5 ขั้นตอนกับการถ่ายรูปคู่ ไม่ง้อตากล้อง

 

แม้จะผ่านช่วงเวลาเดือนแห่งความรักไปแล้ว แต่บางคู่อาจไม่มีเวลาไปเที่ยวหรือถ่ายรูปคู่ด้วยกัน ช่วงปิดเทอมหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะกับการไปเทีี่ยวข้างนอกด้วยกัน แต่คนที่ไม่รู้จะถ่ายรูปคู่ยังไง ถ่ายรูปแฟนยังไง ทั้งคุณผู้ชายสายพ่อบ้านใจกล้า กับสายแม่บ้านต้องการรูปสวย ที่ไม่อยากง้อตากล้อง อยากสวีทกันสองต่อสอง วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการถ่ายรูปคู่ รูปเดี่ยว ทั้ง5 แบบ ตามแบบบฉบับกระชับ เผื่อสนใจนำไปใช้เซอร์ไพรส์หรือเอาใจคุณแฟนๆกันนะครับ :)

 

  1. สลับกันถ่าย

วิธีนี้ถือว่ากำลังฮิตกันเลยทีเดียวครับ ง่ายๆเลยด้วยการให้ฝ่ายใดฝ่ายนึงไปยืนก่อน พร้อมทำท่าเหมือนกันเป้ะๆเลย แล้วกดชัตเตอร์ครับ เสร็จแล้วค่อยสลับกันเปลี่ยนไปอยู่มุมเดิม แล้วค่อยเอารูปมารวมกัน ก็จะได้สไตล์ Collage สวยๆมาเก็บไว้อัปลง Facebook หรือ Instagram ได้เก๋ๆเลยครับ  

(Tip: ก่อนสลับกันถ่าย เช็กการตั้งค่ากล้องให้ดีๆน้า เดี๋ยวจะไม่เหมือนกันนะครับ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องแต่งมาก และเสร็จหลังกล้องเลยย) 

(1/300sec, ISO200, F2.8, Sony a6300, 50mm F1.8)

 

เสร็จแล้วก็เอาภาพมารวมกันเลยยย จะใช้แอพในมือถือมารวมกันก็ได้นะครับ (สำหรับรูปนี้ พอดีใช้ Sony a6300 พอดี แล้วเนื่องจากมี Playmemories อยู่แล้วเลยต่อเข้ามือถือสบายๆเลยครับ ^^)

ใส่ Timestamp น่ารักๆ แบบนี้เลย เก็บไว้เป็นที่ระลึกวันที่มาด้วยกันนะ

 

 

2.ถ่ายไอเท็มคู่กัน

 

 

บางครั้งไปเที่ยวด้วยกัน ก็สามารถมีรูปคู่แบบติสๆได้ แบบไม่ต้องจำเป็นต้องถ่ายคู่กันก็ได้นะ แค่นำไอเท็มหรือสิ่งของที่อยู่ใกล้ๆตัวเราตอนนั้น แทนตัวเองซึ่งกันและกัน และถ่ายเก็บไว้ แบบนี้เผลอๆจะหวานยิ่งกว่ารูปคู่ซะอีก >< อย่างเช่น ไปร้านกาแฟ ก็เอาแก้วเครื่องดื่มมาวางด้วยกันก็ได้ ไปทะเลก็เอารองเท้ามาวางคู่กัน หรืออาจเป็นสิ่งของอย่างอื่นก็ได้นะ

 

 

 

3. ถ่ายด้วยขาตั้งกล้อง หรือ ตั้งเวลา

 

อันนี้เป็นสูตรดั้งเดิมสมัยคุณพ่อคุณแม่กันเลยนะ 55555+ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม เวลาไม่มีคนอื่นถ่ายให้ถ้ามีขาตั้งกล้องหรือ Timer ตั้งเวลาจะช่วยได้เยอะมาก ดังนั้นถ้าเกิดมีขาตั้งกล้องเล็กๆ หรือหาของใกล้ๆตัวมาเป็นแท่นวางกล้องแล้วตั้งเวลาถ่ายก็ได้ จะทำให้ได้รูปคู่อีกหลายแบบเลยนะครับ 

 

รูปนี้ใช้ขาตั้งกล้อง Fotopro X-Go Gecko ถ่ายนะครับ และสาเหตุที่ตั้งค่า F ไว้เยอะ เพื่อใบหน้าของทั้งสองจะได้คมชัดครับ และกันเรื่องเบลออีกด้วย , 1/400sec, ISO200, F4.

 

(Tips:  พยายามให้คู่ของเราไปยืนตรงที่ต้องถ่ายก่อน แล้วกดโฟกัสไว้ที่ใบหน้าของคนนั้นๆ แล้วกดถ่ายนะครับ เวลารีบวิ่งไปก็อย่าลืมว่าเราต้องยืนให้ระดับขนานกับคู่ของเรานะครับ ไม่งั้นจะได้หน้าเบลอคน หน้าชัดคนนะครับ)

 


ลองแนวตั้งบ้างก็ได้นะ เซฟไว้เป็นหน้าจอมือถือด้วยซะเลย, 1/300sec, ISO200, F3.54. ฝากคนข้างๆถ่ายให้

 

บางครั้งถ้าเจอสถานการณ์ที่ขาตั้งกล้องช่วยไม่ได้จริงๆ ถามพนักงานในร้าน หรือคนข้างๆได้นะครับ ว่าช่วยรบกวนถ่ายรูปให้หน่อยได้ไหมครับ 5555+ (อันนี้เรื่องจริง บางครั้งเราก็ถ่ายเองไม่ได้จริงๆ) แต่ทิปนี้ไม่ใช่แค่ให้เขาถ่ายให้เฉยๆนะครับ ปกติแล้วต้องตั้งค่ากล้องให้ก่อนถ่ายด้วยนะ เดี๋ยวจะเสียโอกาสเปล่าๆนะครับ

 

 

 

 

5. เปลี่ยนมุมถ่ายบ้าง

 

เปลี่ยนมาถ่ายให้อยู่คนละระนาบกับอีกฝ่ายก็ได้นะครับ มีลูกเล่นเยอะแยะ แปลกตาอีกด้วย :) ถ่ายตอนเผลอบ้างก็ได้เหมือนกัน เพราะวิธีถ่ายตอนเผลอค่อนข้างใช้ได้ดีกับผู้ชาย ส่วนใหญ่ผู้ชายจะเขินกล้องครับ 55555 แนะนำให้ฝ่ายหญิงแอบถ่ายเลย แล้วเชื่อเลยว่าเขาจะต้องขอบคุณสำหรับรูปที่คุณถ่ายให้แน่นอนครับ (และยังรวมรูปกันได้แบบวิธีที่ 1 ได้ด้วยนะ) 

 

 

 

 

 

 

และนี่คือ 5 วิธีการถ่ายรูปคู่โดยไม่ง้อตากล้องนะครับ สำหรับใครที่สนใจอยากนำกล้องไปถ่ายรูปกับคนรู้ใจแล้วละก็ ลองดูวิธีตามนี้ได้เลยนะครับ และยังสามารถลองเอาเทคนิคแต่ละอย่างมารวมกันด้วยได้นะ รับรองว่าหลายๆคู่จะมีรูปอัปขึ้น Facebook และ Instagram จนมดขึ้นจอแน่นอนครับ :Dกล้องที่ใช้ : Sony a6300 , Olympus Pen-F

ขาตั้งกล้อง X-Pro Gecko Tripod by Fotopro และ กระเป๋า Vanguard VK22 Shoulder Bag

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..