เคล็ดลับสร้างสรรค์ภาพถ่าย Portrait

Olympus OM-D E-M1 mark ll, M. Zuiko Digital ED 40-150mm f2.8 PRO, f2.8, 1/80s, ISO400, AWB, Mode AV, @150mm

 

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ มีทริปไปเที่ยวไหนกัน
มาเปลี่ยนวันพักผ่อนแบบเดิมๆ ด้วยการเติมสีสันให้ชีวิต
กับเทคนิคการสร้างสรรค์ภาพบุคคล ให้เปลี่ยนไป
ในรูปแบบใหม่ที่คุณเอง ก็ทำตามได้ไม่ยาก

 

Creative Portrait Photography หรือการถ่ายภาพบุคคลอย่างสร้างสรรค์ ฟังดูเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราพยายามทำกันอยู่แล้ว แต่ผลลัพธ์อาจยังไม่เป็นที่โดนใจคนใกล้ตัวนัก ซึ่งนักถ่ายภาพมืออาชีพมีเทคนิคมากมายในการทำตัวแบบให้น่าสนใจ หรือโดดเด่นในเฟรม ทั้งท่าทางการโพสท์, การเลือกใช้เลนส์, การเลือกสถานที่ ผสมผสานกันจากประสบการณ์จนเป็นภาพที่งดงาม แล้วถ้าเป็นการถ่ายภาพเล่นกันในครอบครัว เพื่อนฝูง จะนำเทคนิคเหล่านั้นมาเลือกใช้ได้อย่างไรด้วยกล้องประจำบ้าน วันนี้มีคำตอบมาแนะนำ เพื่อการสร้างสรรค์ภาพครั้งต่อไปของคุณ…จะเปลี่ยนไป!

 

 

Light & Shadow…สร้างมิติ อำพราง บางสิ่ง

 

Sony A7, FE 85mm f1.8, f1.8, 1/100s, ISO 8000, Black & White Tone, Mode M, Spot Metering

 

Light & Shadow เป็นพื้นฐานของการถ่ายภาพที่ต้องเรียนรู้ เข้าใจในเรื่องของแสง และเงา ที่ปรากฏตรงหน้าว่าจะให้มีผลต่อภาพอย่างไร “ ไม่มีแสงก็ไม่มีภาพ มีแสงก็ต้องมีเงา ” นักถ่ายภาพมือใหม่มักคิดว่าการถ่ายภาพบุคคลที่ดีต้องไม่มีเงาดำๆบนใบหน้าหรือในภาพ ซึ่งไม่จริงเสมอไปเพราะภาพจะเกิดมีมิติขึ้นได้ก็ต้องอาศัยน้ำหนัก ความเข้ม อ่อนของเงาที่เกิดจากการทอดตัวของแสงอาทิตย์ หรือแหล่งกำเนิดแสงอื่นๆมาช่วยขับพลังให้น่าสนใจขึ้น นอกจากนั้นยังขึ้นอยู่กับคอนเซ็ปท์แนวการถ่ายภาพแต่ละครั้ง อาทิ แนวโลว์คีย์(Low-Key), แนวไฮคีย์(Hi-Key)

 

Light Metering แบบไหนดี ?

