เคล็ดลับการเลือก Focus Mode

 
 
 
“ ยิ่งจำนวนจุดโฟกัสมากเท่าใด โอกาสหาตำแหน่งยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น ”
เรื่องการถ่ายภาพหลายครั้งไม่อาจถูกจำกัดแค่ทฤษฎี
เป้าหมายเคลื่อนที่เป็นความท้าทายในการจับภาพให้คมชัด
หลายครั้งพลาดโอกาสเพราะขาดความชำนาญ
 
Panasonic Lumix GX8, G Vario 45-150mm f4.5-5.6 ASPH. MEGA O.I.S, F5.6, 1/200s,
Face Detection, Focal Length 150 mm
 
     FOCUSING หรือการปรับโฟกัสเป็นพื้นฐานของการถ่ายภาพ...คงไม่มีใครอยากได้ภาพตนเองที่ไม่ชัดมองไม่รู้ว่าเป็นใครดังนั้นการเรียนรู้เพื่อเข้าใจกลไกที่มีอยู่ในกล้องและเลนส์จึงเรื่องสำคัญในการควบคุมความคมชัดของภาพ นักถ่ายภาพมือใหม่มักไม่เข้าใจการเลือกระบบการทำงานเพราะเข้าใจว่าแค่เลือกระบบอัตโนมัติทุกอย่างก็จะดำเนินการเองให้เสร็จ กล้องรุ่นใหม่จะมีระบบการโฟกัสภาพให้เลือกมากกว่าเดิม มีปุ่มอำนวยความสะดวกเพิ่มมากขึ้น เพื่อความแม่นยำ รวดเร็ว ไม่ว่าจะถ่ายภาพแนวพอร์ทเทรต (Portrait) ไปจนถึงแนวแอ็คชั่น (Action) หรือเรียกว่าตั้งแต่วัตถุอยู่นิ่ง ๆ ไปถึงวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา การปรับวงแหวนโฟกัสที่กระบอกเลนส์ก็เป็นเคล็ดลับความสำเร็จอย่างหนึ่งที่สามารถทำงานควบคู่ไปกับระบบอัตโนมัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลองไปไขความสำเร็จจากระบบโฟกัสที่มีให้ใช้งาน
 
 
SINGLE SHOT AF...จุดเดียวล็อกเป้าหมาย
 
 
     SINGLE SHOT...ระบบการโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบจุดเดียวชื่อก็บอกชัดเจนว่าใช้จุดโฟกัสเพียงตำแหน่งเดียว(One Point) เอ๊ะ!แล้วจะสะดวกแม่นยำหรือ... กล้องแต่ละรุ่นจะมีความสามารถในการเลือกที่แตกต่างกันบางรุ่นเลือกขนาดเป็นเล็ก กลาง ใหญ่ได้ให้เหมาะสมกับขนาดของวัตถุยิ่งเป็นกล้องมิลเลอร์เลสที่ใช้จอมอนิเตอร์แบบ ทัชสกรีนก็จะมีความคล่องตัวสูงเพราะสามารถเลือกแตะหรือเลื่อนโฟกัสไปในตำแหน่งที่ต้องการได้ทันทีตลอดเวลา เลิกคิดถึงความช้าในอดีตไปเลย
     ระบบโฟกัสนี้เหมาะสำหรับใช้กับวัตถุที่หยุดนิ่ง เวลาโฟกัสแตะชัตเตอร์ครึ่งหนึ่งเมื่อยืนยันว่าชัดก็กดลั่นชัตเตอร์ได้ อาทิ ภาพบุคคล ภาพดอกไม้ กล้องที่มีระบบขยายจุดโฟกัสให้ใหญ่ขึ้นมาก็ช่วยยืนยันความคมชัดได้เป็นอย่างดี ป้องกันความผิดพลาดลดปัญหาภาพไม่คมชัดเพราะเราเห็นได้เลยผ่านจอมอนิเตอร์ หรือช่องมองภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์(EVF)ช่วยสร้างประสบการณ์ในระยะเวลาอันสั้นแก่นักถ่ายภาพรุ่นใหม่ทำให้ทุกการกดชัตเตอร์มีความแม่นยำเกิดความคมชัดตามที่ต้องการทุกครั้ง  ไม่ว่ากล้องดิจิตอลรุ่นใดๆก็สามารถเป็นครูชั้นดีได้แค่เปิดใจ...กดชัตเตอร์
 
