ทริคการถ่าย Bokeh ให้สวยสะดุดตา

หากเป็นช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ หลายคนก็จะสนใจในเรื่องถ่ายรูป Portraits เพราะโลเคชั่นต่างๆ กำลังจัดแสงไฟประดับสวยๆ กันทั่วโลก ไม่เฉพาะแต่ในประเทศไทยครับ จึงทำให้บรรยากาศน่าออกไปถ่ายรูป วันนี้ผมจะมานำเสนอวิธีการถ่าย Portrait หรือ ภาพบุคคลง่ายๆ แบบที่ทุกคนชอบ ต้อนรับหน้าหนาว โดยที่ไม่ต้องพกแฟลชครับ และทริคในการนำอุปกรณ์ของใช้ในบ้านมาช่วยทำให้การถ่ายรูป Portrait โดดเด่นเพิ่มขึ้นไปอีกระดับกันครับ

โบเก้ ปกติหลายคนจะต้องการถ่ายโดยมีไฟประดับตามต้นคริสมาสต์หรือไฟตกแต่งตามที่ต่างๆ เป็นฉากหลัง ถ่ายปกติอาจจะไม่สวย แต่ถ้าจะถ่ายดวงไฟให้หลุดระยะโฟกัส มีความหน้าชัด หลังเบลอ ได้ดวงไฟเป็นดวงกลมๆ หรือแล้วแต่จำนวนไดอะเฟรมเลนส์ของแต่ละคนครับ สิ่งนีเราเรียกว่า “โบเก้” นั่นเองครับ ซึ่งวิธีในการถ่ายก็ไม่ยากเลยครับ

  1. เซ็ตกล้องไปที่โหมด Manual เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ
  2. เซ็ต fstop หรือ ค่า Aperture ค่ารูรับแสง ให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะได้ ของผมจะอยู่ที่ f/2 หรือ f/1.8 ครับ 
  3. เซ็ตสปีดชัตเตอร์ และ ISO ให้พอดีกับค่า fstop เพื่อที่จะให้หน้าของนางแบบมีแสงสว่างในรูป (ISO ยิ่งต่ำยิ่งดี ภาพจะมีเม็ด noise น้อย และทำให้ภาพคมชัดครับ)
  4. ระยะของตัวแบบกับฉากหลังก็เป็นสิ่งสำคัญครับ ยิ่งให้นางแบบยืนไกลจากฉากหลังที่เป็นดวงไฟเท่าไหร่ ก็จะเกิดโบเก้ขึ้นครับ 
  5. อย่าลืมโฟกัสไปที่ดวงตาของตัวแบบ

1/125sec , f/2 ISO 400 , 50mm.

 

อีกอย่างเลยที่สำคัญคือ โบเก้จะเกิดได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะเลนส์ที่มีระยะ 50mm , 85mm. และระยะอื่นๆที่เป็นเลนส์ Fix จะช่วยทำให้ง่ายต่อการจัดการโบเก้มากยิ่งขึ้นครับ และเลนส์ตัวไหนที่มีค่ารูรับแสงกว้าง F เลขน้อย ก็ยิ่งดีครับ

1/200sec , f/1.4 ISO 600 , 50mm.

1/125sec , f/2 ISO 400 , 50mm. โบเก้สามารถสะท้อนผ่านกระจกได้ ถ้ามีแสงไฟปรากฎบนกระจก ก็สามารถเบลอได้เหมือนกันครับ

อีกทริคที่สามารถใช้ได้ คือการนำกระดาษแข็ง มาเจาะเป็นรูตรงกลาง จะเป็นรูปหัวใจ ต้นคริสมาสต์ หรือ สัญลักษณ์อื่นๆก็ได้ครับ และนำมาทาบหน้าเลนส์ครับ ด้วยวิธีนี้จะทำให้แสงเข้าเลนส์เฉพาะรูที่กำหนด และทำให้โบเก้ออกมาเป็นรูปต่างๆครับ

1/250sec , f/1.8 ISO 700 , 50mm. เจาะกระดาษเป็นรูปร่างทรงหกเหลี่ยม หรือ ครึ่งวงกลม

อีกทริคที่น่าสนใจและใช้ง่ายมากๆเลยคือ สร้าง Foreground หรือ ฉากหน้านั่นเองครับ สามารถใช้แค่ถุงพลาสติกได้เลยครับ วิธีการก็ง่ายมากๆ แค่นำถุงพลาสติกมามัดไว้หน้าเลนส์ ฉีกให้มีช่องให้เลนส์ออกมา และนำพลาสติกมาวางไว้เหมือน Hood ของเลนส์กล้องนั่นเองครับ วิธีนี้เราจะได้รูปที่ได้ทั้งโบเก้ และฉากหน้า

1/125sec , f/1.4 ISO 250, 50mm. สังเกตได้ว่าจะมีลักษณะเบลอขาวๆ นี้มาจากถุงพลาสติกสร้างฉากหน้าครับผม แนะนำให้เป็นถุงเซเว่น หรือถุงพลาสติกใสก็ได้ครับ เพื่อผลลัพธ์ที่ต่างกันไป สามารถทดลองได้หลายแบบครับผม

1/125sec , f/1.4 ISO 250, 50mm.

และนี้คือวิธีการถ่าย Portrait แบบง่ายๆสไตล์โบเก้ มู้ดและโทนสามารถแต่งได้ใน Adobe Lightroom แนะนำให้ถ่ายในรูปแบบไฟล์ Raw เพราะในที่มืด เราสามารถดึงค่าความสว่างกลับมาได้มากกว่าแค่ไฟล์ Jpeg ครับผม สามารถแชร์วิธีการถ่ายนี้ได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้นะ และสนุกไปกับการถ่ายรูปต้อนรับเทศกาลปีใหม่กันนะครับ

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..