รวมทริคเด็ดถ่ายแฟชั่นเซ็ตยังไงให้อลังการ

รวมทริคเด็ดถ่ายแฟชั่นเซ็ตยังไงให้อลังการ

เมื่อช่างภาพสายแฟชั่นระดับท็อปคลาสแห่งวงการ คุณจอร์จ ธาดา วาริช ผู้เข้าใจในศิลปะการถ่าย Fashion อย่างถ่องแท้ ไปเปิดคลาสสอนถ่าย Fashion แบบ Exclusive ไกลถึงเชียงราย เหนือสุดในประเทศ ที่ BIG CAMERA PHOTO TRIP By FUJIFILM Workshop สำหรับลูกค้าคนพิเศษที่ซื้อกล้อง Fujifilm GFX50R เพราะงั้นวันนี้เรามาเก็บตกเทคนิคการถ่าย Fashion อันทรงพลังจากคุณจอร์จ ธาดา กันดีกว่า!

 

สิ่งสำคัญอันดับแรกๆ เลยที่คำนึงถึงเวลาถ่าย Fashion คือกล้องถ่ายรูป อุปกรณ์คู่ใจที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับช่างภาพสายแฟชั่น และยิ่งเป็นช่างภาพมืออาชีพที่ต้องใช้ไฟล์ภาพที่มีความละเอียดสูง หรือช่างภาพที่ต้องถ่ายงานในสตูดิโอ กล้องไฮเอนด์ที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ Medium Format อย่าง Fujifilm GFX50R ย่อมตอบโจทย์การทำงานระดับอาชีพแน่นอน แต่ไม่ว่าเราจะใช้กล้องประเภทใดในการถ่ายรูป ที่เราต้องห้ามมองข้ามคือขีดจำกัด ประสิทธิภาพอันทรงพลังและข้อดีของกล้องคู่ใจ    

สร้างฟิลลิ่งให้ตัวแบบ

 

 

ในการถ่าย Fashion แน่นอนว่าตัวแบบหลักของเราคือ คน ดังนั้นก่อนอื่นเลยช่างภาพทุกคนควรทำความรู้จักและพูดคุยสร้างความคุ้นเคยกับนางแบบนายแบบ เพื่อลดความวิตกกังวล ความเกร็ง และสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย รวมถึงบรีฟท่าทางการโพสต์ เพื่อให้ได้ภาพหลังกล้องที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด และตรงกับความต้องการ นางแบบถือเป็นตัวแบบหลักที่ทำให้ได้ภาพแฟชั่นที่งดงามจับใจ และเป็นเรื่องจำเป็นที่ช่างภาพต้องมองหาจุดเด่นของนางแบบให้เจอ ถ่ายมุมไหนแล้วสวย ต้องหันหน้าและหันข้างยังไงถึงดี หรือจะถ่ายให้เห็นเรือนร่างส่วนอื่นของนางแบบก็ดูอาร์ตและสวยงามไปอีกแบบ

Foreground เจ๋งๆ มีชัยไปกว่าครึ่ง

 

Cr.จอร์จ ธาดา วารีช

 

ไหนๆ BIG Camera ก็พาไปถ่าย Outdoor นอกสถานที่ไกลถึงเชียงราย จังหวัดที่มีทิวทัศน์สวยงามติดอันดับต้นๆ ของประเทศ ย่อมต้องหาดอกไม้ใบหญ้า มาเป็น Foreground ประกอบฉากหน้ากันได้ไม่ยาก ซึ่งเทคนิคนี้ช่วยทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น โดดเด่นกว่าการถ่าย Fashion ที่โฟกัสแค่นางแบบอย่างเดียว ที่เราต้องทำคือหาวัตถุมาไว้ฉากหน้า และจัดการเบลอออกไป ไม่ให้ไปแย่งซีนนางแบบ โดยต้องเปิดค่า f รูรับแสงกว้างๆ และโฟกัสไปที่ตัวแบบ ซึ่งช่วยดึงดูดความน่าสนใจไปยังตัวแบบที่อยู่ด้านหลังได้ หรือใครจะหาวัตถุอื่นๆ เป็น Foreground ไปสร้าง story เจ๋งๆ ให้ภาพของตัวเองก็ได้เช่นกัน

 

ใช้กฎสามส่วนให้โปร

 

 

