ของมันต้องมี!! ไอเท็มถ่ายภาพวันลอยกระทง 2018

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ภายในงานลอยกระทง ตามริมแม่น้ำใหญ่ๆ หรือริมคลองเล็กๆ ก็จะมีผู้คนออกมาลอยกระทงกันไม่ขาดสาย และเราก็เชื่อว่าทุกคนคงอยากเก็บภาพความทรงจำเหล่านี้ไว้ดูในปีถัดๆไป ดังนั้นวันนี้เราก็มีไอเท็มเด็ดสำหรับการถ่ายภาพในคืนวันลอยกระทงมาแชร์ให้ทุกคนได้รู้กันครับ

cr. wikipedia

1. กล้อง DSLR / Mirrorless

เป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกที่ควรมีเลยครับ จะ DSLR ก็ดี หรือ Mirrorless ก็ได้ หรือถ้าเป็นกล้อง Compact ก็ขอให้เป็นตัวที่สามารถปรับตั้งค่าตัวกล้องแบบ Manual ได้ ก็เพียงพอแล้วครับ อีกปัจจัยในการเลือกกล้อง โดยปกติแล้วถ่ายภาพลอยกระทง ก็จะเป็นการถ่ายในตอนกลางคืน เราจึงต้องการกล้องที่เน้นการดัน ISO สูงๆ ได้ โดยไม่พบ Noise ครับ

 

 

2. เลนส์ไวแสง รู้รับแสงกว้างๆ

ใครที่อยากถ่ายภาพแบบมืออาชีพขึ้นมาหน่อยก็ควรมีเลนส์ไวแสงติดไว้ในกระเป๋าซักตัวนะครับ เนื่องจากเทศกาลลอยกระทงจัดขึ้นในเวลากลางคืน แสงจะน้อยมากๆ เราจึงควรมีเลนส์ที่มีรูรับแสงยิ่งกว้าง ยิ่งดีF2.8 –F1.4 หรือถ้าต่ำกวานี้ F1.2 จะเป็นการดีมาก สามารถใช้ถ่ายบรรยากาศภายในเทศกาล หรือภาพถ่ายบุคคลได้สบายๆเลยครับ

cr. David Russo

cr. David Russo

3. เลนส์เทเลโฟโต้

สำหรับเลนส์เทเลโฟโต้ ใครที่เป็นช่างกล้องมืออาชีพน่าจะมีกันทุกคนอยู่แล้ว และในเทศกาลลอยกระทงแบบนี้ ก็คงจะไม่พลาดการถ่ายภาพ “ดวงจันทร์” สังเกตได้ว่าทางยาวโฟกัสจะมีเลขมากๆ ครับ ควรเป็นเลนส์ที่มีระยะซูมสูงสุดอยู่ที่ 200mm เป็นอย่างต่ำ จะดีมากครับ ยิ่งซูมได้เยอะกว่านี้ ยิ่งดีเลย

cr. photophilde

 

4. ขาตั้งกล้อง

สำคัญ และจำเป็นสุดๆครับ แม้แต่การถ่ายรูปในตอนกลางวันบางครั้ง ยังต้องใช้เลย และเทศกาลลอยกระทงเป็นการถ่ายภาพในตอนกลางคืน เราต้องเปิดม่านชัตเตอร์นานๆ เป็นเวลาถึง 10 วินาที นั่นแปลว่ากล้องจะสั่น หรือขยับแค่นิดเดียวไม่ได้เลย ภาพที่ได้มาจะสั่น เบลอ ดังนั้นเป็นไอเท็มที่ต้องมีครับ ถึงจะได้ภาพที่ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

 

 

5. แบตเตอร์รี่สำรอง

แบตเตอรีมีไว้ไม่เสียหาย เพราะน้ำหนักเบาอยู่แล้วครับ ควรมีแบตสำรองเตรียมไว้ประมาณ 1-2 ก้อน ส่วนใครที่ใช้เลนส์เทเลโฟโต้ถ่ายพระจันทร์ หรือถ่าย Landscape ในตอนกลางคืน ก็ควรมีไว้ประมาณ 3-4 ก้อนนะครับ เนื่องจากต้องเปิดกล้องทิ้งไว้เป็นเวลานานๆเพื่อรับแสง บางภาพอาจใช้เวลาถึง 30 นาทีกันเลย

cr. Marco Verch

 

6. สายลั่นชัตเตอร์หรือรีโมท 

ในส่วนของสายลั่นชัตเตอร์ จะเป็น Accessory เสริม ในการกดปุ่มถ่ายภาพ เนื่องจากการถ่ายภาพตอนกลางคืน ต้องทำให้กล้องนิ่งอยู่บนขาตั้งกล้องให้ได้มากที่สุด ในขณะที่รับแสงเข้า สายลั่นชัตเตอร์นี้จะช่วยในเรื่องนี้ครับ เราสามารถกดปุ่มถ่ายจากอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้เลย ไม่ต้องกดถ่ายจากที่ตัวกล้อง เพราะถ้ากดแรงไป หรือกดแล้วทำให้กล้องสั่นเพียงนิดเดียว ก็อาจทำให้ภาพที่ได้ ออกมาเบลอ ได้นั่นเองครับ หรือกล้องสมัยใหม่ก็จะเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ เมื่อเราโหลดแอปพลิเคชั่นของกล้อง เราก็จะกดชัตเตอร์ได้เลย

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..