เมื่อฮิปส์เตอร์ริมรั้ว ฝากทริคเด็ดและนิยามกับคนรุ่นใหม่ในการทำ Vlog

เมื่อฮิปส์เตอร์ริมรั้ว อาจารย์ผู้สร้างคอนเทนต์ชื่อดังแห่งรั้วมหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งประเทศไทย มาเยือนเวที BIG Camera Festival 2019 วันที่ 1-8 เมษายน 2562 พร้อมเผยทริคสุดคูล ถ่ายภาพยังไง? ให้กลายเป็นบล็อกเกอร์ที่ประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ กับทริค และนิยามใหม่ ที่จะทำให้ชีวิตในโลกและมุมมองการถ่ายภาพของคุณเปลี่ยนไป เพราะพวกเขาเหล่านั้นจะพาคุณเล่าเรื่องด้วยภาพกับเทรนด์ใหม่ที่อยู่รอบตัว ผ่านประสบการณ์ในการถ่ายาพอันล้ำค่า ที่จะทำให้เหล่า Blogger Vlogger และ Youtuber รุ่นใหม่เปลี่ยนแนวคิด ตัวตน ให้แตกต่าง ไม่ตามใคร และเป็นผู้นำกระแสในโลกแห่งการถ่ายภาพ

 

อาจารย์นวพันธ์ เวียร์ร่า ในหัวข้อ "หยุดความวุ่นวายของกรุงเทพด้วยภาพถ่ายคลาสสิค" “Redefine Your Mind ความคลาสสิคของภาพถ่ายคือการสื่อสาร เพราะเป็นการสื่อสารที่ทรงพลัง จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีอุปกรณ์ที่ใช่ และเหมาะกับตัวเอง”
อาจารย์ผู้มีหัวใจหลงใหลในการถ่ายภาพเชิงศิลปะ Fine Art, Portrait และ Pre-Wedding ซึ่งเขามีความเชื่อว่าตัวแบบควรเป็นธรรมชาติมากกว่า ส่วนตัวเราที่ทำหน้าที่ช่างภาพต้องพยายามมองหาจุดที่ตัวแบบดูดีที่สุดก่อนกดชัตเตอร์ คอยสังเกต จับจังหวะ ดูบุคลิกของตัวแบบ ทำให้เขารู้สึกว่าเหมือนเพื่อนถ่ายรูปเล่นกันมากกว่า เวลาถ่ายรูปจะใช้กล้อง Sony A7II เหมาะกับการใช้งานในหลากหลายรูปแบบ ตัวเดียวจบ เปลี่ยนแค่เลนส์
ในส่วนการทำ content วิดีโอในปัจจุบัน “Content is the king” คอนเทนต์สำคัญมากกว่าตัว
วิดีโอ คอนเทนต์คือไอเดีย ทัศนคติ คนส่วนใหญ่ดูวิดีโอ เพราะคอนเทนต์ ทริคสำคัญที่อยากฝากคนรุ่นใหม่ทำ คือให้เป็นตัวของตัวเอง มีเอกลักษณ์ สังเกตและพัฒนาตัวเอง สิ่งที่เรานำเสนอออกไปมีประโยชน์ต่อคนที่ชมคลิปวิดีโอของเรา เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด คนรุ่นใหม่ต้องพยายามฉีกแนวคนรุ่นก่อนๆ และทุกคนล้วนมีอุปกรณ์ทีเอื้อต่อการทำ แค่เรารู้จักใช้มันให้เป็นประโยชน์สูงสุดก็พอ

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภคมน ตั้งจิตติเลิศ ชื่นชอบการถ่ายภาพสตรีท และสร้างเส้น สัญลักษณ์เฉพาะตัวลงในภาพ “Redefine your mind: เราเป็นคนที่เปิดโลกกว้าง ทุกอย่างถูกดีไซน์ได้ใหม่หมด พร้อมที่จะปรับตัว เปิดใจ และเปลี่ยนแปลงได้เสมอ” ส่วนกระแสวิดีโอในทุกวันนี้ พร้อมเปิดกว้างระหว่างวิดีโอและภาพนิ่ง และคอนเทนต์ล้วนเป็นสิ่งสำคัญ อยากจะเล่าอะไรตอนนั้น จะต้องมีภาพในหัวอยู่เสมอ และ Don’t forget basic อย่าลืมแทรกเรื่องของความรู้ มุมมองลงไปเยอะๆและอยากให้ผลิตคอนเทนต์ดีๆ ออกมา และอย่าลืมจรรยาบรรณที่ดีงาม ลิขสิทธิ์ของรูป คอนเทนต์ที่ดีจะต้องมีเรื่องของเทรนด์ กระแส คอนเทนต์ที่ดีอาจจะดีสำหรับบางคน แต่ไม่ดีสำหรับบางกลุ่มก็ได้

 

