เคล็ดลับ CREATIVE ภาพสวยด้วย DIGITAL FILTER

 
Olympus Stylus SP-100 EE, F5.4, 1/60s, ISO1250, AWB, Focal Length 23mm, Effect : Fragmented
 
APPLICATIONS คุ้นๆกับคำนี้กันหรือไม่เอ่ย
กับตัวช่วยที่ถูกกล่าวถึงกันมากเหลือเกินในวงการถ่ายภาพ
มือเก๋าอาจบอกว่าไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลย
เพราะในสมัยก่อนก็สามารถทำได้เช่นกันด้วยเทคนิคต่างๆ
 
     Filter คืออุปกรณ์ที่ใช้สวมหน้าเลนส์เพื่อปกป้องหน้าเลนส์ หรือเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ของภาพให้เป็นไปตามคุณสมบัติของฟิลเตอร์ตัวนั้นๆแต่เดิมในสมัยฟิล์มจะมีให้เลือกซื้อมากมายเป็นร้อยๆแบบพอใจอันไหนก็ซื้อตามขนาดของหน้าเลนส์ไปใช้ เมื่อมาถึงช่วงเวลาของดิจิตอลความสะดวกง่ายดายเข้ามาแทนที่เนื่องจากผู้ผลิตกล้องต่างออกแบบ และพัฒนาใส่ไว้ในตัวกล้องให้เลือกใช้ตามสะดวก ถ้าในกล้องมีไม่พอก็สามารถไปดาว์นโหลดมาเพิ่มเก็บไว้ใช้งานได้ทันที ซึ่งผลลัพธ์ของฟิลเตอร์แต่ละตัวอาจดูไม่ยุ่งยากว่าจะให้ภาพออกมาเป็นประมาณไหน แต่เรื่องที่ยากกว่าก็คือ จะนำไปใช้กับSubjectแบบไหนจึงจะลงตัวตอบโจทย์การใช้งานจนคนเห็นภาพของเราแล้วต้องร้อง ว้าวๆๆต่างหาก...
 
 
IMAGINE...วาดภาพฝันไว้ในหัว
 
Panasonic GX-7, G Vario 14-42mm f/3.5-5.6 ASPH. Mega OIS, F5.6, 1/80s, ISO2500, AWB, Effect : Soft Focus
 
     Soft เป็นสไตล์โทนภาพที่มาของภาพฟรุ้งฟริ้งที่กำลังฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองมักถูกเลือกใช้กับวัตถุที่ต้องการให้เกิดความนุ่มนวลชวนฝัน อาทิ การถ่ายภาพบุคคล หรือสัตว์เลี้ยง โดยมีเคล็ดลับเรื่องของการชดเชยแสงให้ไปทางโอเวอร์ (สว่างกว่าที่วัดแสงได้) จะฟุ้งชวนฝันแค่ไหนก็ขึ้นกับความชอบใจของช่างภาพในกล้องบางรุ่นสามารถตั้งระดับความฟุ้งได้ด้วย ซึ่งระดับความฟุ้งมากๆจะเหมาะกับการใช้ในสภาพแสงแดดจัดถ้าไปใช้ในที่ร่มภาพจะขมุกขมัวไม่น่าสนใจ
 
     อีกเคล็ดลับสำหรับใครที่ต้องการให้ขอบภาพฟุ้งเบลอกว่ากลางภาพมากๆอาจลองใช้วาสลีนทาที่หน้าฟิลเตอร์ ย้ำว่าควรต้องเป็นหน้าฟิลเตอร์ไม่ใช่หน้าเลนส์ ท่านที่ยังไม่มีรีบไปจัดหาด่วนจะได้ไม่พลาดเทคนิคฟินๆ แบบนี้กัน... สุดท้ายเวลาถ่ายภาพเสร็จอย่าลืมเช็ดทำความสะอาดด้วยกระดาษเช็ดเลนส์ หรือล้างน้ำแล้วเช็ดให้แห้งก่อนจะนำไปสวมป้องกันหน้าเลนส์ตามเดิมให้เรียบร้อย
 
 
STORY…สร้างเรื่องราวเหนือจริง
 
Olympus Stylus SP-100 EE, F8.4, 1/1000s, ISO125, Tungsten WB, Focal Length 4mm, Effect : Reflection
 
     Effect จากการสร้างภาพเสมือนที่ไม่มีอยู่จริง หรือทำให้คล้ายกับการสะท้อนพื้นผิวมันวาวเป็นฟิลเตอร์รูปแบบหนึ่งที่เหมือนเป็นการสร้างฝาแฝด (Reflection) ให้เกิดขึ้นมาด้วยความตั้งใจสามารถมองเห็นผลงานผ่านจอ LCD ได้ทันทีจึงง่ายต่อการประติดประต่อร้อยเรื่องราวในภาพอย่างลงตัว ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ทั้งการถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ในแนวเหมือนที่ตาเห็น หรือเป็นลักษณะเงามืด (Silhouette) ซึ่งเวลาเลือกฟิลเตอร์แล้วจะยังสามารถเปลี่ยนโทนสี ค่าไวท์บาลานซ์ได้ด้วย เรื่องราวเหล่านี้ยิ่งเข้าใจมากก็จะสร้างสรรค์ผลงานได้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นแม้จะยืนอยู่ในบริเวณเดียวกันแต่รับรองว่าจะได้เรื่องราวภาพที่แตกต่างกัน...พร้อมหรือยังกับการระเบิดผลงานสุดยอดของคุณ
 
Olympus Stylus SP-100 EE, F2.9, 1/250s, ISO125, AWB, Focal Length 4mm, Effect : Dramatic Tone
 
     เทคนิคถ่ายภาพดีๆยังไม่หมดง่ายๆกลับมาพบเทคนิคที่จะช่วยสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับภาพของคุณในระยะเวลาสั้นๆแต่ให้ผลลัพธ์ที่สวยงามได้ใหม่ทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน กับ BIGCamera ศูนย์รวมกล้องดิจิตอล ที่มีความสุขให้เลือกมากที่สุด
 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..