VLOGGER มือใหม่ ต้องเสริมอุปกรณ์อะไรเพิ่มบ้างเพื่องานวีดีโอที่ดีขึ้น

สำหรับผู้ที่อยากจะสร้างสรรค์งานวีดีโอ เป็น VLOGGER มือใหม่ที่ตอนนี้อาจจะมีแค่กล้องและเลนส์เท่านั้น แต่ไม่รู้ว่าควรจะหาซื้ออะไรเพิ่มเติมเพื่องานวีดีโอที่ดีขึ้น วันนี้มีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับเรื่องของอุปกรณ์เสริมสำหรับงาน VLOG เจ๋งๆที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้นมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปไล่เรียงดูกันได้เลย

 

1. ไมโครโฟน
ทำไมเรื่องของไมโครโฟนถึงสำคัญ นั่นเพราะว่าหากต้องการงานวีดีโอที่ดีขึ้นสำหรับการทำ VLOG การใช้ไมโครโฟนจากตัวกล้องเพียงอย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอเนื่องจากเสียงที่ได้จะไม่ชัดเจน มีเสียงรบกวนมาก การเพิ่มเติมไมโครโฟนที่สามารถรับเสียงได้ดีขึ้น มีระบบตัดเสียงรบกวน จะช่วยให้งานวีดีโอของเรามีคุณภาพดีขึ้น สำหรับไมโครโฟนที่แนะนำสำหรับงาน VLOG ก็มีหลากหลายแล้วแต่การใช้งาน

  • ไมโครโฟนแบบ Lavalier ลักษณะเป็นไมโครโฟนขนาดเล็ก สามารถเหน็บกับเสื้อได้ ช่วยบันทึกเสียงพูดได้ดี ตัดเสียงรบกวนได้ เหมาะสำหรับการ Live สด หรือทำคลิปวีดีโอสัมภาษณ์ ข้อเสียคือมีสายระโยงระยาง เกะกะ


  • ไมโครโฟนแบบ Shotgun มีลักษณะเป็นไมโครโฟนขนาดใหญ่ใช้ติดกับตัวกล้อง ข้อดีของไมโครโฟนชนิดนี้คือใช้งานได้สะดวก เน้นการรับเสียงจากด้านหน้าเป็นหลัก แต่ก็ยังสามารถรับเสียงบรรยากาศรอบข้างได้ เหมาะสำหรับการ Live แบบมีผู้พูดหลายๆคนพร้อมกันหรือใช้งานทั่วไป แต่ข้อเสียคือ หากรอบข้างมีเสียงดังหรือพูดห่างจากไมโครโฟน จะมีเสียงรบกวนเข้ามาได้


  • ไมโครโฟนแบบไร้สาย เป็นไมโครโฟนที่คล้ายแบบ Lavalier แต่สะดวกตรงที่ไม่มีสายเกะกะ แต่ราคาค่อนข้างสูง และต้องใช้ตัวรับและตัวส่งสัญญาณ

 

2. Gimbal หรือขาตั้งกล้อง
หากต้องการงานวีดีโอที่เน้นคุณภาพมากขึ้น ควรเลือกหาอุปกรณ์ที่เรียกว่า Gimbal หรือที่เรียกกันว่าไม้กันสั่นมาใช้งาน เนื่องจากตัว Gimbal จะช่วยในเนื่องการลดการสั่นไหวของภาพได้เป็นอย่างดี ภาพวีดีโอของเราจะนิ่งกว่าการใช้มือประคองกล้อง หรือถ้าหากใครเน้นถ่ายวีดีโอแบบนั่งอยู่กับที่ก็เลือกเป็นขาตั้งกล้องก็ได้

 

3. ไฟเสริม
สิ่งที่ทำให้งานวีดีโอของคุณสวยขึ้นกว่าเดิม ก็ต้องพึ่งไฟเสริมนี่แหละ การเลือกซื้อไฟเสริมมาใช้งานก็จะช่วยให้ได้แสงที่สวยงาม สามารถควบคุมแสงได้ โดยเฉพาะสาย Beauty Blogger ก็จะนิยมเป็นไฟประเภท LED Ring Light ที่มีลักษณะเป็นวงกลม เป็นต้น

 

4. เลนส์เสริม
หลายคนอาจจะมองว่ากล้องที่เราซื้อมาก็มีเลนส์ Kit มาให้อยู่แล้ว ใช้งานได้เหมือนกัน แต่ถ้าหากอยากได้คุณภาพงานวีดีโอที่สวยงามมากยิ่งขึ้น ก็ขอแนะนำว่าหากมีเลนส์เสริมเพิ่มเติม ก็จะช่วยให้ได้ภาพสวยงามมากยิ่งขึ้น เช่นเลนส์ประเภทเลนส์เดี่ยวรูรับแสงกว้าง ก็จะช่วยให้ได้ภาพแนวหน้าชัดหลังเบลอได้สวยงาม เวลาถ่ายงานออกมาก็จะดูโดดเด่น

 

นี่ก็เป็นข้อแนะนำสำหรับมือใหม่ที่อยากจะพัฒนางานวีดีโอให้สวยงามมากยิ่งขึ้น ใครที่ยังไม่มีอุปกรณ์เสริมอะไรก็ลองมาเลือกซื้อได้ที่ BIG CAMERA ทุกสาขา ที่นี่ของครบ ราคาถูกใจและยินดีให้คำปรึกษาสำหรับทุกท่าน

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..