เปลี่ยนภาพอาหารให้เป็นเมนูเรียกราคาง่ายๆฉบับเทพ

“Camera eats first” หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างใช่ไหมครับ? คำนี้เกิดขึ้นเพื่ออธิบายพฤติกรรมของคนยุคใหม่ที่มักจะถ่ายรูปก่อนรับประทานอาหารเพื่อส่งต่อความน่าอร่อยลงบนโซเชียลมีเดีย พูดง่ายๆ ก็คือเราให้กล้องทานอาหารก่อนนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันรูปถ่ายแสนสวยไม่ได้มีไว้อวดเพื่อนๆ ชาวโซเชียลเท่านั้น แต่ยังนำไปเปลี่ยนเป็นเมนูเรียกราคาง่าย ๆ ผ่านการนำไปภาพไปขายตามเว็บไซต์ต่างๆ ได้อีกด้วย! แต่รู้ไหมว่าการถ่ายภาพอาหารให้ออกมาสวยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ลำพังแค่อุปกรณ์ดีๆ ก็อาจไม่พอให้ภาพออกมาสวยเทพแบบที่เคยเห็นตามนิตยสาร วันนี้เราเลยจะมาแบ่งปัน 6 เทคนิคดีๆ ที่เสกอาหารธรรมดาของคุณให้ออกมาสวยงามและน่ากินราวกับอาหารมิชลินสตาร์ จะมีอะไรบ้างก็ไปดูกันเลย!

 

1. เปิดรูรับแสงให้พอเหมาะ

Cr. Carissa Gan

เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพให้ออกมาสวย หลายคนคงนึกถึงภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอซึ่งต้องอาศัยการเปิดรูรับแสงของกล้องให้กว้าง ยิ่งกว้างเท่าไหร่ยิ่งเบลอได้มากเท่านั้น แต่รู้ไหมว่าสำหรับการถ่ายภาพอาหาร สิ่งสำคัญอย่างแรกที่ควรจำไว้เสมอคือการเก็บรายละเอียดของอาหารให้ครบ อย่าเปิดรูรับแสงกว้างจนเกินไปเพราะจะทำให้รายละเอียดบางอย่างในจานเดียวกันถูกลดทอนจากความเบลอและทำให้ภาพเสียความคมชัด แต่สำหรับบางมื้อการถ่ายภาพชัดลึกชัดทั้งภาพนั้นก็อาจไม่เข้าท่าเหมือนกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมกันไปตามหน้างานนะครับ2. เจาะรายละเอียดแบบเน้นๆ

Cr. Adrianna Calvo

สิ่งที่ทำให้อาหารแต่ละจานมีความโดดเด่นจากกันและกันก็คือองค์ประกอบต่างๆ ของมัน อาทิ หน้าตา รูปร่าง วัตถุดิบ ไปจนถึงการตกแต่งจาน แม้ว่าส่วนใหญ่เราจะเลือกโฟกัสการถ่ายภาพโดยรวมที่ช่วยให้เห็นความน่ากินของอาหารมื้อนั้น ลองเปลี่ยนมาถ่ายแบบโคลสอัพเพื่อเจาะรายละเอียดที่ยิ่งกระตุ้นให้อาหารแต่ละจานน่ากินมากขึ้นไปอีก เรียกว่าแค่เห็นภาพ ทั้งกลิ่นและรสชาติก็ตามมาชวนให้น้ำลายสอกันเลยทีเดียว

Cr. Bulbfish

 

Cr. Fallon Michael

 

3. มุมกล้องนั้นสำคัญ

Cr. Adam Jaime

หลักๆ แล้วการถ่ายภาพอาหารมักเริ่มจากการถ่ายมุมมองแทนสายตา ซึ่งคือมุมเฉียงประมาณ 30-45 องศาเพื่อแสดงให้เห็นมื้ออาหารตรงหน้าหรือสิ่งที่เรากำลังจะกิน แต่ถ้าต้องการถ่ายให้อาหารออกมาน่ากินหรือโดดเด่นมากยิ่งขึ้น การเลือกมุมกล้องที่ถูกต้องก็เป็นเรื่องสำคัญมาก วิธีการคือลองหาจุดเด่นต่างๆ เช่น ขนาด รูปร่าง และความสูงเป็นต้น แล้วลองหามุมที่จะดึงความโดดเด่นเหล่านี้ออกมาได้ดีที่สุด อาหารบางจานอาจเหมาะกับการถ่ายมุมตรง เช่น เค้กที่มีการแต่งครีมบนหน้า เป็นต้น ซึ่งการฝึกฝนบวกการศึกษาหาไอเดียเยอะๆ จะช่วยให้เราสร้างสรรค์มุมสวยๆ สำหรับอาหารแต่ละชนิดได้ดียิ่งขึ้น

