8 เทคนิค การถ่ายภาพในวันฮาโลวีน

ในวันฮาโลวีนนี้ มีหลายสิ่งมากมายที่น่าสนใจ ให้เราใช้ในการถ่ายภาพได้ เป็นการอัพเดทเทรนด์เทศกาลสุดฮิตอวดชาวโซเชียลเรียกยอดไลค์กันแบบรัวๆ ไม่ว่าจะเป็น ตะเกียงฟักทอง ที่ใช้เป็นอุปกรณ์ประดับตกแต่งสถานที่ เป็นผลฟักทองสีส้มแกะสลักเป็นรูปหน้าคนในกริยาต่างๆ โดยมากมักเป็นกริยาแสดงอาการข่มขวัญ หรือโอดครวญ และยังมีการแต่งกายในชุดผีต่างๆ ถือเป็นช่วงเวลาเทศกาลที่สร้างสีสันและความสนุก เรียกความสนใจได้อย่างมากมาย ดังนั้น บิ๊ก คาเมร่า จึงได้นำ เทคนิคการถ่ายภาพเทศกาลฮาโลวีน มาฝากทุกคนกันครับ

 

1. ค้นหาจุดที่น่าสนใจ

ก่อนกดชัตเตอร์ถามตัวเองว่า “ จุดโฟกัส (หรือจุดสนใจ) ในภาพนี้คืออะไร” ซึ่งรูปภาพที่ดีต้องสามารถดึงดูดความสนใจของคนดูได้

 

2. กฎสามส่วน

เป็นการจัดตำแหน่งองค์ประกอบของภาพ ไม่ให้อยู่เพียงตรงกลางภาพ ซึ่งจะทำให้ภาพดูแข็ง ไม่น่ามอง กฎสามส่วน จึงเป็นตัวช่วยในการจัดวางตำแหน่งให้องค์ประกอบอยู่ตรงจุดตัดระหว่างเส้น ไม่ว่าภาพจะอยู่แนวตั้งหรือแนวนอนก็ตาม หากเราแบ่งภาพนั้นออกเป็นสามส่วน ทั้งตามแนวตั้งและแนวนอน แล้วลากเส้นแบ่งภาพทั้งสามเส้น จะเกิดจุดตัดกันทั้งหมด 4 จุด ซึ่งจุดตัดของเส้นทั้งสี่นี้ เป็นตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการจัดวางวัตถุที่ต้องการเน้นให้เป็นจุดเด่นหลัก ส่วนรายละเอียดอื่นๆนั้น เป็นส่วนสำคัญที่รองลงมา

Cr. lightroompresets.com

 

3. ถ่ายให้เต็มเฟรม

พยายามเข้าไปใกล้ คน หรือ สิ่งที่อยากถ่าย โดยไม่ต้องมีองค์ประกอบพื้นหลังที่ทำให้เสียสมาธิ เทคนิคนี้จะช่วยเน้นความสนใจเพียงจุดเดียว เพื่อให้ได้รายละเอียดที่มากขึ้น และพลังที่มากขึ้น

รูปภาพโดย John Althouse Cohen

 

4. ให้ตัวแบบดูมีมิติมากขึ้น

เมื่อต้องการจะถ่ายภาพคน เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือการใช้พื้นที่รอบใบหน้าของตัวแบบให้ดูมีมิติมากที่สุด คือเมื่อมองภาพจากด้านหน้าต้องสามารถเห็นองค์ประกอบของใบหน้าที่ครบ มุมข้างซ้าย-ขวา เป็นการเก็บรายละเอียดภาพแบบมุมกว้างนั่นเอง


5. ค้นหามุมมองใหม่ๆ

ส่วนใหญ่วันฮาโลวีนจะมีแต่ภาพฟักทองที่อาจจะดูเหมือนกันไปหมด เราจึงควรหามุมมองใหม่ๆ อาจจะเป็นการเดินหามุม ในการถ่ายภาพเพื่อให้ภาพของคุณโดดเด่นไม่ซ้ำใคร

 

6. ถ่ายภาพเก็บรายละเอียด

นอกจากสีสันที่ฉูดฉาดในวันฮาโลวีนแล้ว ยังมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ อีกมากมาย เช่น การถ่ายภาพให้เห็นถึง ลายแกะสลักของฟักทอง กระเป๋าที่เต็มไปด้วยขนมของเด็กๆ เขี้ยวในปากของผีแดร็กคูล่า เป็นต้น

 

7.ถ่ายภาพในที่แสงน้อย

การถ่ายภาพในที่แสงน้อยช่างเข้ากับวันฮาโลวีน เป็นอย่างยิ่ง เพราะจะสื่ออารมณ์ความน่ากลัวของภาพได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณจะต้องหลีกเลี่ยงแสงที่จ้าเกินไปหรือการเปิดแฟลช และควรเลือกทำหนึ่งสิ่ง ต่อไปนี้

  • เพิ่ม ISO – การเพิ่ม ISO ที่สูงขึ้น จะช่วยให้คุณถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย ได้ดียิ่งขึ้นโดยไม่ต้องเปิดแฟลช และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับหลายสถานการณ์ เช่น ในกรณีที่คุณถ่ายภาพในร่มที่ไม่อนุญาตให้ใช้แฟลช หากคุณใช้ความไวแสง ISO ต่ำ คุณอาจต้องใช้แฟลชเพื่อให้ได้ผลลัพธ์แบบเดียวกัน
  • ลดความเร็วชัตเตอร์ – การเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง จะช่วยให้ภาพมีแสงสว่างมากขึ้น แต่ข้อเสียคือจะทำให้ภาพเบลอ
  • ใช้รูรับแสงที่กว้างขึ้น – จะทำให้เพิ่มแสงได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดระยะชัดลึกในภาพ

 

8. การกระจายแสงแฟลช

การกระจายแสงแฟลช เป็นเทคนิคที่ใช้เพื่อให้แสงนุ่มลง และลดความแข็งของเงา แต่มีความต่างจากการ Bounce ตรงที่แสงกระจายมาจากทิศทางเดียว ซึ่งคุณสามารถใช้กระดาษบังแหล่งกำเหนิดแสงหรือหัวแฟลชไว้ เพื่อให้แสงนุ่มลง หรือจะใช้กระดาษลอกลาย หรือกระดาษกึ่งโปร่งแสง (กระดาษแก้ว) ก็จะให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

เป็นไงกันบ้างครับกับ 8 เทคนิค การถ่ายภาพในวันฮาโลวีน พอจะทำให้คุณเกิดไอเดียใหม่ๆ ในการถ่ายภาพในเทศกาลสุดฮิตนี้บ้างไหม แล้วพบกับ เทคนิคง่ายๆที่คุณเองก็เรียนรู้ด้วยตัวเองได้ที่ www.bigcamera.co.th สุขสันต์วันฮาโลวีน ครับ

ที่มา : digital-photography-school.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..