Cr.จอร์จ ธาดา วารีช

ในการถ่าย Fashion ครั้งนี้ มีเซ็ต Fashion Bikini ให้เราได้ลองกดชัตเตอร์ถ่ายนางแบบกันรัวๆ ในสระว่ายน้ำของโรงแรม ซึ่งคุณจอร์จ ธาดาา แนะว่าอย่าลืมกฎสามส่วน ถือเป็นพื้นฐานสำหรับทุกคนที่เป็นช่างภาพ ที่เราต้องห้ามมองข้ามและปูพื้นฐานให้แน่นๆ เลย กฎสามส่วนเป็นสิ่งที่ช่างภาพมักนึกถึงเป็นอันดับแรกในการจัดองค์ประกอบภาพ ซึ่งสามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพทุกแนว ไม่เว้นแม้แต่แนว Fashion ทำให้ภาพของคุณดูสมดุลและน่าสนใจ โดยกฎนี้เราจะใช้เส้น 4 เส้น แบ่งเป็นเก้าช่องเท่าๆ กันตามแนวนอนและแนวตั้ง จากนั้นเราจะวางตัวแบบหรือดวงตาของตัวแบบไว้ที่จุดตัดระหว่างเส้น ซึ่งเป็นจุดที่ดึงดูดความสนใจของผู้ที่ชมภาพอยู่ และอย่าลืมโฟกัสดวงตาตัวแบบให้คมกริบ จากนั้นกดชัตเตอร์ถ่ายได้เลย

 

โคลสอัพทรงพลัง  

Cr.จอร์จ ธาดา วารีช

 

หลังจากถ่าย Fashion แบบเต็มตัวหรือครึ่งตัวกันมาตลอดวัน อาจจะดูซ้ำซากและจำเจ เปลี่ยนมุมมองการถ่ายภาพดูบ้าง ใช้การซูมเข้าไปหานางแบบ หรือเรียกว่า Close-up ใบหน้าของตัวแบบจะเต็มเฟรมภาพ เป็นการสื่อและเน้นถึงอารมณ์ของนางแบบในตอนนั้น และจะช่วยให้เห็นรายละเอียดของใบหน้าได้มากกว่าถ่ายแบบเต็มตัว

 

 

Cr.จอร์จ ธาดา วารีช

 

นอกจากเนื้อหาถ่าย Fashion เซ็ตสุดเข้มข้น และคำแนะนำการถ่ายภาพในบรรยากาศแบบใกล้ชิดกับคุณ จอร์จ ธาดา วารีช และทีมงานแล้ว ใน BIG CAMERA PHOTO TRIP By FUJIFILM ทริป
สุดพรีเมี่ยมนี้ เรายังพาท่านไปถ่ายรูปกันแบบจัดเต็มยังไฮไลท์ที่จัดว่าเด็ดของจังหวัดเชียงราย อย่าง วัดร่องขุ่น ไร่ชาฉุยฟง ไร่บุญรอดหรือสิงห์ปาร์ค  อิ่มอร่อยพร้อมชมวิวสุดอลังการที่ร้านอาหารภูภิรมย์ ณ ไร่สิงห์ปาร์ค และปิดท้ายกับพิพิธภัณฑ์บ้านดำ

 

 

 

 

 

 

I

  

 

พร้อมดื่มด่ำกับ Party ริมสระว่ายน้ำสุดหรู กับวงดนตรี Folk Song ที่มามอบความสุขกันในงานเลี้ยงยามค่ำคืน และร่วมสนุกกับกิจกรรม Photo Contest ให้ลูกค้าได้ส่งภาพเข้าประกวดกัน ภาพไหนโดนใจ รับไปเลยของรางวัลสุดพรีเมี่ยม และช่วงนี้คุณจอร์จก็จะให้คำแนะนำ เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ไขและปรับปรุงเทคนิคการถ่ายภาพของตัวเองในครั้งต่อไป เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรม Workshop ที่ครบรสมากๆ ได้ทั้งความรู้ ความสุข และความสนุกในการถ่ายภาพกลับบ้าน !!!

 

 

 

 

มาร่วมเจาะลึกเทคนิคการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ ใน Workshop ถ่ายภาพสุดพรีเมี่ยม กับช่างภาพแนวหน้าระดับประเทศแห่งวงการถ่ายภาพ เฉพาะที่ BIG Camera ที่เดียวเท่านั้น เพียงซื้อกล้อง* ที่ BIG Camera รับสิทธิ์พิเศษเข้าร่วมกิจกรรมดีๆ ที่เราจัดขึ้น  ทั้งคอร์ส Master สำหรับมือใหม่ หรือคอร์ส Advanced เจาะลึกเทคนิคการถ่ายภาพขั้นสูง อย่ารอช้า!! คอร์ส Workshop สุด Exclusive รอให้คุณมาเปิดประสบการณ์ตลอดปี 2019

 

ขอขอบคุณ Sann Hotel Chiangrai ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ กับบรรยากาศ ที่พัก สะดวกสบาย

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..