อาจารย์ พงศกร อาร์ศิริรไพศาล ในหัวข้อ “Creative Moment around us” “ส่วนตัวมีการ Redefine your mind อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเรายึดในพื้นฐานของทฤษฎี แต่ก็มีการปรับให้เข้ากับยุคสมัย ทุกอย่างเรา refedine ตัวเอง อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเราจะมองย้อนกลับไปยังอดีต เพื่อมาทำให้ดีในอนาคต” ชอบถ่าย street และจะบอกเล่าคอนเซปต์เล่าเรื่องลงในภาพ ความชอบเกิดจากความหลงใหล และคอนเทนต์ของเราจะมีค่าในทุกยุค ทุกสมัย สำหรับคนยุคใหม่ รู้สึกถึงความสดใหม่ แต่อาจจะต้องใช้เวลา เพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ ความชอบเกิดจากความหลงใหล และยอมเรียนรู้ด้วย คอนเทนต์และสตอรี่ของเราจะมีคุณค่ามากๆ

 

อาจารย์ กิตติธัช ศรีฟ้า ที่มาในหัวข้อ เสน่ห์ภาพขาวดำ จากยุคฟิล์มถึงยุคดิจิทัล “Redefine your mind การถ่ายภาพเป็นการบันทึกเรื่องราว เราเป็นนักจับจังหวะของเวลา ทุกช่วงเวลามีความหมายในการกดชัตเตอร์ ถ้าเราจับจังหวะถูก เราจะได้ภาพดีๆ ที่บันทึกเรื่องราวของประวัติศาสตร์ต่อไป”

จากเดิมที่อาจารย์ถ่ายภาพเพราะต้องการให้เท่เหมือนคนอื่นๆ แต่เมื่อได้หลงใหลและสนุกไปกับโลกของการถ่ายภาพ เขาก็อยากเป็นตัวของตัวเอง ไม่ตามใคร ชอบในการเก็บบันทึกเรื่องราว และความทรงจำลงบนรูปภาพ และเขาได้ใช้เทคนิคแสงและเงาลงในภาพขาวดำของตัวเอง ซึ่งเป็นเทคนิคสำคัญที่เล่าเรื่องราวต่างๆ ลงในภาพ

ส่วนการสร้างคอนเทนต์ยุคใหม่ การเล่าเรื่องที่ถูกต้อง ความเรียล ไม่โกหก เป็นสิ่งสำคัญ เชื่อว่าคอนเทนต์ชนิดนี้อยู่ได้นานกว่า และวิดีโอเป็นสื่อที่สามารถเล่าเรื่องได้ดีกว่าและง่ายกว่า และยิ่งเดี๋ยวนี้มีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยตัดต่อ อย่างของ gopro Quickstories ที่เอื้อต่อการทำคอนเทนต์วิดีโอ และใช้ข้อความประกอบลงในวิดีโอ ยิ่งทำให้คนดูน่าสนใจมากขึ้น

 

อาจารย์ดลพร ศรีฟ้า มาในหัวข้อ ความเชี่ยวชาญไม่ได้มาจากความบังเอิญ ใช้อุปกรณ์ง่ายๆ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในชีวิตประจำวันได้ดี คอนเซปต์การถ่ายภาพสำคัญที่สุด ถ้าเรามีคอนเซปต์การถ่ายภาพที่ดี ภาพของเราก็สวยได้ ชื่นชอบการไปท่องเที่ยวเก็บภาพบรรยากาศ หรือแคนดิดผู้คนในบุคลิกที่แตกต่างไปจากปกติ เทคนิคที่ชอบใช้ ชอบที่จะเล่าเรื่องในหัวก่อน ทำให้มี passion การถ่ายภาพให้มี story ตามแบบหนังสือที่เราได้อ่าน โลเกชั่นที่ไปมีความสำคัญอย่างไร มี story อย่างไร และความเชื่อนำมาซึ่งภาพถ่าย “passion ในการเดินทางถ่ายภาพด้วยความเชื่อ”

 