แค่กดชัตเตอร์ไม่ให้หัวขาดก็แย่แล้ว! จะมาให้เลือกระบบวัดแสง(Light Metering)อะไรอีกก็ไม่รู้...ไม่ต้องกังวลไปเพราะปกติกล้องจะตั้งค่าการวัดแสงให้อัตโนมัติอยู่แล้ว โดยมากจะเป็นระบบวัดแสงเฉลี่ยทั้งภาพ(Multi, Evaluative, ESP) ซึ่งจะเหมาะสำหรับการอ่านค่าแสงที่มีความสม่ำเสมอทั่วทั้งภาพ แต่เมื่อใดที่เจอสภาพแสงมีความเปรียบต่างสูง(High Dynamic Range) คือมีส่วนสว่าง และส่วนมืดรวมในภาพเดียวระบบวัดแสงแบบนี้จะไม่เหมาะสม ดังนั้นลองเลือกระบบวัดแสงแบบเฉพาะจุด(Spot) หรือเฉพาะส่วน(Partial)เพื่อเน้นอ่านค่าแสงเฉพาะส่วนที่เราต้องการคุมค่าความสว่าง หรือมืดให้เป็นไปตามต้องการ ด้วยการเลื่อนจุดโฟกัสไปตำแหน่งที่ต้องการคำนวณค่าแสง*(*กล้องมิลเลอร์เลสรุ่นใหม่) หากอยู่ในโหมดการถ่ายภาพกึ่งอัตโนมัติ ก็สามารถชดเชยแสงให้สว่างขึ้น หรือมืดลงจากค่ากลางที่กล้องคำนวณตามความชอบส่วนตัวได้ทันทีโดยสังเกตความเปลี่ยนแปลงผ่านจอแสดงผล(LCD)

 

อำพรางอะไร อย่างไร ?

เพราะเราไม่ได้เป็นนางแบบมืออาชีพ หรือนางงาม จะให้สวยทุกสัดส่วนก็คงไม่ใช่ คนเรามีทั้งมุมสวย และมุมที่ไม่อยากโชว์ เงาที่เกิดในเฟรมจึงสามารถช่วยอำพรางจุดที่ไม่อยากนำเสนอได้เป็นอย่างดีมีศิลปะ อาทิ ช่วงนี้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ก็ควรพยายามให้แสงส่องเข้าใบหน้าแค่ฝั่งใด ฝั่งหนึ่ง หรือแค่2ใน3 ภาพที่ได้ก็จะใบหน้าเรียวกว่าความเป็นจริง หรือมีแผลเป็น ก็คงไม่น่าดูถ้าแสงจะไปสว่างในส่วนนั้น ทั้งหมดทั้งมวลที่เล่ามาจะช่วยให้เข้าใจว่า ภาพจะสมบูรณ์ก็เมื่อมีทั้งแสง และเงา

 

 

Perspective…หลีกหนีจากมุมมองจำเจ

 

Fujifilm X-A3,XF 90mm f2 R LM WR, f2, 1/210s, ISO 1250, AWB, Astia, Mode A, Multi Metering

 

Perspective ลองหลีกหนีความจำเจ ค้นหามุมมองใหม่ของตนเองด้วยกล้อง และเลนส์ตัวโปรด โครงหน้าแต่ละคนไม่เหมือนกัน การจะถ่ายภาพในมุมเดียวกับภาพโฆษณา หรือแม็กกาซีน อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเสมอไป เริ่มต้นจากควรจะรู้มุมที่ถ่ายแล้วเกิดของตน จากการลองโพสต์หน้ากระจกว่าน่าสนใจหรือไม่ เมื่อไปถ่ายภาพในสถานที่จริงก็พยายามมโนภาพที่อยากให้เป็นเอาไว้ก่อน แล้วหามุมที่ใช่มาสานฝัน

 

Lens ช่วงไหนดี ?

ถ้าไม่มีทางเลือก เพราะทั้งชีวิตคือ เลนส์คิทติดกล้อง ประเด็นแรกควรตัดความน้อยเนื้อต่ำใจ แล้วมุ่งที่จะรีดประสิทธิภาพของเลนส์และผลงานให้คนอื่นทึ่งจะดีกว่า โดยเข้าใจสิ่งที่มีผลต่อภาพไม่ว่าจะเป็นช่องรับแสง(Aperture), ทางยาวโฟกัสเลนส์(Focal Length) และระยะห่าง(Distance) เมื่อโจทย์ คือใช้เลนส์คิทถ่ายภาพให้หลังละลาย วิธีคิดขั้นแรกคือ ปรับไปที่เอฟกว้างสุดของเลนส์ที่มี จากนั้นหมุนเลนส์ไปที่ช่วงทางยาวโฟกัสไกลสุด แล้วขยับเข้าใกล้ตัวแบบ ฉากหลังก็จะมีโอกาสละลายหรือเกิดโบเก้มากเท่าที่เลนส์ตัวนั้นจะทำได้แล้ว หากยังไม่พอก็อาจต้องมองเลนส์ไวแสงช่วงเทเลโฟโต้เพิ่มสักตัว

 

มุมมองไหนปัง ?

