6 เคล็ดลับการถ่ายภาพน้ำตก

 

ช่างภาพหลายคนคงเคยพกกล้องไปเที่ยวน้ำตกกันมาบ้างแล้ว ซึ่งในการถ่ายภาพน้ำตกให้สวยงามนั้น การเล่นกับสปีดชัตเตอร์ช้าๆ ให้สายน้ำฟุ้งเป็นเส้นสายเป็นสิ่งท้าทายมาก แต่ไม่ใช่แค่การตั้งค่าสปีดชัตเตอร์อย่างเดียว จำเป็นต้องมีการตั้งค่าอย่างอื่นด้วย

 

NIKON D700 @ 40mm, ISO 100, 5/1, f/16.0

 

1.ใช้สปีดชัตเตอร์ช้า ๆ

เมื่อต้องการภาพน้ำตกสวยๆ สักภาพ มีเทคนิคหนึ่งที่เพิ่มความสวยงามเข้าไปในภาพได้นั่นคือการลดสปีดชัตเตอร์ ภาพสายน้ำจะออกมานุ่มนวลและเป็นเส้นสายมากขึ้น ตรงข้ามกับการตั้งค่า
สปีดชัตเตอร์เร็ว ๆ จะจับภาพสายน้ำให้ดูหยุดนิ่ง และไม่สวยเท่าการใช้สปีดชัตเตอร์ช้า ๆ ดูตัวอย่างได้จากภาพด้านล่างซึ่งถ่ายโดยใช้สปีดชัตเตอร์เร็ว 1/250 วินาที

 

 

แต่ภาพต่อไปนี้ใช้สปีดชัตเตอร์ 6 วินาทีในการถ่าย และสามารถจับภาพสายน้ำให้ดูนุ่มนวลเป็นเส้นสาย ช่วยดึงดูดสายตามากขึ้น

 

 

2. ใช้ขาตั้งกล้อง

เมื่อตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ช้า ๆ ที่ไวต่อการสั่นไหวเพียงเล็กน้อยของกล้อง เพราะถ้ากล้องสั่น
ภาพจะเบลอ จึงต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วย แต่ก่อนตั้งกล้องบนขาตั้ง ควรเตรียมหาสถานที่ มุมถ่ายดีๆ และคิดก่อนว่าต้องการภาพแบบไหน เพื่อไม่ให้เสียเวลาเคลื่อนย้ายหลายรอบ

 

 

3. ใช้ ISO ต่ำ ๆ

เมื่อใช้ขาตั้งกล้องก็สามารถลดค่า ISO ลงได้ ซึ่งการลด ISO ต่ำ ๆ ช่วยให้คุณภาพของภาพเพิ่มขึ้น และทำให้ใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำ ๆ ได้ ยกตัวอย่าง การลดค่า ISO จาก ISO 800 ลงไป 100 ในกล้อง DSLR ของ Canon จะช่วยลดสปีดชัตเตอร์ไป 3 stop ดังนั้นเมื่อถ่ายด้วย 1/ 200 วินาที ก็จะลดลงเป็น 1/25 วินาทีได้

 

 

4. ใช้รูรับแสงแคบๆ

ถ้าไม่ต้องการเสียเงินซื้อ ND filter ดี ๆ สักอัน ให้ตั้งค่า f หรือค่ารูรับแสงให้แคบ เป็นการลดแสงที่จะผ่านเข้าไปในเลนส์ ถ้าใช้สปีดชัตเตอร์สูงมาก ๆ ให้ลองเปลี่ยนค่ารูรับแสงมาใช้ f11 หรือแม้แต่ f16 แต่การเปลี่ยนค่ารูรับแสงเป็นสิ่งสุดท้ายที่ควรลองทำ เพราะอาจทำให้ระยะชัดลึกไม่เพียงพอต่อภาพ

 

NIKON D700 @ 27mm, ISO 100, 1/2, f/22.0

 

 

5. ใช้ ND filter

ถ้าลดค่า ISO ต่ำ ๆ ปรับรูรับแสงให้เป็น f สูงๆ แล้ว ยังไม่สามารถใช้สปีดชัตเตอร์เร็วๆ ได้ เพราะมีแสงเข้ามาในเลนส์มากไป ก็จำเป็นต้องลดจำนวนแสง โดยการใช้ฟิลเตอร์ ND เพื่อลดแสงและใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำๆ ได้

ฟิลเตอร์ ND มีหลายชนิด ซึ่งฟิลเตอร์แต่ละตัวมีเลขกำกับไว้ข้างหลัง เช่น ND 0.3 หรือ ND 1.8 ตัวเลขหมายถึง จำนวน stop ที่ลดแสงได้ ยกตัวอย่าง ND 0.3 ลด 1 stop ส่วน ND 1.8 ลด 6 stop ยกตัวอย่าง ถ้าเปลี่ยน ISO เป็น 100 เปลี่ยนค่ารูรับแสง f16 และใช้สปีดชัตเตอร์เร็วๆ 1/250 วินาที แล้วใช้ ND 0.3 จะสามารถปรับสปีดชัตเตอร์ให้ลดลงถึง 1/125 วินาที แต่ถ้าใช้ ND 3.0 จะลดสปีดชัตเตอร์ลงได้ถึง 4 วินาทีเลย

 

 

 

6. ใช้เลนส์ wide หรือ เลนส์ telephoto

 

NIKON D300 @ 35mm, ISO 100, 4/10, f/22.0

 

เวลาถ่ายภาพน้ำตกที่ทั้งสูงและสายน้ำมีกำลังแรงมากๆ การเข้าไปถ่ายใกล้ๆ อาจโดนหยดน้ำกระเซ็นมาใส่หน้าเลนส์ หากกล้องหรือเลนส์ที่ใช้ไม่มีซีลกันน้ำและฝุ่น ก็อาจทำให้อุปกรณ์เสียหาย จึงควรใช้เลนส์ wide หรือเลนส์ telephoto ซึ่งสามารถจับภาพจากระยะไกลได้ ตัวอย่าง เลนส์ telephoto เช่น Nikon 70-200 mm f2.8 G VR II หรือใช้เลนส์ wide เช่น Nikon 16-35 mm f4.0 VR

 

ที่มา photographylife.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..