ทริคเด็ดถ่ายภาพซ้อน...ยังไงให้เนียน ?

 

เมื่อโลกของเรามีสองใบ คือโลกของการถ่ายภาพ และอีกใบคือการถ่ายภาพซ้อน Double Exposure หรือการซ้อนภาพ เทคนิคที่เรานำภาพสองใบมารวมกันเป็นภาพเดียว ช่วยในการสร้างสรรค์ภาพที่ชวนตะลึงและสวยงามอลังการ เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับภาพของเรา วันไหนที่นึกไอเดียในการถ่ายภาพไม่ออก ลองหยิบเทคนิคนี้ไปใช้ดูได้ หรือหลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Multiple Exposure ถ่ายภาพซ้อนกันมากกว่าสองใบ สมัยก่อนที่เราใช้กล้องฟิล์มเนี่ย เราก็ยังถ่ายได้โดยใช้วิธีถ่ายสองครั้งบนฟิล์มเดียวกัน แต่เดี๋ยวนี้มีวิธีง่ายๆที่เราสามารถถ่าย double exposure โดยใช้กล้องดิจิตอลของเราที่มีฟีเจอร์รองรับ ส่วนใหญ่กล้องแทบทุกค่ายในตลาดก็จะมีฟีเจอร์เหล่านี้อยู่แล้ว แต่อาจมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน เราเพียงแค่ทำความคุ้นเคยก่อนถ่ายจริง ฝึกถ่ายโดยพยายามหามุมมอง สภาพแสงและตัวแบบที่แตกต่างกันหลายๆฉากดู หรือบางคนก็จะใช้ Photoshop แต่งภาพรวมกันเป็นหนึ่งภาพ ซึ่งวิธีนี้ก็จะมีความซับซ้อนอยู่บ้าง

หลักๆ แล้วเทคนิคนี้อยู่ที่ความครีเอทของแต่ละคนมากกว่า ใครคิดมุมมองที่สร้างสรรค์ได้ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ก่อนอื่นเลยกำหนดคอนเซ็ปต์ภาพของเราก่อน ตัวแบบและฉากหลังต้องเป็นใคร เรื่องราวที่อยากสื่อลงในภาพ เช่น ถ่ายคนเป็น silhouette แล้วนำไปรวมกับท้องฟ้าหรือเมือง หรือถ่ายสัตว์แล้วนำไปรวมกับฉากหลังที่เป็นป่า ซึ่งการถ่ายภาพซ้อนกันสองครั้งเช่นนี้ หมายความว่าภาพทั้งสองใบที่เรานำมารวมกันจะต้องมีค่า exposure ที่ต่างกัน

 

Double Exposure สุดอาร์ต

Cr.Free-Photos on Pixabay

เพราะแนวทางการถ่าย double exposure ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือ Portrait หรือถ่ายคนนั่นเอง เริ่มเลยเราก็ถ่ายภาพคนภาพแรก วัดแสงให้ติดอันเดอร์ ทำตัวแบบให้เป็น silhouette ไปเลย จะได้ผลดีกว่า และอย่าลืมว่าฉากหลังควรจะคลีนๆ แนะนำให้ถ่ายตัวแบบเสยขึ้นไป ฉากหลังเป็นท้องฟ้า จากนั้นภาพที่สอง เราก็จะเลือกฉากหลังที่เราอยากจะใส่รวมเข้าไปกับตัวแบบของเราได้เลย อาจเป็นฉากหลังที่คิดว่าเข้ากับตัวแบบ แสดงความเป็นตัวตนของเรามากที่สุด อย่าง ป่า ทะเล เมืองหรือกำแพง และฉากหลังควรจะเป็นฉากที่สว่างสดใส เพื่อให้ตัดกับตัวแบบของเราที่เป็น silhouette จะสวยงามกว่า

Cr.Beata Angyalosi

 

รวมสองเป็นหนึ่ง

 

Photo by Thư Anh on Unsplash

 

 

สำหรับการถ่าย Double Exposure Portrait ให้สวยชวนตะลึงนั้น นอกเหนือจากรวมคนกับฉากหลังที่ต่างกันแล้ว เรายังถ่ายใบหน้าของตัวแบบคนเดียวกัน โดยแสดงอารมณ์หรือท่าทางที่แตกต่างกันในภาพหนึ่งใบได้ หรือจะเป็นคนสองคนที่มีบุคลิกที่แตกต่างกัน จนทำให้เห็นความ contrast ที่ชัดเจนเช่น ตัวแบบที่มีอายุมากกับอีกตัวแบบหนึ่งเป็นเด็ก ซึ่งเรื่องที่เราต้องการจะสื่อสารลงในภาพก็คือกาลเวลานั่นเอง อย่าลืม story ที่เราต้องการจะสื่อลงในภาพ double exposure แบบนี้ และตอนที่ถ่ายนั้นต้องแน่ใจว่าสภาพแสงของภาพทั้งใบควรจะมีความคล้ายคลึงกันมากกว่า เอฟเฟ็กต์ไม่ควรต่างกันจนมากเกินไป

Cr. Jurica Koletić

 

Cr. Fernando Paz on Unsplash

 

 

ใช้ Slow Sync Flash

มีอีกวิธีหนึ่งที่อยากแนะนำคือการใช้ Slow Sync Flash แต่โลเกชั่นต้องอยู่ในห้องที่มีฉากสีเข้มๆ เข้าไปตั้งค่าจากในเมนูกล้องเลย โดยแฟลชจะถูกยิงออกมาเอง แล้วก็แค่ไปตั้งค่าเปิดสปีดชัตเตอร์ทิ้งไว้ประมาณ 10 วินาที ที่นี้ก็ให้ตัวแบบเคลื่อนที่ โพสต์ท่าถ่ายไปเรื่อยๆ หรือเราจะขยับกล้องเอง เพื่อให้เกิดเอฟเฟ็กต์ฟุ้งๆ ที่น่าสนใจ

via : shutterstock.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..