ตัดสินใจไม่ถูก!! เลือกซื้อเลนส์ค่ายหรือเลนส์อิสระดี ที่นี่มีคำตอบ

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนน่าจะอยากรู้ว่า ถ้าจะเลือกซื้อเลนส์ไว้ใช้งานสักตัว ควรจะเลือกเลนส์ค่ายแบรนด์เดียวกับกล้อง หรือว่าเลือกเลนส์จากค่ายอิสระต่างๆดี เพราะดูๆไปแล้วต่างก็มีข้อได้เปรียบต่างกันออกไป ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยเปรียบเทียบว่าจะซื้อเลนส์ค่ายหรือเลนส์อิสระดี เรามาดูกันดีกว่าว่ามันมีอะไรเป็นจุดเด่นแตกต่างกันอย่างไร

 

จุดเด่นของเลนส์ค่าย

1. เทคโนโลยีที่มาจากผู้ผลิต

จุดเด่นเลยของเลนส์ค่ายหรือเลนส์ที่เป็นยี่ห้อเดียวกับผู้ผลิตกล้องก็คือ เรื่องของเทคโนโลยีต่างๆที่ทางวิศวกรได้ออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหาระหว่างกล้องและเลนส์ที่ใช้งาน เลนส์ค่ายจะรองรับระบบการทำงานที่เต็มประสิทธิภาพหรือทำงานได้ดี เช่น ระบบโฟกัสหรือระบบวัดแสงที่แม่นยำ เชื่อถือได้

 

2. ปัญหาเชิงเทคนิคในการใช้งานน้อยกว่า

ตรงนี้ต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่ปัญหาเลนส์เสียหรือพัง เพราะนั่นมีโอกาสเกิดขึ้นเท่าๆกัน แต่ด้วยความที่เลนส์จากผู้ผลิตกล้องนั้น ถูกออกแบบและใช้เทคโนโลยีจากวิศวกรของทางบริษัทผู้ผลิตกล้อง ทำให้พบปัญหาเชิงเทคนิคต่างๆจะเกิดขึ้นได้น้อยกว่า ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาเรื่องเฟิร์มแวร์ที่ต้องคอยอัพเดตในเลนส์นอกอิสระค่าย เพื่อให้ใช้งานได้ดีขึ้น ในขณะที่เลนส์ค่ายเองแทบไม่ต้องอัพเดตอะไร หรือกรณีเมื่อใช้งานร่วมกับอแดปเตอร์แปลงเมาท์เลนส์ในกล้อง Mirrorless ที่เลนส์ค่ายทำงานได้ดีกว่าหรือรองรับได้มากกว่า เป็นต้น

 

3. ความน่าเชื่อถือ การยอมรับ การขายต่อ

เป็นที่รู้ๆ กันดีอยู่ว่าเลนส์ค่ายนั้นก็คือเลนส์ที่มียี่ห้อเดียวกับผู้ผลิตกล้อง ดังนั้นเรื่องของการยอมรับว่าเลนส์ค่ายนั้นมีคุณภาพก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่าย รวมถึงเรื่องความโปรของเลนส์ที่เด่นชัดเมื่อใช้เลนส์ค่าย ซึ่งเป็นเรื่องเชิงนามธรรมเกี่ยวกับความนิยมและการตลาด รวมถึงการขายต่อที่ได้เปรียบ เพราะเลนส์หลายตัวของค่ายราคาตกไม่มากนัก หรือขายต่อได้ง่าย

 

จุดเด่นของเลนส์อิสระ

1. ราคาถูกกว่า

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเลนส์จากผู้ผลิตอิสระหรือเลนส์นอกค่ายนั้น หลายๆตัวมีราคาที่ถูกกว่าเลนส์ค่าย ทำให้ผู้ที่มีงบประมาณจำกัดได้มีโอกาสเลือกเลนส์จากผู้ผลิตอิสระเป็นตัวเลือกในงบประมาณที่ประหยัดลงมา

 

2. คุณภาพที่อาจดีกว่า

ต้องยอมรับว่าเลนส์จากผู้ผลิตอิสระต่างก็พัฒนาเรื่องคุณภาพขึ้นมาแข่งขันกัน จะสังเกตได้ว่าเลนส์บางตัวนั้นได้รับคะแนนการทดสอบสูงกว่าเลนส์ค่ายเสียอีก ทำให้ผู้บริโภคอย่างเรามีตัวเลือกการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น

 

3. คาแรคเตอร์เฉพาะของเลนส์

อีกจุดเด่นหนึ่งของเลนส์อิสระคือมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างจากเลนส์ค่าย เช่น สีสัน โบเก้ หรือลักษณะโทนภาพที่ได้ ทำให้หลายๆคนนิยมเลือกเลนส์จากทางผู้ผลิตอิสระใช้งานเพราะชื่นชอบในคาแรคเตอร์ขอเลนส์นั้นๆ รวมถึงยังมีเลนส์ชนิดพิเศษที่ทางเลนส์ค่ายไม่ได้ผลิตออกมา ทำให้มีทางเลือกหลากหลายในการใช้งานมากขึ้นเช่นกัน

 

สรุปว่าเราควรเลือกเลนส์ค่ายหรือเลนส์อิสระดี คำตอบก็คือขึ้นอยู่กับตัวเราเองว่าต้องการการใช้งานแบบใด เพราะจุดเด่นของทั้งเลนส์ค่ายและเลนส์อิสระต่างก็มีจุดเด่นต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการเลนส์เพื่อใช้งานร่วมกับอแดปเตอร์ เพราะมีทั้งกล้อง DSLR และกล้อง Mirrorless ก็ตัดสินใจเลือกเลนส์ค่ายน่าจะเหมาะกว่า เพราะมั่นใจได้ว่าจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแน่ๆตามที่ผู้ผลิตรับรอง ส่วนบางคนต้องการประหยัดงบไว้ซื้ออย่างอื่น จะหันมามองเลนส์อิสระที่มีราคาถูกกว่าก็ไม่ผิดแต่ประการใด

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..