 
CONTINUOUS AF…ติดตามการเคลื่อนไหว
 
 
     CONTINUOUS หรือการโฟกัสภาพแบบต่อเนื่องเป็นระบบที่คอยจับความเคลื่อนไหวในภาพ ซึ่งอาจมีการขยับเพียงเล็กน้อยอย่างมีทิศทาง หรือมีการเคลื่อนย้ายตำแหน่งตลอดเวลา ในกล้องแต่ละรุ่นก็จะมีระบบนี้ในชื่อเรียกที่แตกต่างกันบ้าง อาทิ AI Servo, AF Tracking โดยการทำงานจะเริ่มต้นตั้งแต่การกดชัตเตอร์เพียงครึ่งเดียวค้างไว้ หลายรุ่นจะออกแบบให้มีปุ่ม AF-ON อยู่ด้านหลังในตำแหน่งนิ้วหัวแม่มือก็จะช่วยให้ไม่เมื่อยแถมยังจับกระชับสร้างความนิ่งกับการถ่ายภาพยิ่งขึ้น
     ระบบการโฟกัสแบบต่อเนื่องเหมาะมากกับดอกหญ้ากำลังลู่ลม จักรยานที่กำลังทะยานข้ามเนิน หรือนกที่กำลังโผบิน หากเลือกเป็นระบบอื่นโอกาสในการจับโฟกัสวัตถุที่เคลื่อนที่เปลี่ยนจุดโฟกัสตลอดเวลาก็จะให้ภาพเบลอไม่ชัดได้สูง เราสามารถเลือกใช้กับความเร็วชัตเตอร์ต่ำ หรือสูงก็ได้ขึ้นอยู่กับเทคนิคการถ่ายภาพแต่ละครั้ง ส่วนจะยึดกล้องไว้นิ่งๆหรือ เคลื่อนตามวัตถุ(Panning)ก็จะทำให้ฉากหลังมีความแตกต่างไปด้วย เมื่อเลือกระบบโฟกัสแบบต่อเนื่องคุณอาจเลือกโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องตามไปด้วยเพื่อการรัวชัตเตอร์บันทึกภาพได้อย่างฉับไว เมื่อตั้งทุกอย่างเรียบร้อยส่วนที่เหลือก็ขึ้นกับประสบการณ์ของคุณ...
 
 
AUTO SELECT AF…ปรับเปลี่ยนอัจฉริยะ
 
 
     AUTOMATIC SELECT หรือการเลือกระบบโฟกัสภาพแบบอัตโนมัติเป็นระบบที่กล้องจะตรวจจับสลับระบบการโฟกัสเองแบบอัจฉริยะจากการวิเคราะห์สถานการณ์ที่มีในระบบประมวลผลของกล้อง ปัจจัยสำคัญก็คือการเคลื่อนไหว ยิ่งมีจำนวนจุดโฟกัสมากความแม่นยำก็สูงตามไปด้วยทั้งการหาโฟกัสแบบจุดเดียว หรือแบบต่อเนื่อง เลนส์รุ่นใดที่สามารถโฟกัสแบบปรับตั้งเอง (Manual) ได้ก็จะยิ่งมีความยืดหยุ่นสูงในการชิฟท์โฟกัสเมื่อจุดโฟกัสมีความยุ่งยากในมิติมุมมองครั้งนั้น ๆ
 
 
MANUAL …กำหนดเองทุกสถานการณ์
 
 
     MANUAL หรือระบบการโฟกัสแบบปรับตั้งเอง ซึ่งนักถ่ายภาพมือใหม่มักเข้าใจว่าเป็นระบบที่ยากไม่จำเป็นต้องทำความเข้าใจเพราะแค่ระบบอัตโนมัติก็ดีสุดยอดอยู่แล้วทำไมต้องใช้ด้วย! ก่อนอื่นต้องมองไปที่ลักษณะการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย หรือในภาพมีความเปรียบต่างของแสงสูง (High Dynamic Range) เมื่อภาพมีแสงน้อยก็ทำให้มีความเปรียบต่างแสงต่ำระบบโฟกัสอัตโนมัติเหมือนจะถูกลดประสิทธิภาพในการค้นหาลงทำให้หาโฟกัสได้ช้า หรืออาจค้นหาจุดโฟกัสไม่ได้เลย นอกจากนั้นยังมีกรณีจุดโฟกัสที่มีขนาดเล็กแล้วมีฉากหน้าขนาดใหญ่รบกวน อาทิการถ่ายภาพมาโคร
     ระบบนี้เหมาะกับการบันทึกภาพวัตถุที่หยุดนิ่งเป็นหลัก แต่หากใช้กับสถานการณ์ที่ตัวแบบมีการเคลื่อนที่ควรล็อกโฟกัสไว้ล่วงหน้าแล้วรอให้วัตถุเคลื่อนที่เข้ามาในตำแหน่งระนาบโฟกัสที่กำหนดไว้ แต่ประสบการณ์เป็นสิ่งสำคัญมากๆในการเลือกใช้ระบบการโฟกัสแบบนี้ไม่มีใครบอกได้ว่าควรจะกดโฟกัสตอนไหนได้ดีเท่ากับการเรียนรู้แล้วมันจะบอกเราเองจากสัญชาติญานที่ถูกสั่งสมมาร่วมกับเทคนิคที่จะนำมาใช้โดยฉับพลัน ภาพดวงจันทร์ที่นำมาเป็นตัวอย่างเป็นการซ้อนภาพด้วยโหมด Multiple Exposure ใช้เคล็ดลับปรับโฟกัสแบบแมนนวลครั้งแรกเสร็จก็ค่อยๆซูมเปลี่ยนช่วงทางยาวโฟกัสโดยไม่ต้องปรับโฟกัสใหม่ทุกครั้งเท่านั้นเอง
 
     เทคนิคถ่ายภาพดีๆยังไม่หมดง่าย ๆ กลับมาพบเทคนิคที่จะช่วยสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับภาพของคุณในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ให้ผลลัพธ์ที่สวยงามได้ใหม่ทุกเดือน กับ BIGCamera ศูนย์รวมกล้องดิจิตอล ที่มีความสุขให้เลือกมากที่สุด
 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..