ตลอดจนเทคโนโลยีในการผลิตเลนส์ตัวนั้นไม่สอดคล้องต่อการถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็กที่ต้องการอัตราขยายสูงในการแสดงภาพปรากฎออกมาบนเซ็นเซอร์รับภาพ

      Tokina AF100mm f/2.8 Macro มาอยู่ในมือด้วยน้ำหนักตัว 490 กรัม ถ้ารวมกับน้ำหนักกล้องอีก 370 กรัมก็เท่ากับถืออุปกรณ์ทั้งชุดแค่ 860 กรัม เท่านั้นนับว่าไม่หนักหากจะถือถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำกว่าช่วงทางยาวโฟกัส ประการสำคัญมีเวลาถือถ่ายภาพนานๆขึ้นกว่าจะเกิดอาการเมื่อยล้า ซึ่งแก้ไขให้เกิดความคมชัดง่ายๆโดยไม่เมื่อย คือหาขาตั้งกล้องมาช่วยทำให้กล้องนิ่งสงบ เพราะการถ่ายภาพแนวมาโครนี้ต้องอาศัยจิตใจที่สงบนิ่งเฝ้ารอเวลา เนื่องจากในธรรมชาติจะมีเรื่องของลมเป็นปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้การกะจังหวะจึงเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยประสบการณ์เข้ามาช่วยเล็กน้อย หรือถ้าเป็นไปได้หากระดาษ (แผ่นรีเฟล็คท์เตอร์)มาบังลมเพื่อเป็นตัวช่วยเรื่องการสะท้อนแสงไปด้วยในตัว กรณีตัวแบบอยู่ในที่แสงร่ำไรจะได้ไม่ต้องปรับค่าความไวแสงให้สูงขึ้น และตัวแบบจะนิ่งไม่แกว่งเอนไปมาจนยากต่อการโฟกัสภาพ      Tokina AF100mm f/2.8 Macro มีรูปแบบการเลือกระบบโฟกัสอัตโนมัติ กับแมนนวลโฟกัสแตกต่างจากเลนส์แบรนด์อื่น ใครเผลอมาจับครั้งแรกต้องมีงงๆ ว่าสวิทช์ผลักเลื่อนอยู่ไหนนะ... เพราะ Tokina ออกแบบให้ใช้การดันกระบอกซูมส่วนหน้าเข้า-ออกแทนเนื่องจากนักถ่ายภาพจะได้ไม่ต้องละสายตาจากช่องมองภาพเลยเพียงใช้มือที่ประคองเลนส์อยู่ทำหน้าที่ได้ทันทีด้วยนิ้วโป้ง กับนิ้วชี้เท่านั้นเองจึงสะดวกกว่าการละสายตามาดันสวิทช์ข้างกระบอกเลนส์ นอกจากนั้นยังออกแบบระบบการหาโฟกัสด้วยความรวดเร็วโดยสามารถกำหนดระยะการหมุนหาตำแหน่งวัตถุได้เป็นช่วงๆ หรือจะให้หมุนหาตั้งแต่ระยะใกล้สุด (30ซม.) จนถึงระยะไกลสุด (อินฟินิตี้) จากแป้นบิดมีตัวหนังสือสกรีนกำกับไว้ว่า Limit กับ Full ซึ่งการที่เลนส์ตัวนี้ใช้ไดอะแฟรมพิเศษแบบเลนส์เกรดโปรที่มีมากถึง 9 ใบจึงช่วยให้ฉากหลังละลายนุ่มนวล ส่วนที่เป็นโบเก้อันเกิดจากแสงลอดใบไม้เข้ามาจะกลมได้รูปทรงสวยงามเชียว แม้หลายโอกาสจะเปิดกว้างแค่ F5.6 ไม่ถึงความสามารถสูงสุดที่เลือกค่าเปิดกว้างได้ถึง F2.8 การถ่ายภาพเกสรดอกไม้หากเลือกโฟกัสอัตโนมัติควรเลือกโฟกัสเฉพาะจุดไว้เพราะช่วงความชัดที่มีน้อยนั้นต้องเลือกตำแหน่งจุดโฟกัสให้แน่นอนไม่เช่นนั้นกล้องจะค้นหาตำแหน่งโฟกัสไม่ตรงกับที่เราต้องการ อีกทางเลือกคือปรับระบบโฟกัสให้เป็น Manual (M) เพื่อควบคุมการหมุนหาระยะตำแหน่งของจุดโฟกัสเอง (ควรเปิดความเร็วชัตเตอร์ให้สูงเพื่อกันภาพสั่น
      Tokina AF100mm f/2.8 Macro มีความรวดเร็วในการโฟกัสภาพ ตลอดจนคอนทราสต์สีสันไม่แพ้เลนส์จากแบรนด์กล้องเลยทีเดียวแม้เสียงอาจดังกว่าบ้างเวลามอเตอร์โฟกัสทำงานซึ่งในจุดนี้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาใดๆต่อภาพ อีกทั้งราคาที่แตกต่างกันพอสมควร แต่ให้โครงสร้างเลนส์แข็งแรง และมีคุณภาพทัดเทียมกันก็สามารถตอบโจทย์คนถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี ถ้าได้ทำงานร่วมกับแฟลชกำลังแรงสักตัวสีสันของภาพจะสดใสขึ้นมาก เอ๊ะ!ว่าแล้วไปหยิบแฟลชมาใช้ให้เห็นผลลัพธ์กันในบัด NOW...แต่วันนี้เนื้อที่ไม่พอซะแล้วขอยกเรื่องราวของการใช้แฟลชร่วมกับการถ่ายภาพแนวมาโครไปในบทความครั้งต่อไป ซึ่งจะมีภาพสวยเด็ดมานำเสนอแน่นอน...สวัสดีครับ AF 100mm f/2.8 Macro Specifications :


- Focal Length: 100mm
- Construction: 9 elements in 8 groups
- Maximum Aperture: f/2.8
- Maximum Reproduction Ratio: 1:1
- Minimum Focus Distance: 11.8 in. (30cm)
- Number of Diaphragm Blades: 9
- Picture Angle: 24 30 (35mm format)
- Dimensions: 95.1 x 73mm
- Aperture: 2.8-32
- Filter Size: 55mm
- Weight: 490g. 
 


      BIGCamera ศูนย์รวมกล้องดิจิตอล ที่มีความสุขให้เลือกมากที่สุด รวบรวมบรรดาอุปกรณ์เสริมมาให้นักถ่ายภาพเลือกสรรมากมายเพื่อนำไปใช้ต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ให้กลายเป็นจริง พร้อมคำแนะนำจากที่ปรึกษา ณ จุดบริการขาย นอกจากนั้นยังมีสุดยอดหนังสือคู่มือการถ่ายภาพจัดจำหน่ายเพื่อให้คุณถ่ายภาพสวยกล้านำออกไปแบ่งปันให้กับคนใกล้ชิดในโอกาสสำคัญต่อไปด้วยความภาคภูมิใจในผลงานอันเป็นที่สุดของคุณ สนใจก็สามารถไปได้ที่ BIG Camera ทั้ง 210 สาขาทั่วประเทศ

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..