เคล็ดลับการถ่ายน้องหมา

 

หลังจากเหนื่อยกันมาทั้งสัปดาห์ในช่วงวันเสาร์อาทิตย์เราก็จะมีเวลาได้อยู่กับน้องหมาหรือน้องแมวอย่างเต็มที่จริงๆ ซักที หรือไม่สายคาเฟ่หมาแมวก็จะชอบไปร้านอาหารที่มีน้องๆ อยู่เต็มร้าน พอไปถึงที่ก็จะอยากได้ภาพสวยๆ ไว้อวดเพื่อนลงโซเชียลหรือเก็บไว้ดูเอง วันนี้เรามีเคล็ดลับการถ่ายรูปเจ้าตูบให้น่ารัก หรือใครอยากจะนำไปใช้กับน้องแมวตัวโปรดก็ได้เหมือนกันนะครับ

 

 

กล้องดิจิตอล

กล้อง DSLR หรือ Mirrorless ก็สามารถถ่ายได้ครับ สำหรับ DSLR หรือ Mirrorless ควรเลือกใช้เลนส์ระยะประมาณ 35mm. หรือ 50mm. เนื่องจากน้องหมาจะวิ่งเร็ว ถ้าระยะยิ่งไกลยิ่งทำให้ถ่ายโดยรวมได้ง่ายขึ้นครับ

 

 

 

เทคนิคการถ่าย

ส่วนใหญ่การถ่ายน้องหมานั้นจะมีเทคนิคที่แตกต่างกันไป และใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่าง แต่จะอธิบายเทคนิคและเคล็ดลับเจ๋งๆ ครับ

 

1. ใจเย็น

แน่นอนว่าการถ่ายน้องหมาเป็นสิ่งที่ยากพอๆ กับการถ่ายรถแข่งในสนามแข่งเป็นครั้งแรกครับ แต่มีเคล็ดลับดีๆ คือก่อนเริ่มถ่ายให้ใจเย็น แล้วเราก็จะได้ช็อตดีๆเองครับ เพราะฉะนั้นแล้ว รอช่วงจังหวะดีๆก็จะได้รูปน้องหมาในรูปแบบที่ใครไม่เคยเห็นแน่นอนครับ

 

 

 

 

2. สปีดชัตเตอร์เร็ว / ถ่ายรัวๆ

ถ้าน้องหมาวิ่งเร็ว เราก็ถ่ายรัวตามเลย!! หากน้องหมามีการเคลื่อนไหวแนะนำให้ใช้ Manual Focus เลย เพื่อเราจะได้หมุนวงแหวนโฟกัสให้โฟกัสได้ทัน แต่ถ้าโฟกัสพลาดก็ขอให้โฟกัสใกล้น้องหมาที่สุดและกดชัตเตอร์ให้ทันก็พอ! เพราะถึงจะไม่ชัดมากแต่อย่างน้อยก็ได้รูปอิริยาบทของน้องหมาได้ดีเลยครับ ฝึกโฟกัสไปเรื่อยๆ เราก็ถ่ายภาพได้ดีขึ้นครับ

 

 

 

3. อาหารล่อ

ไม่ว่าหมาตัวไหนก็เสร็จทริคนี้ตลอด ใช้ขนมล่อนั่นเอง! เป็นอีกหนึ่งอาวุธที่ต้องใช้เลยทีเดียว แต่ก็ต้องระวัง อย่าให้ขนมเยอะเกินไปกันด้วยละ แนะนำใหปรับเป็นโหมด AutoFocus และวางหรือถือขนมน้องหมาไว้บนกล้อง หรือ Hotshoe เพื่อที่จะให้น้องหมาสนใจและมองเข้าหากล้องของเรานั่นเอง แค่นี้ก็จะได้ close up ของน้องหมาแบบเต็มภาพเลยครับ

 

 

 

4. แอบถ่ายไกลๆ หรือตอนน้องหมานอน

บางครั้งการถ่ายน้องหมาใกล้ๆ อาจจะไม่ได้เห็นลักษณะนิสัยของน้องหมาแบบชัดเจน บางครั้งถ่ายเผลอๆตอนนอน ตอนวิ่ง ตอนเล่นกับน้องหมาตัวอื่นๆ ก็จะทำให้เราตั้งกล้องง่ายขึ้นและดูเป็นธรรมชาติอีกด้วย เนื่องจากน้องหมาจะอยู่ในเฟรมง่ายขึ้น เราก็ค่อยๆ เดินเข้าหาน้อง หรือถ่ายจากที่ไกลๆเลย ยิ่งตอนเผลอยิ่งดีเพราะจะทำให้ได้รูปที่ดีขึ้นครับ

 

 

 

 

 

 


และนี้ก็เป็นทริคดีๆ ที่นำเอาไปไว้ใช้ถ่ายน้องหมาที่บ้านหรือที่ร้านคาเฟ่ หวังว่าหลายๆคนจะได้นำไปใช้และได้รูปน่ารักๆไว้อวดเพื่อนๆนะครับ :)

 

Location : Dog Country Cafe

 

ร่วมลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดีกับแคมเปญ "บิ๊ก คาเมร่า บิ๊ก โบนัส 2018 (BIG CAMERA BIG BONUS 2018) เพียงซื้อสินค้าภายในร้าน บิ๊ก คาเมร่า และ บิ๊ก คาเมร่า แกลเลอเรีย กว่า 230 สาขา ทั่วประเทศ ครบทุก 3,000 บาท รับคูปอง บิ๊ก โบนัส 1 ใบ เพื่อร่วมลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดี และรับสิทธิ์โปรโมชั่นสุดพิเศษถึง 9 ต่อ, เครดิตเงินคืนสูงสุด 24,000 บาท ผ่อน 0% นานสูงสุด 36 เดือน พร้อมรับเงินคืนเพิ่มกับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ  และของแถมอีกมากมาย นอกจากนี้รับสิทธิ์อบรมการถ่ายภาพสุดพรีเมี่ยมฟรี มูลค่ากว่า 20,000 บาท ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2561 – วันที่ 15 มกราคม 2562

รายละเอียดเพิ่มเติม "BIG CAMERA ชวนลูกค้าคนสำคัญ สัมผัสประสบการณ์ครั้งสำคัญ ทางด้านการถ่ายภาพสุด Exclusive ภายใต้ CAMPAIGN BIG CAMERA BIG BONUS 2018 ลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดี 20 ท่านกับทริปท่องเที่ยวสุดโรแมนติก ณ อะมัลฟี่โคสต์ประเทศอิตาลี 8 วัน 5 คืน มูลค่ารวมกว่า 3.7 ล้านบาท"

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..