ระดับการถือกล้องมีผลต่อการภาพ มุมWorm Eye Viewแม้จะทำให้ขาดูเรียวยาว สูงขึ้น แต่ก็ต้องระวังคางของตัวแบบ ในขณะที่มุมBird Eye View จะช่วยให้หน้าเรียว แต่ต้องระวังศีรษะโตผิดรูปเกินไป สำหรับมุมระดับสายตาแม้จะดูธรรมดา แต่ก็ทำให้สัดส่วนถูกต้อง ดังนั้นการเลือกระดับการกดชัตเตอร์จึงมีความสำคัญไม่น้อย ทั้งนี้จะเลือกใช้อย่างไรต้องขึ้นอยู่กับตัวแบบและโจทย์แต่ละครั้ง

 

 

Approach… หาเทคนิคมาเพิ่มความน่าสนใจ

 

Panasonic Lumix G85, Leica DG Vario-Elmarit 12-60mm f2.8-4 Asph. , f7.1, 10sec, ISO 200, AWB, Mode M

 

Approach หลายครั้งที่ยืนถ่ายภาพมุมเดียวกันแต่ได้ภาพไม่เหมือนกันการจัดองค์ประกอบภาพก็มีส่วนสำคัญ แต่ตัวแบบและเราจะสนุกยิ่งขึ้นเมื่อมีการกำหนดเรื่องราว(Theme)ขึ้นมา เช่น ถ่ายภาพให้เป็นแนวยอดมนุษญ์ หรือเลียนแบบรายการดัง พวกอุปกรณ์ประกอบ(Prop)ต่างๆก็จะต้องจัดหามาเข้าฉาก การคิดมุมภาพ ทิศทางแสง เลือกใช้เลนส์ จะถูกนำมาประมวลผลเพื่อให้ภาพออกมามีความสมจริงมากที่สุด ยิ่งรู้จักอุปกรณ์เยอะก็จะมีการดัดแปลงนำมาผสมผสาน จนเป็นแนวทางของตนได้ ภาพที่ออกมาก็จะมีความแตกต่างในรายละเอียด

 

ทำอย่างไรให้ต่าง ?

จากภาพตัวอย่างเป็นการใช้แสงแฟลชเปิดรายละเอียดที่นางแบบ ผสมกับการวาดแสงฉากหลังด้วยไฟดิสโก้ จึงเลือกที่จะใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ เพื่อเปิดม่านชัตเตอร์นาน10วินาทีในการเก็บเส้นแสงด้านหลังให้เกิดขึ้นทั่วฉากหลัง หลังจากยิงแฟลชส่องไปที่นางแบบล่วงหน้าแล้ว สิ่งที่ต้องระวังคือ นางแบบห้ามขยับขณะยิงแฟลช มิฉะนั้นจะเป็นการแยกนางแบบให้มีหลายร่างแทน

 

เทคนิคถ่ายภาพดีๆยังไม่หมดง่ายๆกลับมาพบเทคนิคที่จะช่วยสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับภาพของคุณในระยะเวลาสั้นๆแต่ให้ผลลัพธ์ที่สวยงามได้ใหม่จาก MAGBOOKสุดยอดหนังสือคู่มือถ่ายภาพลิขสิทธิ์ตรงจากประเทศอังกฤษในรูปแบบภาษาไทยที่ BIGCamera ศูนย์รวมกล้องดิจิตอล ที่มีความสุขให้เลือกมากที่สุด ทุกสาขาทั่วประเทศ

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..