การเปลี่ยนรูปถ่ายธรรมดา ให้กลายเป็นรูปแนวภาพยนตร์ Cinematic!


สำหรับทริคในการถ่ายรูป แต่งรูปวันนี้จะเปลี่ยนเป็นการเลือกรูปถ่ายช็อตยังไง และแต่งแบบไหนให้ได้สไตล์ภาพยนตร์ หรือ cinematic นั่นเอง ซึ่งแต่ละลำดับไม่ยาก และมีข้อแนะนำนิดเดียว สามารถทำตามได้ ไม่ว่าจะในมือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ครับ ซึ่งจะเริ่มจากการแต่งรูปก่อนเลยครับ

1. โปรแกรมแต่งรูป & เลือกขนาดภาพ

ซึ่งในนี้ จะใช้ Lightroom เป็นตัวอย่างการแต่งนะครับ ซึ่งควรจะเริ่มจากการเลือกสไตล์เฟรมก่อน ไม่ว่าจะ import ลงเครื่องแบบไหนก็ตาม แต่กล้องจะ default ให้เป็น 3:2 ให้ตลอด (สี่เหลี่ยมผืนผ้า) ควรเริ่มจากการเลือกสไตล์การ Crop เป็น 16:9 ครับ เพื่อที่จะใส่ Black Bar หรือแทบดำในภาพได้ทีหลัง

2. ปรับสีภาพตามใจชอบ

ซึ่งในตัวอย่างนี้จะกดคีย์ลัด (สำหรับคอมพิวเตอร์) คือ “V” ซึ่งจะทำให้ภาพเป็นขาวดำครับ จะมีความสับสนแต่งสีน้อยกว่า และที่สำคัญสามารถเล่นกับ Noise ได้ครับ เน้นไว้ว่ายิ่งเงาเยอะ ดีเทลเยอะ ๆ สตอรี่ของภาพจะนำเสนอได้ง่ายกว่าครับ

3. การปรับ Grains

ในที่นี้ Grains คือจุดเม็ดฝุ่นสีดำ ซึ่งเหมือน Noise แต่อยู่ในภาพฟิล์มซะส่วนใหญ่ แต่เพิ่มสไตล์ได้โดยการดูระดับ Amount, Size, Roughness ให้ดีก่อนแต่งนะครับ ซึ่งจะสามารถนำลุคภาพยนตร์ได้มากขึ้น

4. เพิ่ม Black Bar

สามารถใช้แอพอะไรก็ได้หลังจาก export รูปภาพเสร็จ และนำขอบดำมาใช้กับรูปครับ

แค่เท่านี้ก็จะได้รูปถ่ายสไตล์ Cinematic 16:9 ได้ในแบบของตัวเอง สามารถลองได้กับภาพสี และการเพิ่มซับด้วยตัวเองครับ ขอให้สนุกกับการแต่ง & ถ่ายภาพสไตล์ภาพยนตร์ครับ(Tips: วิธีการเล็งภาพ คือ การหาสิ่งที่เราอยากจะนำเสนอ 1 อย่างเท่านั้น และใช้ระยะห่างบอกเล่าเรื่องของสิ่งนั้น เว้นระยะ อย่าใช้เลนส์ที่ใกล้มากเกินไปครับ)

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..