เลนส์อะไรก็ถ่ายคม ด้วย 5 ทริคง่ายๆ ถ่ายนกบางปู

สถานตากอากาศบางปู สมุทรปราการ คือสถานที่ยอดฮิตที่คนชอบไปถ่ายภาพนกนางนวล เพราะมีเสน่ห์ดึงดูดนักถ่ายภาพให้แวะเวียนไปบันทึกภาพ ไม่ว่าจะมีเลนส์ช่วงใดก็สามารถนำไปใช้ได้ และเป็นจังหวะที่หยุดโมเมนต์ของการเคลื่อนไหวของตัวแบบที่ไม่หยุดนิ่ง แต่อาจยากและลำบากไปหน่อย บางคนเคยพยายามถ่ายภาพนก แต่ก็ได้ภาพที่ชัดบ้างไม่ชัดบ้าง หรือไม่ทันได้กดชัตเตอร์ ตัวแบบของเราก็บินไปซะแล้ว งั้นมาลองดูเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้ได้ภาพนกเจ๋งๆ ไปโพสต์อวดในโซเชียลกันดีกว่า

 

โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง ถ่ายรัว ถ่ายให้เร็ว

เพราะนกจะไม่อยู่นิ่งๆ ตลอดเวลา และเราก็ไม่อาจคาดเดาการเคลื่อนที่ของมันได้ ดังนั้นเวลาไปถ่ายนก ให้ตั้งค่ากล้องเป็นโหมด CONTINUOUS Shooting หรือการถ่ายภาพต่อเนื่อง สำหรับโหมดนี้ในกล้องทุกตัวจะมีมาให้อยู่แล้ว พอจะถ่ายก็กดชัตเตอร์ค้างไว้ กล้องจะทำการถ่ายภาพต่อเนื่องให้ บางรุ่นก็10ภาพต่อวินาที หรือบางรุ่นก็ทำได้ 12ภาพต่อวินาที ดังนั้นจะสามารถหยุดภาพการเคลื่อนไหวในเสี้ยววินาทีได้อย่างฉับไวและแม่นยำ แล้วเราก็ค่อยมาเลือกรูปที่ชอบทีหลังได้ ส่วนการหยุดโมเมนต์ของนก ให้เราลองใช้สปีดชัตเตอร์สูงๆ สัก 1/1000 - 1/2000 วินาที

 

เลือก Tracking จับ Focus ให้คมชัด

การเลือกใช้ระบบโฟกัสเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากตัวเอกของเราไม่อยู่นิ่ง ถ้าเราเลือกแบบ Single AF ก็อาจมีแต่ภาพนกที่เบลอ หรือเลือกแบบ Continuous AF ก็ไม่แม่นยำทุกภาพ ดังนั้นควรเลือกปรับไปที่ระบบโฟกัสแบบ Tracking AF ระบบนี้ออกแบบมาเพื่อติดตามวัตถุที่มีการเคลื่อนที่ เพราะเมื่อระบบทำการล็อกเป้าหมายที่ต้องการแล้ว มันจะคอยขยับตำแหน่งโฟกัสตามทิศทางการเคลื่อนที่ของวัตถุ เราจึงมั่นใจได้ในคุณภาพของภาพว่าจะมีความคมชัดยอดเยี่ยม

 

ใช้ของกินล่อ ให้นกเข้ามาใกล้ๆ

พวกเราคงเคยเห็นรูปที่นกบินเข้ามากินอาหารในมือคน ดังนั้นเวลาเราไปถ่ายรูปก็ใช้อาหารล่อนกให้เข้ามาหาได้ แล้วเราก็เซ็ทกล้อง ระบบโฟกัส ให้เรียบร้อยรอไว้ก่อน ถ้ามีเพื่อนก็สบายหน่อย ให้เพื่อนถือขนมล่อให้ พอนกบินโฉบเข้ามาหา เราก็กดชัตเตอร์ค้างไว้ให้กล้องถ่ายภาพต่อเนื่องเลย

 

ถ่ายแคบกันแล้ว เปลี่ยนไปถ่ายกว้างๆ กันบ้าง

สำหรับข้อนี้เราต้องพกเลนส์ Telephoto ไปด้วย สังเกตได้ว่าเลขบนเลนส์เทเลโฟโต้นั้นจะมีเลขทางยาวโฟกัสมากๆ หน่อย เหมาะสำหรับคนที่อยากถ่ายนกแบบเจาะกันไปเลย หรือเบื่อถ่ายนกอย่างเดียว อยากได้ฉากหลังสวยๆ เป็นดวงอาทิตย์ตกก็ได้เหมือนกัน เพราะเลนส์ตัวนี้ช่วยดึงองค์ประกอบและรายละเอียดต่าง ๆ ในภาพที่อยู่ไกล ๆ ให้เข้ามาใกล้ตัวเรา ให้มองเห็นได้ชัดขึ้น ถือเป็นเลนส์อีกหนึ่งรุ่นที่บอกเล่าเรื่องราวได้ดี และอย่าลืมว่าเมื่อเราใช้ทางยาวโฟกัสมากๆ มีโอกาสที่ภาพของเราจะเบลอได้ แต่ทั้งนี้การเลือกใช้เลนส์แต่ละประเภทในการถ่าย ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากเล่าเรื่องราวแบบไหนมากกว่า บางคนอาจอยากได้ภาพมุมกว้าง เพื่อเก็บรายละเอียดให้ได้มากๆ ก็ใช้เลนส์มุมกว้าง

 

เลือกเมมโมรีการด์เร็วๆ เข้าไว้

การเลือกเมมโมรี่การ์ดที่รองรับกับความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องก็เป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกๆ เลย อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าเวลาถ่ายนก เราต้องตั้งค่าถ่ายรัว ถ่ายให้เร็ว เพื่อจับโมเมนต์ของนกอยู่แล้ว ดังนั้นการ์ดที่มีความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูลมากๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องมีติดกล้องและพกไว้เวลาไปถ่ายนก

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..