อาจารย์ สืบสาย แสงวชิระภิบาล มาในหัวข้อ การเดินทางเพื่อค้นหาตัวตน “การถ่ายภาพคือการสะท้อนเรื่องของภูมิปัญญา ต่อยอดลมหายใจ วันหนึ่งสิ่งเหล่านี้มันอาจจะหายไป ดังนั้นจึงชอบถ่ายภาพเกี่ยวข้องกับคน วัฒนธรรม (Culture Herritage) ซึ่งมีมนต์เสน่ห์ในตัวเอง และเพื่อเป็นการระลึกถึงคนที่เราไปคุยด้วย ไปรู้จักตอนนั้นๆ เจออะไรน่าสนใจก็กดชัตเตอร์ถ่ายเลย และ Culture Street Candid เป็นแนวที่ผมสนใจในตอนนี้ แต่ในอนาคตมันอาจจะเปลี่ยนไป ดังนั้น Redefine your mind คือ Cultural living” ส่วนคอนเซปต์เวลาถ่ายภาพจะประกอบไปด้วยสามอย่างด้วยกัน Art and Culture, โลเกชั่น และไลฟ์สไตล์ ชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งสามอย่างรวมเข้าด้วยกัน เวลาถ่ายภาพจะต้องมีคีย์เวิร์ดในสามเรื่องนี้ เทคนิคก่อนถ่าย คือ เข้าไปพูดคุย ให้เขามีรอยยิ้มก่อน ฟังเขาถ่ายทอดเรื่องราว ประสบการณ์ แนวคิดจากตัวแบบ ให้รู้จักคนที่เราจะถ่ายก่อน ไปทำความรู้จักเขา และอยากจะฝาก youtuber รุ่นใหม่ คือ ความจริงใจที่ถ่ายทอดเรื่องลงใน Vlog หรือคลิป เพราะบางทีสมัยนี้มีการทำคลิปที่มีเรื่องธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เอกนฤน บางท่าไม้ “ความฝัน ความสุข ความทรงจำ เพื่อบอกเล่าตัวตน” อาจารย์ผู้หลงใหลในการถ่ายภาพแนวสารคดี เพราะชอบศึกษาเรื่องราว วัฒนธรรมของสังคมต่างๆ ที่สื่อลงในภาพ พร้อมเผยทริคเด็ดของตนในการถ่ายภาพ ก่อนหน้าจะลงมือถ่ายภาพ เราควรกำหนดโจทย์ที่จะถ่ายในแต่ละวันก่อน มุ่งมั่นกับสิ่งนั้น และเราจะมีความสุขกับสิ่งที่เราทำ

และเผยนิยามของตัวเอง “Redefine Your Mind กำหนดนิยามของการถ่ายภาพของแต่ละคนมีความหมายที่ต่างกัน แต่การถ่ายภาพของเขาคือความสุข ไม่ว่าภาพที่ได้จะสวยหรือไม่ แต่คนที่ถ่ายต้องรู้สึกว่ามันสวย คิดถึงตัวเองไว้ก่อนว่าเราชอบภาพนี้ ตัวเองเป็นคนกำหนดนิยามตัวเอง ส่วนตัวจะเปลี่ยนแนวและความสนใจของตัวเองไปตามเทรนด์ ทุกอย่างล้วนเปลี่ยนแปลง ตามประสบการณ์ที่เกิดกับตัวเอง”

และสิ่งที่อยากฝากคนรุ่นใหม่ “ส่วนการทำ content วิดีโอในปัจจุบัน ถือว่าเปลี่ยนไปตามยุคสมัย คนยุคนี้มีวิธีคิดเป็นของตัวเอง เราจะอยู่กับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างไร เช่น ทุกคนเล่าข่าว การสื่อสารเป็นไปแบบไม่เป็นทางการ เข้าใจง่าย แต่ภาพถ่ายก็มีเสน่ห์ของมันอยู่ ส่วนเคล็ดลับการทำ Vlog หากทำแล้วเป็นประโยชน์ และเชื่อมั่นในตัวตนและสิ่งที่ทำอยู่ ก็ให้ลงมือทำสิ่งนั้น เพราะคนรุ่นใหม่มีตัวตนและพลังเหล่านั้นอยู่แล้ว”

 

อาจารย์พลณุศักดิ์ วงษาสุข "การเดินทางไม่มีที่สิ้นสุด" อาวุธคู่ใจ Canon 6D MarkII เพราะเป็นกล้อง Full Frame ที่ตอบโจทย์การทำงานที่หลากหลาย ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ชื่นชอบในการถ่าย Portrait เพราะเชื่อว่าภาพจะสะท้อนความรู้สึกของคน บุคลิก อารมณ์ เพื่อจะได้รู้จักบุคคลเหล่านั้นได้มากขึ้น และชอบเสน่ห์ชองการใช้เลนส์ telephoto อย่าง 70-200mm ในการถ่ายแคนดิดผู้คนมากกว่า

“Redefine you mind นิยามการถ่ายภาพ เพราะภาพถ่ายสะท้อนความรู้สึก จึงอยากให้ผู้ที่ได้ชมภาพถ่ายของเรานั้นคิดต่อได้ว่ารู้สึกอย่างไร เราต้องการจะสื่ออะไรลงในภาพ และการออกไปท่องเทียว พบเจอสิ่งใหม่ๆ สถานที่ใหม่ๆ ที่ทำให้เกิดการสร้างนิยามใหม่แห่งการถ่ายภาพขึ้น”

การทำ content แบบวิดีโอสามารถตอบสนองได้ดีกว่า ทั้งในด้านอารมณ์ เชื่อว่าได้อะไรใหม่ๆ มากกว่าเดิม และอยากให้ใส่ใจในเรื่องภาษาเวลาทำคอนเทนต์ คำพูด และอย่ามองข้ามความถูกต้องตามวัฒนธรรมของเราด้วย เพราะคำพูดที่สื่อสารออกไปในคอนเทนต์ถือเป็นสิ่งสำคัญ และคนรุ่นใหม่สามารถสร้างคำพูด ภาษาที่ทำให้คนเราติดปากได้ จนเกิดเป็นเทรนด์ใหม่ๆ

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..