Cr. John Canelis

 

Cr. Diana Akhmetianova

 

4. ใช้แสงธรรมชาติดีที่สุด

Cr. Luthfi Ramaditya

เราอาจจะมีภาพจำกับการถ่ายภาพภายใต้แสงไฟชนิดต่างๆ แต่สำหรับการถ่ายภาพอาหารแล้วการใช้แสงธรรมชาติคือทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะจะช่วยส่งให้ภาพนั้นออกมาตรงกับสิ่งที่เห็นด้วยตา เรียกว่าเห็นด้วยน่ากินแค่ไหนในภาพก็น่ากินมากเท่านั้นเลย ถ้าหากไปร้านอาหารก็เลือกโต๊ะริมหน้าต่างเข้าไว้ แสงและเงาที่พาดลงมาจะช่วยให้อาหารดูน่าสนใจมากขึ้น ที่สำคัญคือพยายามหลีกเลี่ยงการใช้แฟลชเพราะจะทำให้แสงออกมาแข็งเกินไปจนดูไม่เป็นธรรมชาติ

Cr. chuttersnap

 

5. ท่าทางในการกิน ช่วยให้ภาพดูมีชีวิตชีวา

Cr. Lisa Fotios

นี่คืออีกหนึ่งวิธีที่จะดึงรายละเอียดของอาหารจานนั้นออกมาโดยอาศัยจุดเด่นที่มีอยู่ นอกจากการถ่ายภาพอาหารแบบนิ่งๆ แล้ว การถ่ายภาพที่มีแอคชั่นอย่างการจิ้ม หั่น ตัด จุ่ม ยังช่วยให้ภาพดูน่าสนใจและบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารจานนั้นๆ ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้องค์รวมของภาพดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นด้วย ลองหั่นเพื่อโชว์เลเยอร์ที่น่ากินของเค้ก หรือลองถ่ายตอนจุ่มลงไปในน้ำจิ้มสีสันจัดจ้าน หรือถ้ามีโอกาสได้ไปทานอาหารที่เป็นครัวเปิด ถ่ายจังหวะที่พ่อครัวกำลังปรุงอาหารอยู่ก็เป็นอีกไอเดียที่เจ๋งไม่เบาเลย

 

6. หาของมาประกอบฉาย

แม้ว่าหัวใจหลักจะอยู่ที่อาหารที่เราต้องการนำเสนอ แต่รู้ไหมว่าที่จริงแล้วการนำอาหารจานอื่น หรือของตกแต่งต่างๆ เช่น เครื่องปรุง วัตถุดิบ มาเป็นฉากหลังจะช่วยให้ภาพของเราไม่แบนหรือโล่งจนเกินไปและยังช่วยทำให้อาหารเด่นขึ้นมาได้อีกด้วย โดยหลักการคือให้เลือกของที่มีสีสันไม่ฉูดฉาดหรือดูโดดเด่นกว่าจานที่เราต้องการนำเสนอ หรือเลือกเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการปรุงจานนั้นๆ มาเป็นของประกอบ นอกจากจะเป็นการเพิ่มความน่าสนใจแล้วยังช่วยบอกเล่าเรื่องราวของอาหารจานนั้นได้ดีขึ้นอีกด้วย

Cr. Brooke Lark

 

Cr. Olenka Sergienko

เป็นอย่างไรกันบ้างครั้งกับเทคนิคการเปลี่ยนภาพอาหารให้เป็นเมนูเรียกราคาง่ายๆฉบับเทพ คิดว่าคงเป็นตัวช่วยให้หลายท่านที่มีความสนใจหรือกำลังฝึกถ่ายภาพอาหารกันเลยใช่ไหมครับ นอกจากเทคนิคดีๆ แบบนี้แล้ว การหาไอเดียและลองฝึกถ่ายบ่อยๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาด สำหรับใครที่ได้เทคนิคไปแล้วยังมองหาอุปกรณ์ถ่ายภาพดีๆ อย่าลืมให้ Big Camera ช่วยแนะนำและดูแลคุณนะครับ

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..