คำแนะนำง่ายๆ ในการถ่ายภาพย้อนแสง

มือใหม่ทั้งหลายคงเคยได้ยินหลายๆ คำเตือนต่างๆในเรื่องของการถ่ายภาพย้อนแสง บ้างก็ว่าถ่ายแล้วจะทำให้หน้าดำบ้าง โฟกัสไม่ได้บ้าง บทความนี้จะทำให้การถ่ายภาพย้อนแสงไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป เพราะเราจะมาแชร์ประสบการณ์และเทคนิคการถ่ายภาพย้อนแสง

เริ่มจากการเลือกช่วงเวลาในการถ่าย ช่วงเวลาที่เหมาะกับการถ่ายภาพย้อนแสงมากที่สุดมีอยู่สองช่วงนั้นก็คือ ตอนดวงอาทิตย์เพิ่งขึ้นและช่วงใกล้ดวงอาทิตย์ตก แสงแดดอ่อนๆในช่วงเวลานี้จะมีแสงสีเหลืองส้มให้โทนภาพที่อบอุ่นและนุ่มนวล อีกทั้งแสงแบบนี้จะช่วยสร้างอารมณ์ให้กับภาพได้อย่างน่าทึ่ง ที่สำคัญคือ มันง่ายต่อการเกิดริมไลท์นั้นเอง

 

 

มาพูดถึงในส่วนของการตั้งค่ากล้องกันบ้าง จากประสบการณ์ที่เคยถ่ายภาพย้อนแสงมาแนะนำว่าให้เราเลือกวัดแสงด้วยตนเองจะดีที่สุด แน่นอนว่าคุณต้องใช้โหมด M เพื่อควบคุมรูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และค่าความไวแสงด้วยตนเองร่วมกับระบบการวัดแสงแบบเฉพาะจุด (Spot Metering) เพื่อให้แสงในบริเวณที่ต้องการมีความสว่างเพียงพอ โดยวัดแสงให้สว่างกว่าปกติ (Over exposure) เริ่มต้นที่ +0.7 stop โดยประมาณ แต่คุณต้องระวังไม่ให้ฉากหลังสว่างจนเกินไป หรือ ในกรณีที่กล้องของคุณมีระบบการวัดแสงแบบ Highlight-Weighted คุณก็สามารถวัดแสงในจุดที่คุณต้องการได้เลยโดยไม่ต้องกังวลว่าภาพของคุณจะสว่างเกินไปเพราะกล้องจะควบคุมโทนภาพไม่ให้สว่างจนเกินไปนั้นเอง ISO ควรใช้ค่าที่ต่ำที่สุดของกล้อง อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยนั้นคือ Hood Len นั้นเอง สิ่งนี้จะช่วยป้องกันแสงแฟล์ และ แสงรบกวนที่จะเข้ามาในภาพนั้นเอง

 

 

ฉากหลังของภาพเป็นสิ่งสำคัญที่จะบอกเล่าเรื่องราวในภาพของคุณ ดังนั้นฉากหลังจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรใส่ใจ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาการเลือกฉากหลังที่เรียบง่ายและแสงแดดในมุมต่ำนั้นจะช่วยให้ภาพดูดีเสมอ อีกทั้งยังช่วยลดคอนทราสของแสงระหว่างวัตถุกับฉากหลังได้ การวางตำแหน่งวัตถุ หรือ ตัวแบบก็มีผลกับภาพเช่นกัน หากวางตัวแบบไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสมคุณอาจจะได้แสงที่ทองจางๆในภาพด้วยก็เป็นได้

 

 

สิ่งสุดท้ายคือการฝึกฝนของตัวคุณเอง การถ่ายภาพเป็นทักษะและศิลปะอย่างหนึ่งที่คุณต้องฝึกฝนจนเกิดความชำนาญถึงจะถ่ายภาพออกมาได้สวยงาม แน่นอนว่ามันอาจจะยากในช่วงแรกๆ และได้ผลงานที่ไม่ดีนัก แต่เชื่อสิว่าไม่มีอะไรที่ยากเกินไปหากเราหมั่นฝึกฝน ไม่นานคุณ็จะสามารถถ่ายภาพได้ดีอย่างแน่นอน

 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..