ดูปุ๊บ หิวปั๊บ ถ่ายอาหารยังไงให้ดูยั่วน้ำลาย ไว้อวดเพื่อนลงโซเชียล

การไปคาเฟ่หรือร้านอาหารเก๋ๆ สักร้าน ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือในมื้อค่ำสุดพิเศษ กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ที่ทุกคนจะต้องแชะภาพอาหาร แล้วเอาลงโซเชียลเพื่ออวดเพื่อน หรือเก็บไว้ดูส่วนตัว หรือเก็บภาพช่วงเวลาพิเศษของคุณกับอาหารมื้อพิเศษที่อยากให้คงไว้เป็นความทรงจำ แต่เราจะถ่ายภาพอาหารเหล่านั้นให้ออกมาสวยงามน่าประทับใจ และดูน่ากินได้อย่างไร วันนี้เรามีทริคดีๆ มาฝากกัน

 

มองหาสภาพแสงสวยๆ

สภาพแสงดีๆ ถือเป็นกุญแจหลักเลยที่จะทำให้ภาพอาหารของคุณเต็มไปด้วย texture และความสมดุลของสี ดังนั้นการเลือกใช้สภาพแสงที่ใช่จะเป็นการเน้นให้เห็นความสดของอาหารอย่างเนื้อสัตว์ได้ หรือเห็น texture ของชีส

แสงจากด้านข้างถือเป็นแสงที่ดีที่สุด เพราะมันจะดึงจุดที่สว่าง และไม่ให้มีเงาไปกระทบพื้นผิวอาหาร อย่าง ขนมปัง เนื้อสัตว์ และชีส แต่ควรระวังเงา ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงเวลาถ่ายภาพอาหาร ซึ่งจะทำให้ภาพอาหารของคุณดูไม่น่ากิน ถ้าเราสังเกตเห็นเงามากๆ ก่อนถ่าย ก็ควรหามุมอื่นๆ ถ่ายรูป และยังแก้ไขได้ง่ายๆ ทางที่ดีให้เราถ่ายรูปในสภาพแสงธรรมชาติโดยอาศัยแสงที่ส่องผ่านหน้าต่าง แต่ถ้าถ่ายจากสตูดิโอ ก็ให้หาแผ่นสะท้อนแสงที่สามารถเบ้านซ์แสง และกรองแสงได้ และอีกอย่างหนึ่งที่ห้ามมองข้ามคือ หลีกเลี่ยงแสงจากด้านหน้า ที่อาจทำให้เกิดจุดที่สว่างในภาพได้ เพราะ texture ของอาหารจะดูไม่น่ากิน

Cr. Ash from Pexels

 

จัดองค์ประกอบให้ดี

สิ่งต่อมาที่เราต้องคิดก็คือจะจัดเฟรมภาพอาหารของเราอย่างไรดี เพราะไม่มีถูก ไม่มีผิด ที่จะจัดองค์ประกอบ แต่มีคำแนะนำสองสามอย่างที่ต้องตระหนักให้ดี เวลาเราถ่ายรููปอาหาร คือดึงจุดแข็งของอาหารแต่ละอย่างออกมาให้ได้

มุม มาถึงมุมของการถ่ายภาพอาหารกันบ้าง เราต้องมีภาพในหัวก่อนว่าอยากจะเน้นอาหารส่วนไหน อย่างถ้าเราจะถ่ายแซนด์วิชในคาเฟ่ ยกตัวอย่าง เราอาจจะใช้มีดผ่าแซนด์วิชออกครึ่งหนึ่ง และถ่ายจากด้านข้าง เพื่อให้เห็น texture ของอาหาร เพราะถ้าเราถ่ายจากมุมสูง เราก็จะเห็นเป็นแค่ขนมปัง ซึ่งจะทำให้ภาพของเราธรรมดาไป แต่การถ่ายจากด้านข้าง สำหรับอาหารบ้างประเภท ก็ไม่ได้ผลนัก อย่างพวกสลัด ที่ควรถ่ายจากมุมสูงมากกว่า และมุมที่เราควรเลี่ยงถ่าย คือถ่ายจากมุมต่ำๆ มุมนี้ภาพของเราจะดูไม่น่าสนใจ

Cr. Brooke Lark

 

เล่นกับ depth of field

 

Cr.Lisa Fotios

 

การโฟกัสเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญเมื่อเราถ่ายภาพอาหาร ความชัดลึกก็คือระยะระหว่างวัตถุในเฟรมภาพ และวิธีการโฟกัสส่วนใดส่วนหนึ่งของอาหาร ปล่อยฉากหลังให้ละลาย เช่นเดียวกันกับอาหารบางประเภทมีมุมที่ดี และบางอย่างก็มีจุดโฟกัสที่ควรต้องคำนึงและโฟกัสให้มากๆ อย่างถ่ายพาสต้าในจาน หรือการเปิดรูรับแสงกว้างๆ อาจจะใช้ในสถานการณ์ที่ฉากหลังไม่สวย และถ่าย close up ก็ได้ โดยใช้วิธีถ่ายคร่อมแสงเอา

Cr.Tiago Faifa

 

สร้าง story

บางครั้งเวลาถ่ายภาพอาหาร หรือ ผักผลไม้เพียงอย่างเดียว อาจไม่สามารถดึงดูดใจได้เท่าที่ควร เพราะขาดการบอกเล่าเรื่องราวลงในภาพ ดังนั้นการเพิ่มบางสิ่งบางอย่างเข้าไปในภาพถ่ายเช่น action การเคลื่อนไหวของอาหารที่กำลังผัดอยู่ในกระทะ หรือการเทนมลงในกาแฟก็ช่วยสร้างเรื่องราวให้กับภาพของคุณดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้ บางครั้งเรื่องราวในภาพของคุณอาจจะอยู่ที่พื้นหลังของภาพก็เป็นได้ เช่น มีภาพเชฟกำลังทำอาหารอยู่ในพื้นหลังของภาพ

Cr. Malidate Van

 

Cr. Brenda Godinez

Cr. Valeria Boltneva from Pexels


via cookieandkate.com, adorama.comshopify.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..